“Hạnh phúc đích thực” những tâm sự của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua trang sách

Rất nhiều bài viết về hạnh phúc và cuộc sống của thiền sư được tập hợp trong cuốn sách này. “Hạnh phúc đích thực” là thành quả sau những bài phỏng vấn của nhà báo Hoàng Anh Sướng với Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thành quả ấy không chỉ tạo bởi thiền sư hay nhà báo, đó còn là ý tưởng của phật tử nhiều nơi.

Năm 2013, Thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức chuyến hoằng pháp đạo Phật dọc nước Mỹ. Suốt hai tháng với hàng trăm buổi thuyết pháp đã diễn ra. Các khóa tu tại nhiều nơi như Đại học Harvard, Ngân hàng World Bank, Công ty Google, Facebook… cũng được tiến hành. Nhà báo Hoàng Anh Sướng đã theo chân Thiền sư trong hành trình đó và thực hiện những cuộc phỏng vấn để đăng báo.

Cuốn sách "Hạnh phúc đích thực"
Cuốn sách “Hạnh phúc đích thực”

Cuối năm 2014, nhà báo Hoàng Anh Sướng nhận được một ấn phẩm có tên “Hạnh phúc đích thực” gửi qua đường bưu điện. Một nhóm Phật tử đã tập hợp các bài phỏng vấn Thiền sư của anh thành tài liệu tham khảo. Ấn phẩm này gợi ý tưởng cho anh thực hiện Cuốn sách Hạnh phúc đích thực.

Trong cuốn sách dày gần 300 trang là những cuộc đối thoại, trò chuyện giữa Thiền sư Thích Nhất Hạnh với tác giả. Ngay từ mở đầu sách, đáp lại câu hỏi “Với ngài, hạnh phúc là gì?”, Thiền sư đã dùng lý lẽ ngắn gọn mà bao quát. Ngài cho rằng hạnh phúc là an lạc. Tiếp đó, Thiền Sư lần lượt bày tỏ quan điểm về các khía cạnh của hạnh phúc trong các bài viết như: “Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở tương lai”, “Không bùn, không sen. Không có khổ đau sẽ không có hạnh phúc”, “Không có truyền thống, không có hạnh phúc”…

Tuy tên sách là Hạnh phúc đích thực, Thiền sư bàn tới mọi vấn đề của đời sống trong các câu trả lời. Ở đó, ông nói về gia đình trong đời sống hiện đại qua bài viết “Phải có truyền thống với tổ tiên chúng ta mới không bị bệnh, không mất gốc”. Thiền sư cũng bàn về tình yêu qua nhiều bài như “Nhiều bạn trẻ bây giờ chỉ biết tình dục mà không biết tình yêu”, “Chúng ta đang sử dụng chữ ‘yêu’ một cách bừa bãi”, “Tình yêu sẽ chết nếu không được nuôi dưỡng bằng hiểu và thương”…

Ba bảo tháp Phật giáo nổi tiếng nhất ba miền Bắc - Trung - Nam
Sau lùm xùm nợ nần, Á hậu Khánh Phương xuống tóc đi tu
Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và nhà báo Hoàng Anh Sướng
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và nhà báo Hoàng Anh Sướng 

Thiền sư cũng bàn tới nhiều vấn đề thời sự: Tại sao xã hội bây giờ có nhiều người tự tử? Có nên học theo lối sống hay thói quen của một ngôi sao nổi tiếng. Nên hay không ăn uống theo một công thức tân thời…

Nói về cuốn Hạnh phúc đích thực, Trần Đăng Khoa nhận xét: “Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bàn khá nhiều về hạnh phúc trong các bài thuyết giảng của ông hoặc ở nơi này, hoặc ở nơi kia. Nhưng theo tôi, trong “Hạnh phúc đích thực”, vấn đề này được ngài dẫn giải đầy đủ, sáng tỏ nhất”.

...
Những cuộc đàm đạo…

Nhà văn Sương Nguyệt Minh bày tỏ cảm nhận sau khi đọc Hạnh phúc đích thực: “Tác phẩm đã vượt qua tầm đàm thoại cá nhân giữa nhà báo Hoàng Anh Sướng và Đại Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đó là cuộc đối thoại giữa hàng triệu con người đang mệt mỏi. Họ loay hoay đi tìm hạnh phúc với Bụt. Đọc hết trang cuối cùng, khép cuốn sách lại, ta bỗng giật mình ngộ ra: Hạnh phúc là những điều bình dị ở trong ta, quanh ta mà ta không hề biết”.

Những gì in trong sách chỉ là một nửa cuộc trò chuyện của anh với Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Phần còn lại được anh dự định in trong một cuốn sách khác. Hoàng Anh Sướng cho biết, trong thời gian ở Mỹ, anh vinh dự được Thiền sư mời ăn cơm, uống trà 7 lần. Đó là những cuộc gặp gỡ quý báu, khiến anh hiểu ra nhiều điều từ sự thông tuệ của Thiền sư.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Xem thêm:

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những câu nói để đời có sức lan tỏa khắp thế giới

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ nghỉ dưỡng tại ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất xứ Huế

Theo Lam Thu/ vnxpress

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *