Bé gái sinh non nặng 500 gram sống sót kỳ diệu

Sau nhiều năm hiếm muộn, chị V.T.D hạnh phúc đón con gái đầu lòng sống sót kỳ diệu. Em bé được sinh ra khi mới 26 tuần tuổi, hệ hô hấp chưa hoàn thiện, thở thoi thóp, phản xạ yếu.

Sáng 7/6, tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương (Hà Nội), bác sĩ Lê Minh Trác, cho biết bệnh viện vừa cứu sống thành công bé V.T.D, nặng 500 gram, sinh non khi mới chỉ 26 tuần, hệ hô hấp còn chưa hoàn thiện, thở thoi thóp, phản xạ yếu.

Theo TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), bé D. được sinh vào ngày 26/1, là con gái đầu lòng của chị V.T.D (ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) sau nhiều năm hiếm muộn.

Ngay sau khi sinh, bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi, kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Sau 3 tháng, cân nặng của bé đạt 2.650 gram, bú tốt, vận động tốt và chuẩn bị được xuất viện.

Bé D. chào đời ở tuần 26 đã được xuất viện. Ảnh: HQ.
Bé D. chào đời ở tuần 26 đã được xuất viện. Ảnh: HQ.

Theo PGS Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện, hàng năm, trung tâm tiếp nhận điều trị khoảng 25.000-26.000 ca sơ sinh, trong đó số trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng khoảng 4.000 ca, 30% số này có cân nặng dưới 1.500 gram, tuổi thai dưới 30 tuần.

Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam cũng được ghi nhận tại đơn vị này là 500 gram. Hiện bé đã đi học và phát triển bình thường tại Hải Dương.

Tạo vườn tiểu cảnh tượng Phật trên sân thượng ngôi nhà ở Sài Gòn
Gia đình có 4 bảo vật này thì không hưng thịnh cũng phú quý
Hết năm là hết khổ, 3 con giáp cát tinh chiếu mệnh, cầu gì được nấy trong năm Nhâm Dần 2022

Năm 2015, trung tâm tiếp tục nuôi dưỡng thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm của tuổi thai thấp nhất tại Việt Nam là 24 tuần, nặng 500 gram và 600 gram.

Năm 2016, các bác sĩ đã cứu sống bé Trần Gấu, 27 tuần tuổi, nhẹ cân, con của sản phụ bị u.ng th.ư phổi giai đoạn cuối.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các bác sĩ đã chăm sóc ba trẻ chỉ nặng 500 gr, và gần 20 trẻ có cân nặng 600-700 gram. Hiện các cháu đều khỏe mạnh.

Ảnh: Vietnamnet

Bác sĩ Trác cho biết những trẻ sinh non có cân nặng dưới 1.000 gram, dưới 28 tuần, các bộ phận đều yếu. Do đó, trẻ dễ bị ngạt sau khi đẻ, hoặc suy hô hấp, có thể gây t.ử v.ong hoặc để lại di chứng suốt đời. Do đó, nếu gia đình chuyển viện hoặc đưa bé đi nơi khác sẽ không còn cơ hội cứu chữa.

Có đức mặc sức mà ăn: 3 con giáp càng hiền lành càng giàu sang
Văn Thù Bồ Tát - bậc Đại Trí dùng trí tuệ dẫn đường chúng sinh
Tại sao Thiên Bồng Nguyên Soái đầu thai thành lợn, hóa thân thành Trư Bát Giới?

Ngoài ra, trẻ còn đối diện với các nguy cơ như hạ thân nhiệt, xuất huyết não, phổi, viêm ruột hoại t.ử, nhiễm trùng sơ sinh.

Ảnh: Vietnamnet

Về sau, trẻ sinh non còn có thể bị bại não, tàn tật, giảm vận động sau này, tăng động, giảm chú ý, gây khó khăn khi học tập, xơ phổi, bệnh lý võng mạc…

Chi phí chăm sóc cho trẻ sơ sinh dưới một kg vào khoảng gần 100 triệu, nếu trẻ có trọng lượng 500 gram, chi phí còn đắt gấp 2-3 lần.

Tỷ lệ sống của trẻ nhẹ cân, non tháng 1.000 – 1.500 gram là 90%, trong khi dưới 1.000 gram chỉ khoảng 30%.

Vì sao Đức Phật nhập mẫu thai trong hình tướng voi trắng?
3 món nợ từ kiếp trước mà vợ chồng sẽ phải trả hết ở kiếp hiện tại
Đại Bi chú tiếng Việt chuẩn nhất và ý nghĩa 84 câu chú

Xem thêm:

Hà Quyên/news.zing.vn

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *