Giải mã bí ẩn về những ngôi m.ộ cổ thoắt ẩn thoắt hiện giữa sương khói Hồ Tây

Giải mã bí ẩn về những ngôi m.ộ cổ thoắt ẩn thoắt hiện giữa sương khói Hồ Tây

Lúc nước lặng như tờ, thì rõ mồn một giữa Hồ Tây là những ngôi m.ộ, đã nhuốm màu thời gian lộ hẳn lên khỏi mặt nước.

Hồ Tây đã từng là ngh.ĩa địa?

Phải nói rằng, hiếm có nơi nào quy tụ nhiều truyền thuyết và thần thoại như ở Hồ Tây, mà mỗi truyền thuyết, thần thoại lại gắn liền với một địa danh trên hồ.

Nếu dạo một vòng quanh Hồ Tây, ta sẽ có cảm giác như dưới mỗi bước chân đều có một sự tích, một huyền thoại nào đó.

Đi ven hồ, phía làng cổ Trích Sài (phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội), phóng tầm mắt ra xa, để ý kỹ, sẽ thấy giữa biển nước mênh mông nổi lên một vài đốm đen lớn.

Có lúc, nước Hồ Tây lớn, sóng to, nó biến mất. Lúc nước lặng như tờ, thì rõ mồn một là những ngôi m.ộ, đã nhuốm màu thời gian lộ hẳn lên khỏi mặt nước.

Người dân sinh sống quanh đây không còn lạ gì với hình ảnh đó, nhưng với những du khách từ nơi khác đến, lần đầu vãn cảnh Hồ Tây chắc chắn sẽ không tránh khỏi một chút tò mò cùng cảm giác rờn rợn.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Không ai biết những ngôi m.ộ đó của ai, từ đời nào cả. Tìm hỏi một số người dân địa phương, phần lớn không rõ. Số ít còn lại mơ hồ rằng, ngôi m.ộ còn sót lại kia thực ra là m.ộ của một tướng quân thời xưa, vì có công với nước nhà nên được ch.ôn cất ở đó, để cho xương c.ốt được “mát mẻ”.

Một trong số những ngôi m.ộ ẩn hiện giữa hồ Tây.

Thế nhưng, có người lại nói rằng đó là m.ộ thánh, chỉ có thể nhìn từ xa chứ không được lại gần. Những cách lý giải khác nhau cứ thế mà được truyền đi.

Chẳng ai hay thực hư thế nào. Chỉ biết rằng, cứ gần Tết Nguyên Đán lại có người đem nhang cùng đồ lễ ra sát hồ mà khấn vái.

Cũng có cả người bạo gan chèo thuyền ra tận những ngôi m.ộ đó th.ắp hư.ơng. Nhưng việc này không thường xuyên, năm có, năm không.

Bởi rất ít người qu.an tâm và đi tìm hiểu, cho nên bí mật về gốc gác của những m.ộ cổ giữa Hồ Tây đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Đi tìm sự thật về những ngôi m.ộ giữa lòng Hồ Tây, tôi may mắn được người dân làng Trích Sài giới thiệu đến cụ Bùi Văn Thìn, người đã có hơn 10 năm làm trong ban di tích bảo tồn đền th.ờ thuộc làng Hồ Khẩu, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Cụ năm nay đã 93 tuổi, tuy mắt không còn sáng rõ nhưng hỏi về chuyện của Hồ Tây thì chẳng có chuyện gì mà cụ không nhớ.

Bài kinh Di Giáo - Lời di huấn cuối cùng của Đức Phật trước khi nhập Niết Bàn
Chuyện tượng đất cầu xin Phật Tổ làm người, nếu vượt qua khỏi vòng tròn khổ ải sẽ tiến đến bến bờ an lạc
Đời có 4 việc Đức Phật phải bó tay bất lực: Đừng phí hoài mâm cao cỗ đầy kẻo thu về tay trắng

Cụ bảo: “Trước kia Hồ Tây không rộng như bây giờ. Chỗ mà có mấy ngôi m.ộ ấy, xưa kia cạn nước, cả cái làng Hồ này có người m.ất đều ch.ôn ở ngoài bãi cả. Ngay như nhà tôi, vẫn còn ba, bốn ngôi m.ộ không mang được lên, vẫn nằm ở dưới nước, chứ không phải là có vị nào có công có chức tước mới được ch.ôn ở đó… Ngôi m.ộ đang nổi ở giữa hồ cũng là một ngôi m.ộ cổ, chứ không phải m.ộ của một vị thần nào hết”.

Dù chẳng phải m.ộ th.ờ thần th.ờ thánh nào, thế nhưng cũng không ai dám phủ nhận độ li.nh thiêng của khu ngh.ĩa địa cổ này.

Trong dòng hồi tưởng của mình, cụ Thìn còn nhắc về một chuyện đầy liều lĩnh của một số dân làng sống quanh hồ này: “Lúc tôi mới 15-16 tuổi, có vài thanh niên trai tráng của làng này và các làng lân cận đi thuyền ra giữa hồ, hụp lặn để moi gỗ từ các cỗ qu.an về bán.

Những thanh niên đó phần lớn đều là những người ăn chơi, không có nghề nghiệp, gia đình khó dạy bảo.

Người dân xung quanh hồ cũng không biết đám thanh niên ấy lấy từ m.ộ của nhà ai mà cản, nên cứ để mặc vậy. Họ phá m.ộ, nên nhiều người đi quăng chài, vớt được cả đầu lâu.

Sau đấy, những người này, có người thì m.ất sớm, có người thì không lấy được vợ, rồi có kẻ thì bị b.ệnh, b.ỏ nhà đi lang thang, đến giờ cũng chẳng còn ai.”

Một miệng cống cũng “nhảy” ra giữa Hồ bởi sự x.âm lấn của hồ Tây với làng mạc ven hồ.

Xưa kia, Hồ Tây chỉ là một nhánh cụt của sông Hồng, không rộng tới hơn 500 ha và chứa tới 8 triệu mét khối nước như hiện nay. Ven Hồ Tây có hàng chục làng mạc cổ, những cánh đồng và cũng có hàng chục cái ngh.ĩa địa.

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo

Những người làm nghề sông nước quanh Hồ Tây lâu đời ở các làng Hồ Khẩu, Thụy Khuê và Nghi Tàm kể lại rằng, phường Nghi Tàm xưa có ngh.ĩa địa Đồng Táo rất lớn, bà con phường Khán Xuân thường sang ch.ôn cất, đặt m.ộ ở ngh.ĩa địa này.

Ông Hồ Bá Hiền, Trưởng ban sử họ Hồ toàn quốc, người b.ỏ nhiều công sức tìm m.ộ nữ sỹ Hồ Xuân Hương cho biết, xưa kia ngh.ĩa địa Đồng Táo nằm bên cạnh chùa Kim Liên, cách chùa một đoạn không quá 300m. Có ngh.ĩa là hiện ngh.ĩa địa này đang nằm dưới hồ.

Ông Nguyễn Viết Bân, nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân, thuộc Công ty Đầu tư khai thác Hồ Tây, đã t.iết lộ rằng, khu vực làng Xuân La, cách bờ vài trăm mét, cũng từng có một ngh.ĩa địa rộng chừng 3 ha, với dày đặc các ngôi m.ộ nhấp nhô. Đã rất nhiều xuồng máy của các doanh nghiệp quản lý, khai thác Hồ Tây bị gãy chân vịt mỗi khi chạy qua khu vực này vì chạm vào m.ộ xây kiên cố.

Thời gian đã quá lâu, các ngh.ĩa địa bị vùi rất sâu dưới đáy hồ và điều qu.an trọng là ít người nhắc tới, nên nó dần bị quên lãng. Chỉ còn vài ngôi m.ộ ở những dải đất cao, xây cất kiên cố, lập lờ trên mặt Hồ Tây, nhắc nhớ về những ngh.ĩa địa cổ xưa đó.

Chỉ còn một số ít những ngôi m.ộ xây kiên cố, ở những vị trí cao, chưa bị nước Hồ Tây nhấn chìm.

Những cái ch.ết bí ẩn

Xung quanh những vùng nước với ngh.ĩa địa bí ẩn dưới lòng Hồ Tây, có nhiều chuyện lạ, mà cư dân ven hồ còn nhắc tới.

Còn nhớ, tháng 6 /2014, có một vụ tai n.ạn hết sức thương tâm và cũng đầy khó hiểu, mà theo lời đồn, xảy ra ở chính khu vực từng có ngh.ĩa địa.

Hồi ấy, thuyền Kayak được du nhập vào Việt Nam, rồi trở thành một loại hình thể thao hấp dẫn khiến giới trẻ đua nhau thử sức. Hai thanh niên cùng 28 tuổi là Đỗ Đức M. và Nguyễn H. chèo thuyền ra giữa Hồ Tây, đến khu vực có những ngh.ĩa địa cổ, thì bỗng gặp cơn giông lốc, khiến thuyền lật úp, cả hai ch.ết đuối.

Phải mất tới một ngày sau, người ta mới tìm thấy x.ác của hai n.ạn nhân và đưa lên bờ. Được biết, hai người là bạn thân, thường xuyên rủ nhau đi cheo thuyền thể thao ở Hồ Tây. Cả hai người này đều có sức khỏe tốt, lại bơi rất giỏi. Không hiểu vì sao lại mất m.ạng một cách bất ngờ như thế.

Chiếc thuyền Kayak mà hai n.ạn nhân chèo là loại thuyền có thiết kế với hình dáng thon dài, mảnh mai và được làm từ một loại gỗ nhẹ, rất khó chìm. Ấy vậy mà, trong suốt quá trình tìm kiếm các n.ạn nhân, đội c.ứu hộ không tìm thấy x.ác chiếc thuyền đâu. Trong khi đó, Hồ Tây lại không hề sâu như mọi người nghĩ, chỉ trên dưới 2m nước mà thôi.

Người dân bắt tôm cá ở khu vực từng có ngh.ĩa địa.

Cái ch.ết khó hiểu đó khiến nhiều giả thiết được đặt ra. Những người sống lâu năm ở Hồ Tây đồn rằng, những trận “cuồng phong” bất chợt ấy là do “sóng âm” giội về, còn những người đã bỏ m.ạng tại Hồ Tây là do những “người” nằm lại ở đó kéo đi.

Người già ở khu vực làng Trích Sài còn nhớ rõ câu chuyện về vụ tai n.ạn của đoàn văn công hơn 60 năm trước, như một lời nhắc nhở về quyền năng của “thủy thần Hồ Tây”.

Vào năm 1955, có một đoàn văn công từ Trung Quốc sang thưởng ngoạn cảnh Hồ Tây. Khi ra đến giữa hồ, gần khu ngh.ĩa địa Trích Sài thẳng ra, thì trời bỗng nổi cơn giông, thuyền lật, nhiều người đã t.ử n.ạn.

Những người chứng kiến thời khắc đó kể rằng, vào thời khắc ấy, mây trời tụ lại thành một vùng đen nghịt, mưa lớn trút xuống, cả mặt hồ như bị phủ một lớp sương dày đặc, dù cố gắng thế nào cũng không thể nhìn được gì.

Đội c.ứu hộ phải đợi đến khi giông lốc qua đi, mặt hồ trở lại yên ả thì mới dám bơi thuyền ra trục vớt những cái x.ác không h.ồn nổi lên trên mặt nước.

Phải chăng dưới mặt nước yên bình kia còn ẩn chứa điều gì mà chúng ta không chạm đến được?

Hồ Tây có lịch sử gắn liền với sự hình thành kinh đô Thăng Long, ẩn chứa trong đó nhiều câu chuyện đã trở thành huyền tích. Giá trị lịch sử, văn hoá, cảnh qu.an và không gian của Hồ Tây thì nhiều người biết, sử sách ghi chép, nhưng việc hàng vạn ngôi m.ộ tồn tại lâu đời dưới đáy hồ kia thì là một bí ẩn cần khám phá.

Theo vtc.vn

Xem thêm

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *