Kiêng kị "tháng cô hô'n" - 90% bạn trẻ vẫn làm điều này mỗi ngày và sự thật là...

Kiêng kị “tháng cô hô’n” – 90% bạn trẻ vẫn làm điều này mỗi ngày và sự thật là…

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, “tháng cô hô’n” mà thức quá khuya – tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”. Liệu điều này có thật sự đúng?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hô’n” hay “mở cửa mả”. Dân gian qu an niệm đây là tháng của m a qu ỷ, đặc biệt là ngày Rằm tháng 7 là ngày “xá tội v ong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Qu ỷ Môn Qu an để m a qu ỷ được tự do trở về dương thế.

Chính vì thế, ngay từ đầu tháng 7, vô số những điều kiêng kị được truyền tai nhau – một trong số đó là không nên thức quá khuya vì tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, dưới góc độ khoa học, liệu điều kiêng kị này có thật sự đúng?

Sự thật là, việc thức quá khuya là 1 thói quen không tốt cho sức khỏe dù ở bất cứ thời điểm nào trong năm, chẳng cứ phải là trong “tháng cô hô’n” như mọi người truyền tai nhau.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Cúng cô hồn cho các vong linh lang thang

Tác hại của việc thức khuya chắc hẳn ai cũng đã biết. Thói quen xấu này không chỉ khiến bạn bị thiếu ngủ mà còn gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe như chóng già, trí nhớ suy giảm, dễ bị bệnh tim mạch, đột quỵ, u ng thư…

Ngoài ra, theo khoa học, tháng 7 là giai đoạn chuyển mùa, mưa nắng thất thường… do đó cơ thể con người đôi khi chưa kịp thích nghi với thời tiết nên dễ đau ốm, bệnh t ật.

Cùng với đó, nhiệt độ nóng ẩm khiến côn trùng gây hại phát triển, vi khuẩn sinh sôi, nhiều bệnh truyền nhiễm dễ phát tác.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Cộng thêm việc thức khuya, ngủ muộn triền miên càng khiến cho nhiều người dễ đau ốm bệnh t ật nên họ thường vin vào cớ cho rằng bị m a qu ỷ quấy phá, hay dễ nhiễm “quỷ khí” để “chống chế” cho mình..

Có khá nhiều kiêng kị trong tháng cô hô’n được truyền nhau, nhưng bạn không nên quá tin một cách “m ù quáng” mà hãy tỉnh táo xem xét dưới góc độ khoa học, cái gì đúng thì mình làm theo.

Thức khuya không tốt là thế vậy ta nên ngủ lúc mấy giờ?

Trước tiết Thu phân là thời gian đẹp nhất để quan sát kỳ quan này.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Nghiên c ứu khoa học đã chỉ ra rằng, khoảng 23h – 3h sáng là thời gian quan trọng nhất để cơ thể chìm trong giấc ngủ say.

Đây là thời điểm não bộ vận hành hệ thống glymphatic giúp dọn dẹp và phục hồi tế bào thần kinh bị tổn thương, cơ thể phục hồi sau 1 ngày lao động v ất v ả. Do đó, bạn cần phải ngủ trước 23 giờ tối.

Hãy luôn tỉnh táo, tin vào bản thân mình, chắc chắn bạn sẽ luôn gặp may mắn và thành công!

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *