Tôn giả Xá Lợi Phất và chữ hiếu của ngài

Đức Phật dạy thứ khó có được nhất trên đời và lời khuyên cho chúng ta

Cuộc đời sắc sắc không không, có chưa chắc đã là có, được chưa chắc đã là được. Đức Phật xưa kia đi đâu cũng thấy cuộc đời khổ nên quyết tìm con đường thoát khổ. Ngài dạy đời là vô thường, vậy cớ sao lại nói đến có hay không? Trước hết, hãy tìm hiểu xem thứ gì Ngài cho là khó có được nhất trên đời.

Có ba vị tỳ kheo đã cùng thảo luận về vấn đề này như sau.

Vị tỳ kheo thứ nhất nói: “Trên đời khó được nhất là có mãi tuổi thanh xuân, khoẻ mạnh và trường thọ. Một người cho dù có gia tài của cải tiền tỉ, nhưng khi bệnh tật già nua tới, cũng không thụ hưởng được những niềm vui của đời”.

Thứ gì khó có được nhất trên đời này?
Thứ gì khó có được nhất trên đời này?

Vị tỳ kheo thứ hai nói: “Trên đời điều khó được nhất là có người bạn tri kỷ, có thể cùng nhau chia sẻ hoạn nạn. Một người dù cho quyền cao chức trọng đến đâu, nếu không có lấy một người bạn “can đảm tương chiếu”, chỉ quạnh hưu cô đơn. Như vậy chẳng khác nào đoá hoa mà mất đi hương thơm, không có ong bướm vòng quanh.”

Vị tỳ kheo thứ ba nói: “Tôi nhận thấy thứ khó được nhất là họ hàng quyến thuộc hoà hợp mỹ mãn. Nếu một người có thân thể khoẻ mạnh, có bạn tốt tri kỷ nhưng họ hàng quyến thuộc tranh đấu bất hòa, thì có ích gì? Cuộc sống mỗi ngày giống như ở địa ngục trần gian, muốn thoát ra mà không biết đến khi nào.”

Phật Đà nghe ba vị tỳ kheo luận nghị xong, liền quyết định triệu tập đại chúng. Lúc này tiết trời đang độ mùa thu, gió thu nhè nhẹ thổi. Cỏ cây xanh tươi khoáng dã, không khí thanh khoát sảng khoái lòng người. Phật Đà nói với các chư vị tỳ kheo: “Trên thế gian này thứ gì là khó được nhất? Không phải khoẻ mạnh trường thọ. Không phải bạn bè tri tâm. Cũng chẳng phải thân quyến hoà hợp. Ta kể một câu chuyện cho các vị nghe:

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927
Tôn giả Xá Lợi Phất và chữ hiếu của ngài
Đức Phật chỉ dạy thứ khó có được nhất trên đời

Trong đại trung hải, có một con rùa mù. Mệnh thọ của nó vô lượng kiếp số, trải qua thiên bách ức thương hải tang điền (trăm ngàn năm bãi bể nương dâu). Bình thường nó lặn sâu nghìn trượng tận dưới lòng đại dương. Trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần.

Lại có một cây gỗ nổi trên mặt nước, bên trong có một cái lỗ hổng. Gỗ theo gió và sóng biển mà trôi dạt. Rùa mù trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần, để gặp được cây gỗ nổi thì đã là kỳ tích. Huống hồ hôm nay lại gặp đúng cây gỗ có lỗ hổng, chở nó vào bờ? Rùa mù gặp gỗ rỗng, hơn cả cơ hội ngàn vạn năm có một. Nhưng đối với sinh mệnh phàm phu phiêu bạt nổi trôi trong biển ngũ đạo luân hồi mà nói, muốn có được thân người còn khó hơn rùa mù được vào bờ cả vạn lần!”

Đức Phật dúm lấy một nắm đất trên mặt đất, mở bàn tay ra, nói với các tỳ kheo: “Chúng sinh được thân người như đất trên lòng bàn tay ta. Chúng sinh chẳng được thân người như đất trên khắp đại địa cầu. Cái gì khó được nhất? Chính là thân người khó được nhất đấy!”

...
Chính thân người là khó được nhất đấy! (Ảnh minh họa)

Lời khuyên của Đức Phật

Một khi đã mất thân này, vạn kiếp khó có lại được. Đây không phải chỉ là lời dạy của kinh Phật cổ xưa mà còn là nhận thức không thể thiếu trong cuộc sống của sinh mệnh chúng ta. Giúp chúng ta quý trọng thân người này, và trân trọng nhân duyên đương tại. Cái gì khó được? Thân người khó được nhất. Con người là anh linh của vạn vật. Cũng chỉ có người có thể tu luyện, có thể tu thành Phật, tu thành Đạo. Cho nên cần trân quý cơ duyên này.

Bài kinh Di Giáo - Lời di huấn cuối cùng của Đức Phật trước khi nhập Niết Bàn
Chuyện tượng đất cầu xin Phật Tổ làm người, nếu vượt qua khỏi vòng tròn khổ ải sẽ tiến đến bến bờ an lạc
Đời có 4 việc Đức Phật phải bó tay bất lực: Đừng phí hoài mâm cao cỗ đầy kẻo thu về tay trắng

Ngài dạy thân này là khó có được nhất, nhưng Ngài cũng dạy chúng ta không được chấp vào thân. Bởi mọi khổ đau của đời người cũng vì chấp thân mà ra. Do vậy, khi có được thân người, hãy biết trân quý thân ấy để tu tập chứ không phải để hưởng lạc.

Đức Phật dạy chớ nên hưởng lạc khi có thân này mà quên tu
Đức Phật dạy chớ nên hưởng lạc khi có thân này mà quên tu

Danh lợi không mang theo đi được. Chúng ta khi đến cõi đời này với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi nơi đây cũng là hai tay trắng. Vậy mà còn mê lạc trong thế gian, vì danh vì lợi mà theo đuổi đến cùng. Lại càng tạo thêm nhiều nghiệp lực tội lỗi. Thiện – ác tất có báo ứng, đó là đạo lý của trời. Cứ như vậy càng khiến cho đời sau thêm nhiều khổ nạn.

Hãy trân trọng hiện tại mới là mục đích chân chính để làm người của chúng ta.

Xem thêm:

Khổ đau lớn nhất của đời người là gì? Có cách nào giúp ta không dính mắc bởi nó?

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo

Tu theo Phật là vào chùa lánh đời hay chứng ngộ giữa đời thế tục mới thực tu?

H. P tổng hợp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *