Em bé vừa chào đời đã mang kháng thể chống COVID-19

Một phụ nữ tại Mỹ, từng tiêm một mũi vaccine COVID-19 lúc mang thai, đã hạ sinh em bé đầu tiên có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ngay khi chào đời.

Hình minh họa: Washington Post

Tờ Guardian cho biết: Hai bác sĩ nhi khoa là Paul Gilbert và Chad Rudnick đã đưa ra tuyên bố trên trong một bản thảo nghiên cứu ban đầu và sắp sửa được xuất bản chính thức.

Hai bác sĩ cho biết người mẹ là một nhân viên y tế, từng tham gia vào nỗ lực đẩy lùi COVID-19. Cô được tiêm liều vaccine của Moderna đầu tiên vào tháng 6, khi mang thai 36 tuần. Cô đã sinh một bé gái khỏe mạnh cách đây 3 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu lấy từ cuống rốn của bé gái để xác định người mẹ có truyền kháng thể chống SARS-CoV-2 cho con giống như một số loại vaccine thường tiêm trong thai kỳ hay không. Kết quả, họ đã tìm thấy các kháng thể ngay tại thời điểm bé gái chào đời. Điều này cho thấy tiềm năng về việc phòng ngừa cũng như giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 đối với trẻ sơ sinh nếu người mẹ tiêm vaccine phòng ngừa khi mang thai.

“Dựa trên hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận một em bé chào đời có sẵn kháng thể sau khi mẹ tiêm vaccine” – bác sĩ Gilbert trả lời phỏng vấn kênh ABC.

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Bác sĩ Rudnick cho hay bé gái trên chỉ là một trường hợp nhỏ trong số hàng nghìn em bé khác có mẹ đã tiêm vaccine chào đời trong những tháng tới.

Dù thế, nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng cần phải xem xét thêm để xác định xem trẻ sơ sinh có được bảo vệ bởi các kháng thể này hay không: “Chúng tôi kêu gọi các nhà điều tra khác lập sổ đăng ký mang thai và cho con bú, đồng thời tiến hành nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn của vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai và cho con bú cùng với con cái của họ” – bác sĩ Rudnick nói.

Theo vtv

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *