Hòa Thượng Thích Thanh Từ tiểu sử

Hòa Thượng – Thiền Sư Thích Thanh Từ: Tiểu sử và Phật duyên

Nổi bật với vai trò phục hưng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, Hòa thượng Thích Thanh Từ được rất nhiều người tôn kính. Ngài còn là nhà hoằng pháp lớn, dịch giải và tác gia nổi tiếng về Phật học, đặc biệt là thiền tông. Nhân ngày 24/7 năm Đinh Dậu (2017), xin chia sẻ đôi dòng về tiểu sử và Phật duyên của ngài.

Chân dung Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Chân dung HT. Thích Thanh Từ

Hòa thượng húy là Trần Hữu Phước, pháp danh Thích Thanh Từ, sau đổi lại húy là Trần Thanh Từ. Sinh ngày 24 tháng 07 năm Giáp Tý (1924). Nơi ấy là ấp Tích Khánh, làng Tích Thiện, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Vĩnh Long).

Thân phụ của Hòa Thượng húy Trần Văn Mão, từ nhỏ theo nghiệp Nho, giữ nếp sống thanh bần. Cụ ông theo đạo Cao Đài, lập gia đình hơi muộn. Thân mẫu của Hòa thượng húy Nguyễn Thị Đủ quê làng Thiện Mỹ, dòng thanh bạch, quận Trà Ôn, tỉnh Cần Thơ. Cụ bà chân chất hiền lành, suốt đời tận tụy hi sinh vì chồng vì con.

Hòa Thượng sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nghèo túng. Thế nhưng ngài đã nổi bật những nét riêng từ thuở ấu thơ: trầm mặc, ít nói, thích đọc sách. Đáng lưu ý hơn cả là chí xuất trần và lòng hiếu thảo với Cha Mẹ của ngài.

Khoảng năm 9 tuổi, nhân theo thân phụ lên Mốp Văn, Long Xuyên thọ tang người Bác thứ ba, cậu Phước được đến chùa Sân Tiên trên núi Ba Thê cúng cầu siêu cho Bác. Duyên xưa gặp lại, nghe tiếng chuông chùa ngân dài giữa khoảng thinh không cô tịch, cậu Phước rúng động như có một nỗi niềm giao cảm tự bao giờ. Bất thần cậu xuất khẩu thành thơ:

“Non đảnh là nơi thú lắm ai,

Đó cảnh nhàn du của khách tài.

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức

Tiếng mõ công phu người tỉnh giấc,

Chuông hồi văng vẳng quá bi ai!”

Có thể nói rằng chí xuất trần của cậu Phước nổi dậy kể từ đây.

(Ảnh minh họa)
Chí xuất trần của cậu Phước (Ảnh minh họa)

Sớm chìm nổi theo dòng đời và nhất là sống trong thời loạn lạc, cậu càng thấm thía, càng đau xót nỗi thống khổ của con người. Chí xuất trần của cậu vì thế càng trở nên mãnh liệt hơn. Cậu luôn ôm ấp một tâm niệm: “Nếu tôi không thể làm một viên linh đơn cứu tất cả bệnh của chúng sanh, ít ra cũng là một viên thuốc bổ giúp cho người bớt khổ.”

Từ dạo đó trái nhân duyên đã chín muồi, cuộc đời của cậu Phước rẽ sang một con đường sáng.

Ngày 15 tháng 07 năm Kỷ Sửu 1949, sau ba tháng công quả tại chùa Phật Quang, cậu được Tổ Thiện Hoa chánh thức cho xuất gia với pháp danh là Thanh Từ. Từ đây, cánh cửa Phật đạo chính thức chào đón người con miền sông nước. Ngài siêng năng theo Tổ công phu bái sám, vừa học giáo lý, vừa dạy trẻ em. Ngoài ra ngài còn phụ trông nom coi sóc mấy chục chú Tiểu trong chùa. Công việc tuy nhiều, song ngài luôn để tâm học Giáo điển.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Hòa thượng Thích Thanh Từ học Phật tại các Phật học đường

Con đường Phật học rộng mở
Con đường Phật học rộng mở

Năm 1949-1950, ngài được theo học lớp Sơ đẳng năm thứ ba tại Phật học đường Phật Quang.

Đến năm 1951, ngài bắt đầu học lên Trung đẳng.

Một khuya nọ, nhân đọc kinh Lăng Nghiêm đến chỗ Phật chỉ Tôn giả A-nan nhận ra Bản tâm chân thật của chính mình qua Tánh thấy, Tánh nghe, bất giác ngài xúc động rơi lệ. Phải chăng đây là dấu hiệu cho biết chủng duyên Phật pháp nhiều đời của Người đã bắt đầu nẩy mầm?

Cũng trong năm này chùa Phật Quang bị binh biến. Tổ Thiện Hoa phải dời Tăng chúng lên chùa Phước Hậu. Ngài cũng được theo và thọ giới Sa-di tại đây, do Tổ Khánh Anh làm Hòa thượng đàn đầu.

Năm 1953, ngài theo Bổn sư là Tổ Thiện Hoa lên Sài Gòn, tiếp tục học lớp Trung đẳng tại Phật học đường Nam Việt chùa Ấn Quang. Tại đây, ngài được thọ giới Cụ túc do Tổ Huệ Quang làm Hòa thượng đàn đầu.

Từ năm 1954-1959, ngài học Cao đẳng Phật học tại Phật học đường Nam Việt. Những vị đồng khóa cùng ra trường với ngài là Huyền Vi, Thiền Định, Từ Thông…

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông
10 năm tu học
10 năm tu học

Như vậy là chỉ ngót mười năm ngài đã trải qua hai năm Sơ đẳng, ba năm Trung đẳng, bốn năm Cao đẳng. Tốt nghiệp các lớp Phật học xong là đoạn đường Tăng sinh đã hoàn tất. Ngài bước sang thời kỳ hóa đạo. Ngài là một vị Giảng sư trong Giảng sư đoàn của ban Hoằng pháp, có uy tín lớn thời bấy giờ. Bởi thế, ngài được Phật tử xa gần đều mến mộ.

Một lòng mến mộ Hòa Thượng

Cho đến ngày nay, Phật tử xa gần thành kính gọi ngài bằng hai tiếng Sư Ông. Phật tử trong Nam may mắn biết bao khi được làm thị giả theo ngài. Người Bắc muốn vào Nam một lần, người xa xứ trở về những mong được dịp đảnh lễ ngài. Sự tôn kính ấy, bởi do bao năm hoằng pháp mà đương nhiên mang lại.

Xem thêm:

Góc thơ: Cuộc đời và hành trạng Thiền Sư Thích Thanh Từ

Tu thiền định đúng đắn để giải thoát Hòa Thượng Thích Thanh Từ chỉ dạy

H.P/Theo Trang Nhà Quảng Đức

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *