Lời Đức Phật dạy

Đức Phật lý giải sự thành công hay thất bại và những lời khuyên dành cho doanh nhân

Nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng Đức Phật không khuyến khích các đệ tử của Ngài làm giàu. Trái lại, Ngài khuyến khích, thậm chí hướng dẫn các học trò của mình làm giàu.

Đức Phật dạy cách làm giàu như thế nào?
Đức Phật dạy cách làm giàu như thế nào?

Một thời, Thế Tôn trú ở Kosambi, vườn Ghosita, rồi Tôn giả Sàriputta đi đến đảnh lễ và bạch Thế Tôn:
– Bạch Thế Tôn, do nhân gì, duyên gì có người buôn bán thất bại, không thành tựu như ý muốn? Có người buôn bán thành tựu như ý muốn và thành tựu ngoài ý muốn?

– Này Sàriputta. Có hạng người đi đến vị Sa Môn, hứa hẹn giúp đỡ nhưng không cho như đã hứa. Người ấy, sau khi thân hoại mạng chung đi đến chỗ này, dẫu có buôn bán gì cũng đi đến thất bại, không thành tựu như ý muốn.

Như ở đây, này Sàriputta. Có hạng người đi đến vị Sa Môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho như đã hứa. Sau khi thân hoại mạng chung, người ấy đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng thành tựu như ý muốn.

Ở đây, này Sàriputta. Có hạng người đi đến vị Sa Môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho nhiều hơn như đã hứa. Người ấy sau khi thân hoại mạng chung, đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng đạt được thành tựu ngoài ý muốn.

Phật đạy bí quyết làm giàu
Phật đạy bí quyết làm giàu

 

Như vậy, Đức Phật dạy chúng ta muốn giàu có thì hứa gì phải làm đó. Chúng ta ở cõi ta bà là những doanh nhân hay bất kể là ai đang kiếm tiền để sống. Nếu bạn hứa 10 mà làm 11, 12 thì rất giàu có, giàu hơn mức mình muốn…

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Một trong những điều quan trọng Đức Phật dạy chúng ta là phải thực hành tích lũy phước báu. Bố thí, cho, tặng, biếu, cúng dường, giúp đỡ người khác là bí quyết làm giàu. Người giàu có và giàu có bền vững luôn là người không chỉ có tài năng. Đó còn là người luôn có tâm, có đức, có phước báu.

Thương trường là chiến trường. Ở đó không ai là kẻ khờ dại. Thất bại vốn chẳng tại không gặp thời hay bị xui rủi. Người thành đạt chưa hẳn vốn nhiều, chưa hẳn giỏi hơn ai, chưa hẳn có thế lực. Cái quan trọng là gốc rễ, nền tảng của phước báu đã gieo trồng trong quá khứ.

Là doanh nhân chúng ta cũng cần suy ngẫm từ lời dạy trên của Đức Phật về cách cúng dường. Cúng dường cần đúng cách, đúng lúc, đúng người.

Hãy biết cách cúng dường
Hãy biết cách cúng dường

Cách cúng dường còn quan trọng hơn bản thân việc cúng dường. Cúng dường cho 1 ngàn người thường không bằng cúng dường cho 1 vị thiện tri thức, 1 vị đắc đạo.

Bố thí cho 1 trăm người thường không bằng 1 bát cơm cho người sắp chết đói, hay 1 liều thuốc cấp bách cho 1 bệnh nhân đang rất cần thuốc. Bố thí cúng dường và chuyên tâm lương thiện là những việc chúng ta nên làm

Đức Phật khuyên muốn kinh doanh thành công bền vững, bạn không nên kinh doanh những gì?

Trong Tăng Chi Bộ kinh Đức Phật chỉ ra 5 thứ không nên kinh doanh, đó là:

Ba bảo tháp Phật giáo nổi tiếng nhất ba miền Bắc - Trung - Nam
Sau lùm xùm nợ nần, Á hậu Khánh Phương xuống tóc đi tu
Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký

– Không buôn bán vũ khí.

– Không buôn bán người.

– Không buôn bán thịt.

– Không buôn bán rượu.

– Không buôn bán thuốc độc.

Muốn giàu có bền lâu và có hạnh phúc mãi mãi thì nhất định tránh xa việc kinh doanh 5 loại mặt hàng này.

Người có trí thì có chánh kiến. Có chánh kiến thì biết rõ đúng sai. Biết đúng sai thì chẳng dại gì làm điều cấm.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm
Tại sao bạn nghèo mãi vậy?
Tại sao bạn nghèo mãi vậy?

Cũng giống như nếu ta biết chai chất lỏng này là thuốc độc thì người có trí không bao giờ uống. Nếu biết là sai, là xấu, là cấm mà vẫn cố tình làm thì đó là người không có trí, là người vô minh.

Từ lâu chúng ta đã quan niệm “phi thương bất phú”, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta làm giàu bằng mọi cách. Làm giàu không tổn hại đến sinh mạng của bản thân và của người khác. Làm giàu không hủy hoại môi trường và tổn hại công đức. Giàu có mà không lãnh nghiệp xấu ác. Giàu có mà không vi phạm pháp luật. Đó là những cách làm giàu hợp lý. Chớ nên tham lam, mù quáng, vô minh mà LÀM GIÀU để rồi CHUỐC KHỔ!

Xem thêm:

Những điều chưa biết về chuyến thăm Việt Nam của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “phép lạ là được đi trên mặt đất”

Biết đủ là người giàu nhất

H.P tổng hợp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *