Kiếp trước kiếp này: Làm sao để mang theo phú quý tới kiếp sau?

Gian tham trộm cắp tội ác có kém gì sát sanh, Phật tử đọc kinh luận sau mà liệu giữ mình

“Ta thà giữ đạo nghèo mà chết chứ không chịu vô đạo mà sống”. Gian tham trộm cắp tội lỗi không kém gì sát sanh, người Phật tử nên nhớ kỹ điều này!

Việc này Ấn Thuận Luật Sư trong Phật Pháp Khái Niệm có thuyết minh:

“Trộm cướp và sát sanh cũng tương đồng. Bất luận là quốc vương, tể tướng, đại thần hay thường dân, nếu có người cướp tài vật một cách phi pháp, thì hành giả Bồ Tát đạo không ngần ngại truất phế, lật đổ quyền vị của các quốc vương, tể tướng, chủ tụ lạc hay thường dân ấy…

Với khả năng của mình, vị hành giả Bồ Tát đoạt lại tài vật từ trong tay kẻ cướp đoạt đem trả lại cho người bị cướp đoạt. Đây là việc cần phải thực hiện, không thể bỏ qua.

Đối với kẻ cướp đoạt kia, việc làm này của hành giả Bồ Tát cũng là một thiện hạnh. Vì nếu để cho họ thọ dụng tài vật đã cướp đoạt một cách phi pháp, tức là gia thêm tội ác cho họ càng sâu. Cướp đoạt lại là cứu tế cho họ.

Tâm Bồ tát phải hoàn toàn thanh tịnh
Tâm Bồ tát phải hoàn toàn thanh tịnh

Nhưng dù làm việc cứng rắn như vậy, trong tâm hành giả Bồ Tát phải hoàn toàn không có tâm niệm giận ghét như đối với cừu thù, mà vẫn phải có tâm từ bi, lân mẫn với những kẻ ác ấy.

Vấn đề này, Du Già Luận Bồ Tát Giới Bổn nói rất rõ ràng như sau:

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

“Chư hành giả Bồ Tát khi thấy kẻ cường đạo hay bọn trộm cướp đoạt lấy tài vật của người khác hoặc của tăng già hay tháp Phật mà kẻ cường đạo kia ngoan cố buông lung, tự ý thọ dụng những tài vật đã cướp đoạt ấy mà không biết rằng thọ dụng tài vật của Tam Bảo là tội rất nặng, tương lai sẽ thọ khổ trong ác thú trải qua nhiều kiếp.

Hành giả Bồ Tát thấy thế, đối với kẻ giặc cướp ấy sanh khởi tâm lân mẫn thâm sâu, muốn làm lợi ích an lạc cho họ, nên tùy theo khả năng của mình, chọn lấy một phương cách cưỡng bức mà đoạt tài vật, đừng để bọn họ buông lung thọ dụng mà trong đời vị lai phải chịu lấy khổ quả bi thảm.

Hành giả Bồ Tát vì tâm lân mẫn, muốn lợi ích hữu tình mà đoạt lại tài vật. Nếu đồ vật ấy thuộc về tăng già thì đem trả cho tăng già; thuộc về tháp Phật đem trả lại tháp Phật; là tài vật của thường dân, trả lại cho thường dân. Riêng mình, một vật rất nhỏ như sợi tơ, sợi tóc đều không khởi tâm ham muốn.

Hành giả Bồ Tát vận dụng khả năng, tự mình có sức mạnh đoạt lại tài vật đem trả lại chỗ cũ, do tâm lân mẫn đối với hữu tình, vị hành giả đó chẳng những không vi phạm tội mà lại còn sanh nhiều công đức. Nếu đối với tài vật đã đoạt lại, sanh khởi tâm tham, dù một vật nhỏ như sợi tơ, chẳng những không sanh công đức, lại trở thành kẻ trộm cướp. Đoạt của cải kẻ trộm cướp để làm của cho riêng mình là một việc tuyệt đối không được.

Nếu người hành giả trên con đường Bồ Tát Đạo mà trộm cướp đem về cho mình thì đã có nghiệp nhân này đương nhiên phải thọ quả khổ.

Theo Phật pháp, việc tích chứa tiền của giàu có chính đáng còn không được khích lệ tán dương, hà huống làm giàu do trộm cướp hoặc do thấy lợi mà bỏ nghĩa, đều là những việc nhơ bẩn và muôn ngàn tội ác. Đức Phật không bao giờ khen ngợi.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu
Việc tích tiền của nhà giàu không đáng khen ngợi

Nhưng bất hạnh thay cho thế nhân, chỉ vì quá yêu quý tiền của mà thường tạo nhiều tội ác. Một đời bon chen tạo ác mà đến lúc nhắm mắt buông xuôi hai tay, nào có mang theo được gì ngoài hai món tùy thân là nghiệp thiện và nghiệp ác, để làm nhân cho đời sau mà thôi.

Vì thế, hàng Phật tử nói riêng, tất cả nhân loại nói chung, cần phải vâng lời Phật dạy, nghiêm cẩn trì giới không trộm cắp này cho thanh tịnh. Nếu không trộm cắp thì không tạo thành tội trộm cắp cực trọng và không chiêu cảm quả khổ trong tam ác đạo. Cho nên răn ngừa tội trộm cắp là một sự kiện trọng yếu. Tỳ kheo Thích Chân Tính khuyên rằng:

-Cổ nhân nói: “Nhân phi nghĩa bất giao, vật phi nghĩa bất thủ” , nghĩa là người không có lễ nghĩa thì chẳng nên thân, đồ vật phi nghĩa chẳng nên lấy giữ. Vì vật phi nghĩa là của cờ bạc, của rơi rớt ngoài đường, của hối lộ móc ngoặc, của lừa gạt dối trá người… những thứ này không phải mồ hôi công sức mình tạo ra nên khó thể bền vững lâu dài với mình được.

Tục ngữ ta có câu: “Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ” . Chúng ta cứ suy xét cho kỹ những kẻ tham lam trộm cắp lừa gạt của người đem về xây đắp gia đình, thử hỏi họ có bao giờ hạnh phúc đâu? Hay lúc nào cũng phải phập phồng lo sợ đêm ngày không yên.

Đồ có được do trộm cắp để ở đâu!
Đồ có được do trộm cắp để ở đâu!

Khi lấy của người thì muốn vơ vét cho thật đầy, thật nhiều, đến lúc bị tội lại mong thật ít, thật nhẹ. Giả sử nếu công việc trôi chảy êm xuôi, chưa chắc những của phi nghĩa ấy tồn tại với kẻ gian lâu. Rồi nó cũng sẽ tiêu ma hết, hoặc xui khiến gia đình không tai kia thì tật nọ, không vợ đau thì con ốm, tai họa dồn dập. Rốt cuộc bao nhiêu tiền phi nghĩa ấy đổ vào chạy thầy chữa thuốc cũng chẳng đủ. Thế là nghèo vẫn hoàn nghèo, khổ vẫn hoàn khổ, chỉ thêm được một số lời, đó là tội lỗi và tính gian tham.

Ta thà giữ đạo nghèo mà chết chứ không chịu vô đạo mà sống (Kinh Lục Độ Tập)

Gian tham có rất nhiều hình thức, là Phật tử chúng ta nên cẩn thận và xử lý kịp thời khi phát hiện, không nên làm ngơ bỏ qua và cho rằng việc nhỏ không đáng. Chẳng hạn như khi thấy người khác trả dư tiền mình cũng làm ngơ, mượn đồ của người mà họ quên đòi thì giữ luôn để xài, đi xe, qua đò không trả tiền…

Muốn tránh gian tham, không có phương pháp nào hay hơn là giữ hạnh ngay thẳng và tâm chân thật!

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Xem thêm:

Đây là lý do mà Phật pháp và Thế pháp đều ngăn cấm việc trộm cắp, bạn đã biết?

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *