Không nên làm gì khi đi lễ chùa...

Không nên phạm phải những điều này khi đi lễ Phật đầu tháng

Người dân Việt Nam rất hay đi chùa lễ Phật đầu tháng. Đó là việc tốt, nên làm. Tuy nhiên, khi đến cửa Phật mùng 1 các bạn hãy nhớ những điều không nên sau đây:

Không nên đi lại khệnh khạng trong chùa

Chắp tay búp sen, niệm danh hiệu Phật
Chắp tay búp sen, niệm danh hiệu Phật

Không chào hỏi các sư, đi lại khệnh khạng, chỉ vội vàng đi làm lễ là điều kiêng kị khi đi lễ chùa. Khi vào chùa mọi người nên niệm “Nam Mô A di đà Phật”. “Mô Phật”… để mở lời chào chư tăng ni. Khi ra về cũng nên niệm câu này để bái biệt. Làm như thế, xem như bạn góp phần công đức vô lượng cho cả người vãn cảnh và nhà chùa.

Không ăn mặc quá xuề xoà khi đi chùa

Khi đi lễ chùa cần phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ. Đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, lộ thân…Bạn nên mặc trang phục đi lễ chùa màu lam hoặc nâu, hay những màu tối, kín kẽ. Bạn chớ nên ăn mặc lộ liễu, nhạy cảm khi vào chùa. Làm như vậy để không bị phạm vào giới uế tạp Phật đường, phạm giới bất kính. Khi phạm những giới ấy thì lễ chùa cũng phản tác dụng.

Không nên đi giày dép vào Phật đường, tam bảo

Khi đi lễ chùa...
Khi đi lễ chùa…

Đi giày dép vào Phật đường lễ Tam Bảo là điều kiêng kị. Ở hầu hết các chùa ở Việt Nam đều hướng dẫn người đến lễ đặt dép, giày ở ngoài. Khu vực Tam bảo, Phật đường là nơi tôn nghiêm, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.

Không nên mang nhiều đồ đạc vào tam bảo bái Phật

Những đồ đạc như mũ áo, khăn, bao tay, túi xách, gậy gộc,…cũng không nên mang theo khi lễ Phật. Làm như vậy để tránh đặt những đồ ấy lên bàn, trên chiếu hoặc trong góc Tam Bảo.

Không nên đi cửa chính giữa

Nhiều người thường không để ý vị trí cửa vào khi đi lễ chùa. Tuy vậy theo quan niệm của nhà Phật thì đúng phép tắc bạn phải đi vào chùa từ cửa bên. Bạn không được đi cửa giữa, đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào để tránh phạm tội bất kính.

Cổng chính vào chùa còn gọi là cổng Tam Quan. Theo quan niệm xưa cửa giữa chỉ dành cho Đức Phật, Ngọc Đế, Quốc Vương. Vì vậy nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều chùa không mở cửa chính. Khi vào chùa nên đi vào cửa Giả quan ( bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái).

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức
Không nên đi cửa chính vào chùa
Không nên đi cửa chính vào chùa

Không nên đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường

Vị trí chính giữa Phật đường khi lễ Phật thường dành cho trụ trì của chùa. Vì vậy, bạn không nên đứng hoặc quỳ ở đó. Khi lễ Phật, bạn nên chếch sang bên một chút, không phải cứ đứng ở giữa là tốt. Lễ Phật quan trọng là ở tâm.

Hạn chế thắp hương bên trong chùa

Nhiều người thường nghĩ phải thắp hương trong gian thờ Phật ở chùa mới thiêng nhưng điều này không chính xác. Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa. Làm như vậy để không gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí.

Nhiều chùa ở Việt Nam cũng đã có những tấm biển hướng dẫn nơi thắp hương, hãy chú ý!

Không nên tự tiện đặt lễ mặn ở khu vực chính điện

Dâng lễ mặn ở khu vực chính điện (Phật điện) là điều kiêng kị khi đi lễ chùa. Bạn không được phép đặt lễ mặn ở đây. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu. Các bạn cũng chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

Tâm hương không nằm ở số lượng nén hương
Chớ tùy tiện dâng lễ mặn khi vào chùa (Ảnh minh họa)

Không tự ý sử dụng hoặc mang đồ nhà chùa về nhà

Theo quan niệm truyền thống và nhiều kinh sách, những hành vi tự ý sử dụng hoặc mang đồ nhà chùa về gọi là “đạo dụng thập phương thường trụ” (trộm dùng đồ lễ của chúng sinh cúng dàng).

Việc sử dụng đồ nhà chùa là điều kiêng kị khi đi lễ chùa. Thậm chí việc phạm giới luật này khi chết đi sẽ bị giam vào địa ngục. Phật điển ghi rõ, “nhân nhỏ, quả lớn”, thành tâm cúng dàng, lễ dù nhỏ nhưng phúc báo lớn lao. Trộm của chùa,vật tuy xơ sài nhưng quả báo không gánh hết. Do đó, bạn không nên tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ thứ gì của chùa về làm của riêng.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Không gây ồn ào quanh khu vực Phật điện, Tam Bảo

Phật điện, Tam Bảo là chốn linh thiêng. Khi đi chùa bạn cần chú ý không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường.

Không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… quanh khu vực Phật điện, tam bảo. Những tội này đều bị thiêu nơi địa ngục. Kẻ tu hành dù chuyên chú đến mấy cũng không chính quả.

Chùa là nơi thanh tịnh, không nên gây ồn ào
Chùa là nơi thanh tịnh, không nên gây ồn ào

Không đi lại bất kính ở quanh tượng Phật

Khi đi lễ chùa không nên đi lung tung quanh tượng Phật mà nên đi đúng chánh pháp. Theo quan niệm, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực Tam Bảo, đi từ phải sang trái, niệm danh hiệu Phật A Di Đà sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: 1. Hậu sinh đoan chính, đẹp. 2 Lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe 3. Hóa sinh thăng thiên. 4. Có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý. 5. Siêu sanh đạo Niết Bàn.

Không nên coi của chùa thì được dùng thoải mái

Việc lưu công đức là tuỳ tâm mỗi người. Nhưng sử dụng đồ của chùa, như ăn uống, thụ lộc, nên lưu công đức, dù ít dù nhiều. Không nên coi đó là của chùa, trụ trì cho thì nhận mà không bố thí chút công đức. Nếu chỉ biết thọ nhận, vô tình bạn phạm tội “luân đạo thực quả báo” là căn nguyên rơi vào địa ngục.

Không tự ý chụp ảnh

Chụp ảnh là điều kiêng kị khi đi lễ chùa bởi chùa vốn là nơi thờ Phật, chốn linh thiêng. Những trường hợp tác nghiệp, phải được sự cho phép của thầy trụ trì cũng như quý tăng ni. Khi chụp ảnh, các bạn cũng không nên chụp những bức ảnh tạo dáng không lịch sự, trang nghiêm.

Không nên sắm sửa nhiều vàng mã, tiền âm phủ

Vào chùa không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

Ban Thờ Đức Chúa Ông Cấp Cô Độc
Tiền vàng nên đặt ở đâu?

Quý vị khi đi lễ chùa nên nghiệm những điều này và thực hành theo để tạo nhiều phước đức. Chớ vì thiếu hiểu biết mà tâm ý muốn cầu đạo nhưng lại mang nghiệp về!

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Nam Mô A Di Đà Phật!

Xem thêm:

Đức Chúa Ông là ai và những đóng góp to lớn của ngài trong đạo Phật

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *