Đức Phật dạy con trai những bài học đạo đức quý giá như thế nào?

Hạnh phúc thật sự khi biết buông xả – Thích Đạt Ma Phổ Giác

Buông xả ư? Buông cái gì? Xả cái gì? Buông những gì không đáng để nắm giữ. Giống như người đang gánh nặng trên đôi vai chỉ cần để gánh xuống là thấy nhẹ nhàng. Chẳng hạn như ta có quá nhiều của cải, tiền bạc. Nếu anh em không có hay thiếu thốn trong cuộc sống thì ta cho…

Hãy học cách buông xả để có được hạnh phúc
Hãy học cách buông xả để có được hạnh phúc

Có những người ngộ lắm. Nhiều khi thức ăn dùng không hết nhưng thà để cho hư thối rồi bỏ chứ không cho một ai. Trong nhà có kinh sách quý nhưng người ta mượn đọc thì lại không cho. Xả những gì nặng cho nhẹ bớt. Đừng dính mắc, cố chấp vào đó. Nó chỉ làm khổ mình mà thôi. Có những người khi bị ai nói nặng thì buông một câu lạnh lùng “quân tử mười năm trả thù chưa muộn”. Dân gian Việt Nam có câu “khi thương trái ấu cũng tròn, khi ghét trái bồ hòn cũng méo”.

Nếu biết sống buông xả thì an vui cả đời. Nếu ích kỷ, nhỏ mọn thì trong lòng bị trói buộc bởi phiền não tham-sân-si. Người phật tử chân chính mà không biết buông bỏ, tha thứ thì cuộc đời tu hành của chúng ta sẽ không có an vui, hạnh phúc trong giờ phút hiện tại.

Buông xả là một nghệ thuật làm cho thân tâm được bình an, hạnh phúc. Tiền tài, sắc đẹp, quyền cao chức trọng và đầy đủ các tiện nghi vật chất khác nếu không biết đủ sẽ là nhân trói buộc ta vào vòng si mê, tội lỗi.

...
Thời Đức Phật

Thời Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo chỉ ba y một bát, không cầm nắm thêm hay giữ một cái gì. Cho nên, người tu chứng quả vô số, ngàn người tu, ngàn người chứng.

Một người chủ có một trang trại nuôi bò rất lớn. Một hôm ông hớt hải chạy tìm dáo diết vì có một số bò của ông vừa bị thất lạc. Ông ta vừa đi, vừa chạy với vẻ hớt hải mà hỏi quý thầy rằng: “Này các thầy ơi, hồi nãy đến giờ các thầy có thấy đàn bò của tôi gần 50 con chạy ngang qua đây không?”

Đức Phật nhẹ nhàng, êm ái trả lời: “Thưa ông, từ trưa đến giờ chúng tôi không thấy con bò nào chạy ngang qua đây cả. Ông thử chạy qua phía đồi bên kia xem thử chúng có ăn cỏ ở đấy không?” Ông lão nghe nói vậy vẻ mặt thêm buồn hiu. Ông tức tối dậm chân kêu khóc, gào thét lên: “Trời ơi, cả sự nghiệp của tôi có bao nhiêu đó thôi, bây giờ đã tiêu tan hết rồi”. Ông lão vừa chạy, vừa khóc, trông rất tội nghiệp.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Đợi đến khi ông lão đi xa, Phật quay sang các vị đệ tử mà nói rằng: “Quý thầy rất là có phước nên không phải mất thời gian bận tâm, lo lắng về cuộc sống được mất, hơn thua, thành bại. Do đó đâu có con bò nào để mất”.

Để có được giáo lý giải thoát, ngài đã từ bỏ cả hoàng cung
Ngài đã từ bỏ tất cả để rồi có được tất cả…

Ngày xưa, khi Phật còn là một hoàng thái tử có cả cung vàng điện ngọc. Ngài có vợ đẹp con ngoan, cùng thần dân thiên hạ. Ngài đã dám từ bỏ tất cả nên được tất cả. Nhờ vậy, ngày nay chúng ta được thừa hưởng cả một gia tài tâm linh… Đó là bình yên và hạnh phúc.

Trong cuộc sống bề bộn với bao nỗi lo toan để duy trì mạng sống, người phật tử phải cật lực làm việc để có miếng ăn, thức uống, và sau đó tuỳ tấm lòng mà bố thí, cúng dường…

Tu nhà, tu chợ sẽ khó hơn tu chùa rất nhiều. Người tại gia trước hết phải lo tròn nhiệm vụ đối với người thân và gia đình. Tiếp đó họ phải đóng góp cho xã hội. Và cuối cùng, họ còn có trách nhiệm hộ trì Tam Bảo.

Người tu nên buông xả tâm dính mắc vào vật chất. Còn người cư sĩ tai gia có quyền làm giàu bằng đôi bàn tay và khối óc của mình. Ta chỉ buông xả tâm tham lam, ích kỷ, hẹp hòi, si mê, nóng giận, thù hằn, ghét bỏ. Ta hãy sống với tâm chân thật, không có ta-người, được-mất. Nhờ vậy mà mình an lạc, hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ…

Muốn ít biết đủ là phương pháp nhiệm mầu nhằm giúp ta trị liệu các bệnh tật tham lam, ích kỷ, hẹp hòi.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu
Nên muốn ít - biết đủ để sống hạnh phúc hơn
Nên muốn ít – biết đủ để sống hạnh phúc hơn

Phật dạy ba việc thường chớ đủ: một là ăn, hai là mặc, ba là ngủ nghỉ. Nếu thiếu một chút về những nhu cầu này thì ta sẽ nhẹ nhàng, an nhiên mà chuyển hóa tâm si mê, chấp ngã. Có một điều mầu nhiệm là khi ta càng buông xả thì tâm ta càng an ổn, nhẹ nhàng, bình yên hơn. Nó hoàn toàn ngược lại với thói quen tham lam chất chứa khiến mình thường lo lắng, bất an vì sợ bị hao hụt, mất mát, bị người khác cướp đi.

Thực tế, thế gian này còn rất nhiều người đói tình thương, thiếu thốn về mọi phương diện. Hãy xả bớt một chút vật chất hay tinh thần để làm mọi người được an vui, hạnh phúc hơn.

Khi ta biết buông xả như vậy, ta không chỉ kết nối yêu thương tới mọi người mà còn an tâm người khác.  Từ đó chúng ta biết quý trọng và tôn kính lẫn nhau.

Cuộc đời này nếu ai cũng khư khư ôm giữ cho riêng mình thì sự sống đâu còn giá trị và ý nghĩa gì nữa…

Nhiều khi ta đáng được an nhàn, thảnh thơi, nhưng không đành lòng thừa hưởng một mình. Ta chia sẻ để mọi người cùng vui. Nhờ vậy, ta buông xả được những dây mơ rễ má đang còn tiềm ẩn bên trong có tính cách tàn phá, hủy hại tâm mình. Buông xả các tiện nghi vật chất đã khó, buông xả tâm chất chứa lại càng khó hơn gấp vạn lần…

...
Tâm trong sáng là tâm an lạc, hạnh phúc

Để thực hiện được hoài bão và ước mơ cao thượng đó, ta phải biết buông xả từ những cái nhỏ nhất. Ta tập theo dõi tâm mình một cách tự nhiên mà không cần phán xét. Mình đang tham thì biết mình tham. Mình đang sân thì biết mình sân. Mình đang si thì biết mình si. Chỉ cần ta biết rõ ràng như vậy thì dần hồi tâm ta sẽ được thanh tịnh, sáng trong.

Dù nhiều tiền của nhưng ta vẫn chất chứa. Ta vẫn tìm cách vơ vét thêm mà không giúp gì cho ai thì mình chẳng khác nào loài quỉ đói. Nên ta phải quyết tâm tu theo lời Phật dạy. Hãy tập sống cho được bằng chất liệu của từ, bi, hỷ, xả trong mọi lúc, mọi nơi. Nhờ vậy ta có được tờ giấy buông xả là vui vẻ, bình yên, hạnh phúc cả cuộc đời…

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Xem thêm:

Theo Thích Đạt Ma Phổ Giác

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *