Độc đáo chùa có tháp vàng đính hàng nghìn viên kim cương, đá quý

Myanmar có nhiều ngôi chùa cổ xưa, thu hút đông du khách, trong đó phải kể đến chùa Shwedagon nổi tiếng với bảo tháp dát vàng, đính hàng nghìn viên kim cương, đá quý lấp lánh.

Doc dao chua co thap vang dinh hang nghin vien kim cuong, da quy
Chùa Shwedagon nằm trên đồi Singuttara ở trung tâm Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar. Ngôi chùa 2.500 năm tuổi này là một trong những công trình tôn giáo đẹp nhất, mang tính biểu tượng nhất của đất nước. Ảnh: Jingphaw.

Doc dao chua co thap vang dinh hang nghin vien kim cuong, da quy-Hinh-2
Chùa Shwedagon ở Myanmar có ngôi bảo tháp cao hơn 99 m, được dát vàng hoàn toàn và đính hơn 4.000 viên kim cương, đá quý lấp lánh trên đỉnh. Ngoài kiến trúc tráng lệ, chùa còn nổi tiếng là nơi lưu giữ tóc của Đức Phật cùng những thánh tích quý giá khác. Ảnh: Ed Rhodes.

Doc dao chua co thap vang dinh hang nghin vien kim cuong, da quy-Hinh-3
Chùa Sule ở trung tâm thành phố Yangon được cho là đã 2.600 năm tuổi, tức cổ xưa hơn cả chùa Shwedagon. Kiến trúc chùa đặc trưng bởi phần chóp vàng cao hơn 46 m và phần thân hình bát giác. Địa điểm này từng được sử dụng làm trung tâm để phát triển mạng lưới đô thị của thành phố. Ảnh: Alex Robinson.

Doc dao chua co thap vang dinh hang nghin vien kim cuong, da quy-Hinh-4
Chùa Shwezigon nằm ở trung tâm thị trấn Nyaung U, không xa thành phố cổ Bagan nổi tiếng. Nơi đây được xem là cấu trúc bảo tháp nguyên mẫu của Myanmar, bao gồm một bảo tháp mạ vàng hình tròn được bao quanh bởi các đền thờ. Người ta còn cho rằng chùa hiện lưu giữ xương và răng của Đức Phật. Ảnh: Otto Stadler.

Doc dao chua co thap vang dinh hang nghin vien kim cuong, da quy-Hinh-5
Chùa Shwezigon được bắt đầu xây dựng từ thời vua Anawrahta, khoảng năm 1059-1060. Tuy nhiên, đến tận đầu thế kỷ 12, khoảng năm 1102, dưới thời vua Kyansittha, con trai vua Anawrahta, việc xây dựng chùa mới hoàn thành. Từ đó đến nay, chùa bị hư hại và được cải tạo nhiều lần. Ảnh: Lee Frost.

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Doc dao chua co thap vang dinh hang nghin vien kim cuong, da quy-Hinh-6
Mandalay là thành phố lớn thứ hai tại Myanmar, có chùa Kuthodaw nổi tiếng, nằm dưới chân đồi Mandalay. Chùa có cấu trúc giống chùa Shwezigon ở gần Bagan, sở hữu “cuốn sách” được xem là lớn nhất thế giới ở dạng các tấm đá cẩm thạch. Ảnh: Tourism In Myanmar.

Doc dao chua co thap vang dinh hang nghin vien kim cuong, da quy-Hinh-7
Chùa Kuthodaw nổi tiếng ở Mandalay sở hữu “cuốn sách” được xem là lớn nhất thế giới, ở dạng 729 tấm đá cẩm thạch. Mỗi phiến được ghi trên cả 2 mặt với văn bản từ bộ Tam Tạng, một kinh điển Phật giáo được viết bằng tiếng Pali. Ảnh: Tourism In Myanmar.

Theo Song Phúc/ Zing

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *