Du ngoạn đất nước Phật giáo Myanmar khám phá đời sống thú vị của quý thầy cùng Phật tử dưới mái chùa độc đáo

Đất nước Phật giáo Myanmar có số lượng chùa chiền lớn được xây dựng hết sức quy mô, độc đáo. Đây gần như là một điểm nổi bật mà khi nhắc đến quốc gia này người ta sẽ hình dung ra ngay.

Tại một quốc gia như thế, thực ra nền văn hóa Phật giáo của họ có gì đặc sắc và khác biệt so với chúng ta không? Câu trả lời xác thực nhất chỉ có thể biết đến khi trải nghiệm những chuyến đi đến những ngôi chùa nổi tiếng ở nơi đây.

Tại Bago, Chùa Núi Vàng – Kyaikpun hiện ra nổi bật với một “Hòn Đá Vàng” khổng lồ. Tương truyền, trên hòn đá này là nơi thờ Xá Lợi Tóc Phật. Chùa Kyaikpun được xây dựng vào năm 1476. Nơi đây được coi là biểu tượng của sự giác ngộ bởi hình ảnh 4 tượng Phật cao 30m dựa lưng nhau nhìn về 4 phía.

 

Nơi làm lễ ở chùa Đá Vàng.

Chùa “Hòn Đá Vàng” nhìn từ xa

Tương truyền, nơi đây đã được xây dựng từ hơn 2500 năm trước, khi Đức Phật còn tại thế. Chùa được xây trên một tảng đá dát vàng độc đáo nằm trên tầm cao mặt nước biển tới 1100m. Ước đoán có đến khoảng 500kg vàng được dùng để dát lên ngôi chùa đặc sắc này.

Ăn mặn có phạm tội sát sinh không?
Lý do, tác dụng và khi nào thì niệm Nam Mô A Di Đà Phật
Tăng Ni, Phật tử tham gia hiến máu nhân đạo tại chùa Vạn Đức
Ngôi chùa như một "Hòn Đá Vàng" khổng lồ
Ngôi chùa như một “Hòn Đá Vàng” khổng lồ

Chính Phủ Myanmar bố trí những chuyến xe ô tô chuyên chở người dân cùng du khách đến chân núi này. Bước xuống từ cánh cửa ô tô, những bàn chân đất thành kính hướng về nơi thờ Phật.

Những chuyến xe chuyên chở du khách về miền Phật giáo
Những chuyến xe chuyên chở du khách về miền Phật giáo

Những bước chân chạm vào lòng đất bình thản, an nhiên, không có chút muộn phiền. Dù có vác nặng bao nhiêu, dường như, đó cũng là những bước chân hành thiền về miền Giáo chủ. Trên nẻo đường dài 800m tiếp đất đến nơi thờ tự này, dường như hành trình khất thực mấy ngàn năm xưa cũng được tái hiện.

Dù cho gánh nặng trên đầu, bước đi thanh thản như là không mang…

Myanmar dành cho các ngôi chùa quỹ đất khổng lồ. Người dân mọi nơi có thể đến đây nằm, ngồi, nghỉ, chơi thoải mái. Đặc biệt, người Myanmar không ăn thịt chó và chó hoang chạy đầy đường. Họ rất hiền lành, thân thiện và mến khách. Những chú chó dường như cũng không hề tỏ ra bất thiện cảm với những người xa lạ.

Những du khách, cùng quý thầy và cả những chú chó đều an lạc nơi cửa Phật

Bản tình ca chim bồ câu trên dây điện ở thành phố Yagon.

Những cánh chim bồ câu buổi xế chiều hạ cánh trên dây điện tại thành phố Tagon như đánh thức sự chú tâm của con người vào một điểm sáng mới: chùa vàng Shwedagon.

Đất lành…

Công trình Phật giáo đẹp và linh thiêng bậc nhất Myanmar này càng lộng lẫy hơn dưới ánh đèn. Bởi lẽ, ngôi chùa được dát vàng, kim cương và đá quý hào nhoáng. Vẻ đẹp ấy càng rực rỡ hơn khi được người dân chăm chút mỗi ngày. Họ tình nguyện dọn dẹp vệ sinh hàng ngày để ngôi chùa thực sự trở nên lý tưởng. Không ít du khách đến đây cũng sẵn lòng góp chút công đức vào việc giữ gìn và tôn tạo vẻ đẹp vốn có của ngôi chùa mỗi ngày.

Đức Phật hỏi "Đời người dài bao lâu", câu trả lời của 1 môn đồ khiến nhiều người giật mình
Bệnh tật đầy mình đến tìm Đức Phật, người đàn ông giật mình khi Ngài chỉ rõ 5 nguyên nhân
10 bài học từ những lời dạy của Đức Phật: Để không tổn thọ, hãy nhớ kỹ điều số 7
Người dân cùng du khách bảo vệ môi trường chùa trong sạch

Nổi danh như một “địa điểm du lịch sach”, ở đây, không chỉ mọi nẻo đường đều thoáng đãng mà nét văn hóa cũng thật trong lành. Nếu như trong chùa Việt người ta chen lấn xô đẩynhau lên chùa, lại rải tiền thật, tiền giả khắp nơi… Lại có những người trẻ, người già ăn xin ngồi vạ vật, rách rưới, tội nghiệp. Ở đây cũng có những người già ngồi trong thềm nhà Phật, nhưng bà cụ chắp tay cung kính bán vật phẩm.

Cụ bà ngồi bán vật phẩm Phật giáo trong Thiền viện Kyat Kha Wine 
Cụ bà ngồi bán vật phẩm Phật giáo trong Thiền viện Kyat Kha Wine 

Thiền viện Kyat Kha Wine có đến khoảng 700 tu sĩ đang học tập và sinh sống. Nếu so sánh với lực lượng quân đội, người ta nói rằng “sư sãi ở đất nước này còn đông hơn cả những người làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc kia, mặc dù Myanmar là 1 trong 10 nước có Đông quân nhân nhất.

Tu sĩ ở đây rất đông, sánh ngang với lực lượng quân đội

Thiền viện Kyat Kha Wine cũng chính là nơi dạy kỹ năng sống cho trẻ em. Rất nhiều thế hệ thanh niên của đất nước này đã vào đây tu học trước khi trở thành người trưởng thành.

Như những cánh chim đã đủ cánh, bao thanh niên nước này đã trưởng thành từ mái chùa

Cho đến nay, cảnh tượng các nhà sư đi khất thực ở nước này vẫn rất phổ biến. Người dân và du khách nơi đây thực hiện cúng dường cho các sư như việc thường nhật vậy. Đồ họ đem cúng dường cũng rất đơn giản như là: mỳ tôm, cơm, bánh, hay kẹo… Nhưng ở đó, có một thứ “thực phẩm cúng dường” tuyệt diệu nhất mà ai cũng gửi gắm. Đó chính là lòng thành kính.

Bởi lòng thành kính Phật, họ đem những vật phẩm này cúng dường lên chư Tăng
Bởi lòng thành kính Phật, họ đem những vật phẩm này cúng dường lên chư Tăng

Miền yên bình trên đất nước Phật giáo

Cũng giống như thời Đức Phật tại thế và thọ nhận thực phẩm cúng dường, các nhà sư ở đây có thể ăn mặn. Tuy nhiên, không vì thế mà họ trực tiếp sát hại các sinh vật. Sát sinh không phải là việc được cho phép đối với họ. Thật dễ hiểu khi cuộc sống nơi đây lại bình yên đến vậy!

Những bữa cơm của người tu sĩ

Ngày ngày trôi đi, dù bóng đêm đang dần bao chùm khắp tất cả, những bước chân trần vẫn nhịp nhàng hành khất bên ánh vàng lung linh trên sườn núi. Có một sự an lành, thảnh thơi đến lạ ở xứ sở Phật giáo này!

Xem thêm:

Cầu siêu cho chân linh các bậc tiền bối lập làng nhân dịp tết Thanh Minh ở Quảng Bình
Bí ẩn ngôi chùa tưởng nhớ vị thiền sư chịu hàng ngàn con đỉa hút máu giúp dân canh tác
Những bằng chứng cho thấy luân hồi là có thật

Tu viện Sakya đầu tiên của dòng Mật tông Phật giáo Tây Tạng

Núi Tu Di ở Ngân Xuyên qua ảnh: Cảnh quan nổi tiếng nhất của các tự viện Hoàng Giáo Lạt Ma Giáo

H.P

Tham khảo nguồn link: http://vov.vn/du-lich/toi-dat-nuoc-phat-giao-myanmar-kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-690140.vov#p17

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *