Kỳ diệu x.á lợi Phật sinh sôi trong ngôi chùa ngàn năm tuổi ở Thủ đô

Chùa Viên Đình ở thôn Kẹo, xã Đông Lỗ (Ứng Hòa, Hà Nội) là ngôi chùa giữ kỷ lục Phật giáo lưu giữ nhiều x.á lợi Phật nhất Việt Nam với 30 tháp X.á lợi Phật do 8 trung tâm Phật giáo trên thế giới cúng dường. Trong đó, có một loại x.á lợi cực kỳ đặc biệt đó là x.á lợi m.áu của đức Phật. Cùng với các x.á lợi khác, x.á lợi m.áu với các hạt nhỏ li ti, có màu đỏ tươi như m.áu cũng không ngừng sinh sôi như một sự minh chứng vi diệu về Phật pháp nhiệm màu giữa cõi vô thường.

Kỳ diệu xá lợi Phật sinh sôi trong ngôi chùa ngàn năm tuổi ở Thủ đô

Viên Đình cổ tự

Linh thiêng cổ tự 

Tọa lạc trên khuôn viên 3ha, chùa Viên Đình có từ đầu thời Lý, được đích thân vua Lý chỉ định xây dựng sau khi ngắm nhìn địa thế núi sông. Sự phát tích của ngôi cổ tự gắn liền với sự tích về hai cây duối khổng lồ và quả chuông cổ huyền thoại.

Tương truyền, vào đầu thời nhà Lý, với mong muốn đưa đạo Phật phát triển, nhà vua đã đi đến nhiều vùng quê để tìm thế đất xây chùa, tạo điều kiện cho các chư Tăng hoằng dương Phật pháp.

 Các tháp x.á lợi thờ trong chùa Viên Đình 

Ni sư giả điên, tìm cách đưa trẻ bụi đời về chùa cưu mang
Thần chú Đại Bi nhiệm mầu không thể nghĩ bàn
Sư cô và nụ cười "Di Lặc"

Khi đi đến vùng Đông Lỗ, nhìn thấy hai cây duối đại thụ đứng cạnh nhau mang dáng dấp đôi con rồng rất lạ. Vì thế, vua cho xây dựng chùa trên nền đất có hai cây duối và sắc phong cho cặp duối đại thụ này là Thần mộc hộ quốc. Sau khi chùa xây dựng xong, nhà vua cho đúc quả chuông đồng nặng hơn 2 tấn và khắc lên đó một bài minh.

Trải qua thời gian, c.hiến t.ranh, ngôi chùa cổ bị xuống cấp. Đến năm 2002, Đại đức Thích Chơn Phương chính thức về trụ trì chùa Viên Đình, bắt đầu công cuộc trùng tu, tôn tạo lại ngôi chùa như ngày nay.

 Gác chuông chùa Viên Đình 

Tại gian Chính điện, một tòa X.á lợi Phật với hơn 30 tháp X.á lợi từ 8 quốc gia Phật giáo lớn trên thế giới cúng dường. Đây cũng là kỷ lục chùa Viên Đình đang sở hữu.

Đại đức Thích Chơn Phương – trụ trì chùa cho biết đã đi nhiều nơi trên thế giới, trong đó từng đặt chân đến các đất Phật như Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Nepal và được tặng nhiều X.á lợi Phật. Đến nay, chùa Viên Đình vinh hạnh là ngôi cổ tự chứa nhiều x.á lợi Phật nhất Việt Nam.

Yếu tố tâm linh trong các di tích Tây Sơn Thượng đạo
Ca sĩ Ngọc Sơn nhận nuôi dưỡng hàng trăm hoàn cảnh bất hạnh đến cuối đời
Ý nghĩa việc lễ lạy ngũ bách danh?

Nhiệm màu hai chữ “thuận duyên” 

Lý giải nguyên nhân chùa Viên Đình được vinh hạnh là nơi lưu giữ nhiều x.á lợi nhất cả nước, theo lời nhà sư trụ trì Thích Chơn Phương, tất cả đều bắt đầu từ chữ Duyên. Theo sư thầy, cũng như vạn sự trên thế gian này đều là do thuận duyên mà có.

Trong hành trình tu tập, nhà tu hành Chơn Phương đã đi đến hàng chục quốc gia lớn nhỏ, trải qua hàng chục trung tâm Phật giáo trên thế giới như: Ấn Độ, Nê Pan, Srylanka, Myanmar, Thái Lan, Mỹ, Australia, Đài Loan… để giao lưu văn hóa, trao đổi Phật pháp và quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam. Nhờ sự nỗ lực không ngừng ấy mà nhiều trung tâm Phật giáo lớn trên thế giới đã biết nhiều hơn đến văn hóa Việt Nam.

 Những hạt x.á lợi tỏa ánh hào quang lung linh vi diệu và không ngừng sinh sôi 

Đặc biệt, bắt đầu từ chuyến hành hương thăm đất Phật Ấn Độ lần đầu tiên, năm 2003, Đại đức Thích Chơn Phương đã gặp gỡ với Hòa thượng Thích Huyền Diệu – Chủ tịch liên đoàn Phật giáo thế giới.

Sau những trao đổi Phật giáo hết sức tâm đắc cùng với việc hiểu rõ nguồn cội thiêng liêng của chùa Viên Đình, Hòa thượng Thích Huyền Diệu đã quyết định cung tiến X.á lợi Phật về chùa và về Việt Nam thăm chùa Viên Đình.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc Nhật Bản đẹp như tiên cảnh
'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng
Chùa Đại Bi - Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

Trong lần viếng thăm này, Hòa thượng Huyền Diệu đã tặng một cây bồ đề từ Ấn Độ, trồng tại khuôn viên nhà chùa.

Bắt đầu từ đó, trên con đường đi giao lưu văn hóa và Phật giáo với các nước bạn, nhiều nước và vùng lãnh thổ, đã rất ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Phật giáo, xin cúng dường .X.á lợi Phật về chùa như: Ấn Độ, Nepal, Srylanka, Myanma, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc). Cho đến thời điểm hiện tại, chùa Viên Đình đã có hơn 30 tháp X.á lợi Phật do 7 trung tâm Phật giáo trên thế giới 8 lần cúng dường.

Trụ trì Thích Chơn Phương kể rằng, trên mỗi đất nước ông đặt chân đến, đâu đâu cũng yêu quý người Việt Nam và ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam. Ông nhớ nhất là Đức tăng thống Myanmar và công chúa Hoàng gia Thái Lan trong những lần cúng dường X.á. lợi Phật vào chùa Viên Đình đã đích thân tới thăm chùa, viếng Phật để tìm hiểu và k.hám phá văn hóa nước Việt.

Vi diệu x.á lợi máu

Trong số những x.á lợi ở chùa Viên Đình, có một loại x.á lợi cực kỳ đặc biệt. Đó là x.á lợi m.áu của đức Phật. X.á lợi m.áu là loại x.á lợi được hình thành từ m.áu của đức Phật sau khi làm lễ trà tỳ.

X.á lợi m.áu có màu đỏ tươi như m.áu, hạt rất nhỏ, li ti như hạt cát. Đại đức Thích Chơn Phương cho biết, chỉ có đức Phật sau khi hỏa thiêu mới có x.á lợi máu, còn những người khác như các vị cao tăng thì không có.

Có lẽ vùng Đông Lỗ nơi ngôi chùa Viên Đình phát tích là vùng đất l.inh t.hiêng, an lành, sư thầy trụ trì tu hành đắc đạo nên đã có phước duyên được đức Phật chọn làm nơi hiện thân bằng cách ban tặng thật nhiều ngọc x.á lợi?

Và những hạt ngọc x.á lợi này không bay đi đến nơi khác nữa mà tụ lại, sinh sôi nảy nở, màu sắc cũng càng thêm lấp lánh, phát hào quang rực rỡ. X.á lợi m.áu của đức Phật ở Viên Đình cổ tự cũng tự sinh sôi nhân lên nhiều lần so với lúc mới được cúng dường như minh chứng cho sự linh thiêng, nhiệm màu của Phật pháp giữa cuộc sống vô thường…

(Đón đọc: Linh thiêng bảo tháp chùa Bái Đính chứa x.á lợi Phật từ Ấn Độ) 

 

Thiện Tâm (t/h)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *