Hình ảnh tang lễ ‘im lặng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tổ đình Từ Hiếu

Ngay khi hay tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trong ngày 22/1, rất đông tăng ni, Phật tử từ nhiều nơi đã tìm đến Tổ đình Từ Hiếu để đảnh lễ thiền sư lần cuối.

Qua khỏi chánh điện, nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch nằm trong khuôn viên thất Lắng Nghe. Ngoài các tăng ni và những người có phận sự mới được vào, còn lại những phật tử, du khách và người dân “xin vui lòng” ở bên ngoài theo đề nghị từ các thị giả thân cận của thiền sư.

Nhiều người không vào được cũng đã chắp tay, quỳ lạy, vái vọng để nguyện cầu cho thiền sư từ xa.

Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được Tổ đình Từ Hiếu và môn đồ pháp quyến tổ chức theo nghi thức tâm tang, trang nghiêm và thanh tịnh.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

“Đã lên chùa Từ Hiếu rất nhiều lần để vấn an thiền sư. Nay nghe tin thiền sư viên tịch, mình muốn đến tận nơi đề cầu nguyện lần cuối”, chị Nguyễn Thị Tâm, người dân Huế chia sẻ. Và cũng như nhiều người khác, chị Tâm không thể vào bên trong thất nên đành chắp tay, quỳ lạy từ bên ngoài.

Không khí từ bên ngoài khuôn viên cho đến lối dẫn vào chùa, thất Lắng Nghe rất tĩnh lặng, bình yên. Quanh khuôn viên, nhiều ni sư cùng với các bộ phận liên quan khác khẩn trương chuẩn bị tang lễ cho thiền sư. Theo di huấn mà thiền sư để lại, tang lễ sẽ được thực hiện theo nghi thức tâm tang bằng khoá tu im lặng tại chùa Từ Hiếu, miễn tất cả phúng điếu, vòng hoa, quả, trướng liễng…

Lễ nhập kim quan được cử hành vào lúc 8g00 ngày mai 23-1; 7g00 ngày 29-1 sẽ cử hành lễ trà-tỳ. “Quý Thầy tại tổ đình Từ Hiếu và Tăng thân Làng Mai sẽ sắp xếp tang lễ theo nghi thức tâm tang và kính xin chư đồng hộ niệm cho các lễ nhập kim quan, lễ trà-tỳ”, thông báo di huấn viết và được ký bởi pháp tử thầy Chân Pháp Ấn và Thích Từ Đạo (Giám tự chùa Từ Hiếu).

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Nhiều Phật tử quỳ lạy, vái vọng để nguyện cầu cho thiền sư từ xa.

Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng.

“Trong suốt thời gian đó, kính xin quý vị đến thăm viếng cùng thực tập với chúng tôi – tâm niệm cúng dường – để cho toàn bộ lễ tâm tang được diễn ra trong im lặng, và nhẹ nhàng”, thông báo chính thức của môn đồ chia sẻ. Thân tứ đại của Thiền sư cũng được trà-tỳ (hỏa táng), không xây tháp, xá-lợi được an vị tại chùa Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *