8 phẩm chất của con người có hậu phúc, gặp đại nạn cũng dễ dàng qua khỏi

Khẩu đức quyết định phước báo, vận may, người thông minh chớ nên nói 10 dạng câu nói này

Giữ gìn khẩu đức chính là tích thiện báo cho mình. Những người thông minh biết nói lời hay ý đẹp thường được lòng người. Người nói lời chất chứa ác khẩu khó mà may mắn nhận được phước đức. Dưới đây là 10 dạng câu nói bạn không nên nói nếu muốn giữ phước đức.

  1. Lời tổn thương

Có người lỗ mãng nói năng tùy tiện, không hiết bao dung tôn trọng người khác. Họ thường hay nói những lời tổn thương người khác. Lời nói như vậy có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”. Lời nói tổn thương người khác của bạn có thể chỉ do tác động nhất thời. Thế nhưng, nhân cách của bạn đã bị người ta xem thường rồi đó. Tổn thương ấy là vĩnh viễn. Vậy nên, chớ nói lời tổn thương!

Chớ nên nói lời tổn thương
Người tu khẩu đức chớ nên nói lời tổn thương

2. Nói quá nhiều

Người xưa có câu: “Họa từ miệng mà ra”. Nói chuyện tốt nhất đừng nên lời nhiều. Nói nhiều, nói dai ắt sinh nói dại.

3. Nói những lời dễ dãi

Đừng hứa hẹn dễ dãi rồi không thực hiện. Nếu tâm không thật ý thì đừng hứa. Gặp chuyện đừng tùy tiện phát ngôn, nếu không sẽ mang họa vào thân. Cũng đừng dễ dàng hứa hẹn với người khác, nếu không sẽ mất chữ tín.

4. Nói lời dối trá

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức

Nói lời dối trá hại người hay phỉnh nịnh là điều tuyệt cấm. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”. Những người như vậy sẽ tự làm mất hết phúc đức.

5. Nói lời tức giận

Người khi tức giận sẽ buông ra những lời khiến người khác đau lòng, tổn thương. Khi không tự chủ sẽ nói những lời giận dữ. Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn. Lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

...
Người biết tu khẩu đức không nên nói khi tức giận

6. Nói lời ngông cuồng

Những lời ngông cuồng có thể trực tiếp gây ra họa cho bản thân, thậm chí là họa sát thân. Nhẹ cũng khiến người ta coi thường, khinh miệt. Cho nên người biết tu khẩu nghiệp không nên nói những lời như vậy!

7. Nói lời cay nghiệt

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Không nói những lời vô lễ và độc ác để làm tổn thương người khác. Người xưa nói, “Đao cắt dễ lành, ác ngôn khó tan”. Sự tổn thương bạn gây ra trong tâm gan người khác còn đau đớn hơn vạn lần vết thương gây ra trên thân thể. Chính vì thế, chẳng nên dùng lời cay nghiệt để làm khổ lẫn nhau.

8. Nói chuyện bí mật của người

Sự dĩ mật thành, ngôn dĩ lậu bại (chuyện thành do giữ bí mật, nói lời bí mật dễ làm nên thất bại). Đã là bí mật thì phải giữ kín. Bạn tuyệt đối không được mang bí mật của người khác ra làm trò vui cho bản thân mình. Khi sự việc vẫn chưa thể chắc chắn thì không được nói những lời quả quyết. Làm như vậy để tránh tạo ra ảnh hưởng không tốt. Người khác cũng không cảm thấy phù phiếm và hà khắc.

9. Sàm ngôn – Nói lời bịa đặt, dựng chuyện

Bịa chuyện hại người gây ly gián, nhằm mưu lợi bản thân là việc tuyệt đối tránh. Triết học gia Vương Sung của Đông Hán từng nói: “Sàm ngôn thương thiện, thanh dăng ô bạch”. Câu ấy có nghĩa là không nên nói xấu sau lưng người khác, bởi nó sẽ làm cho thiên hạ đều không được yên ổn.

Sự thật cần được tôn trọng nhưng nên lựa chọn cách nói ra sự thật để không làm tổn hại lẫn nhau
Sự thật cần được tôn trọng nhưng nên lựa chọn cách nói ra sự thật để không làm tổn hại lẫn nhau là tu khẩu đức

10. Lời nói thẳng thừng

Lời nói thẳng thừng không phải luôn luôn đúng. Có những lời nói thẳng có thể gây nên hậu quả khôn lường, hoặc gây hậu quả phiền toái. Bởi vậy, hãy biết lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Lời nói chân thật nếu có chút vòng vo mà không làm mất tự tôn của người khác chẳng phải rất thiện ý và hiệu quả hơn sao!

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Lưu ý khi tu khẩu đức

Tuy nhiên, người đời cũng nên nhớ rằng, nói lời hay để được lòng người nhưng lời ấy nên chân thật. Hoặc chí ít, lời nói ấy không gây hại cho bản thân và người khác, như thế mới có phước báo. Phước đức hay vận may cũng chỉ là một phần ý nghĩa của lời nói tốt. Giữ gìn khẩu nghiệp giúp ta không gây ác báo. Nói lời hay ý tốt là tạo thiện nghiệp. Nhờ đó mà có vận may, phước báo!

Xem thêm:

Tu mà không học tu mù. Học mà không tu như đãy đựng sách, chớ ai quên!

Phật dạy về ác khẩu và quả báo – dù bạn là ai cũng nên đọc một đôi lần!

15 câu châm ngôn hữu ích Phật tử hay ngoại đạo đều nên ngẫm

H. P/Theo Chân Yến

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *