Đây là lý do mà Phật pháp và Thế pháp đều ngăn cấm việc trộm cắp, bạn đã biết?

Phật dạy rằng: “Bất luận trí tuệ của người ấy cao thế nào, thiền định của người ấy sâu thế nào, nếu tâm trộm cắp không đoạn trừ, chẳng những không thể ra khỏi trần lao, mà kết quả chắc chắn lạc vào đường tà, vĩnh viễn trầm luân trong sanh tử”. 

Nhà Phật tin rằng tất cả mọi sự việc xảy ra trong đời đều dính mắc nhân quả với nhau. Bất cứ một việc thiện hay ác nào cũng đều có nhân quả báo ứng.

Có câu chuyện về nhân quả báo ứng dưới đây là lời nhắc nhở Phật tử rằng: Hễ đã gây nhân thiện hoặc ác thì tương lai sẽ có quả báo thiện hoặc ác tới, như sau:

“Tại một ngôi chùa trên đồi kia có một vị sư già trụ trì. Xa xa là xóm dân ở rải rác. Một hôm, có nhà kia bị mất con bò. Người chồng đi vắng, người vợ đi tìm bò. Người vợ nhìn lên vườn sau nhà chùa thấy thấp thoáng hình dáng con bò của mình đang đứng.

Không tiện một mình lên đòi, cô ta đợi chồng về và nói cô thấy con bò có vẻ như bị cột đứng trên vườn chùa. Người chồng bèn lên chùa đòi bò. Vị sư trả lời là ông không hề lấy bò, không hề cột bò vào vườn nhà chùa. Nhưng có lẽ vì buổi trưa ông giặt y vàng hoại sắc, máng trên hàng rào, xa trông giống da bò nên vợ anh này tưởng lầm chăng.

Y áo

Anh chồng không chịu, đem việc lên cáo quan. Quan cho mời vị sư lên, hỏi:

– Ông có lấy bò của người này chăng?

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Vị sư trả lời:

– Thưa không.

Quan hỏi:

– Thế thì ông oan à?

Sư trả lời:

– Không oan.

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
Giải mã ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Quan hỏi:

– Không oan thì ông có lấy trộm bò à ?

Sư trả lời:

– Tôi không lấy trộm bò.

Quan hỏi:

– Không lấy trộm bò, vậy là ông oan chứ gì?

Sư lại trả lời:

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo

– Không oan.

Ông quan bèn tống giam vị sư.

Sư có một đệ tử, nghe tin thầy bị ở tù, bèn tới thăm, hỏi:

– Thầy ơi, con tin chắc là thầy oan, sao không minh oan mà để đến nỗi bị tù thế này?

Vị sư nói:

– Không oan.

Người đệ tử ngớ người ra hỏi:

– Không oan thì thầy ăn cắp bò à?

Thầy trả lời:

– Thầy không ăn cắp bò.

Đệ tử vò đầu:

– Thầy nói thế thì con cũng điên cái đầu, làm sao mà hiểu cho nổi.

Chừng đó ông thầy mới từ tốn:

Một hành giả Bồ Tát, quyết phải răn chừa tội trộm cắp
Một hành giả Bồ Tát, quyết phải răn chừa tội trộm cắp

Con ơi! Cái mà ta đang nhận chỉ là quả báo thôi. Ta giới hạnh tinh nghiêm như thế mà bị nỗi oan này thì hẳn là trong thời quá khứ ta đã từng ăn trộm. Nay phải trả cái quả báo đây mà. Nhân đã gây thì phải lãnh quả, để đền cái tội mình đã phạm, dù là trong quá khứ lâu xa.

Muốn thoát khỏi mọi khổ ải do quả báo từ những nhân xấu ác mình đã tạo từ vô lượng kiếp thì chỉ có một cách là phải tu hành tinh tấn, thanh tịnh hóa thân tâm, để đạt được “Tâm được tịnh rồi tội (nghiệp) liền tiêu“. Cần giác ngộ lại Bản Thể Chân Tâm thanh tịnh, ra khỏi được vòng luân hồi sinh tử, rốt ráo giải thoát, thì chuỗi dây xích nhân quả từ quá khứ mới chỉ còn là chuyện trong giấc mơ khi còn vô minh thôi.

Như thế đủ thấy tội trộm cắp nặng biết dường nào, chướng ngại cho con đường tu hành biết dường nào? Vì thế nên làm người trên thế gian, đặc biệt là một hành giả Bồ Tát, quyết phải răn chừa tội trộm cắp, không thể vi phạm. Nếu không thì tuyệt đối không thể nào bước lên con đường rộng lớn quang minh của Bồ Tát Đạo, để thực hiện công tác hóa độ chúng sanh!

Lại nữa, đối với một hành giả Bồ Tát thì việc giữ Giới trộm cắp lại còn phải thận trọng hơn. Với thế nhân, chỉ khi đã lấy hẳn vật gì thì mới là phạm Giới trộm cắp. Hành giả Bồ Tát phải giữ Tâm Giới, vừa mới khởi tâm làm việc thiện hoặc ác là đã có nhân quả theo sau, khởi tâm nghĩ tới chuyện ăn cắp, chôm chĩa, móc ngoặc, lừa đảo, là đã phạm Giới trộm cắp rồi.

Về việc giữ gìn cho khỏi phạm Giới trộm cắp thì chẳng những tài vật của người dân không được trộm lấy, mà bất cứ tài vật có chủ nào, dù là tài vật của quỷ thần, của giặc cướp, một vật dù nhỏ bé như cây kim, ngọn cỏ, cũng không được cố ý trộm cắp.

Chớ lấy cắp đồ thờ cúng

Tài vật của quỷ thần là những đồ cúng trong miễu thờ quỷ thần. Vì những đồ cúng trong miễu thờ quỷ thần, tức quỷ thần làm chủ, hay người làm chức Từ giữ miễu làm chủ. Phàm những tài vật có chủ đều không được phép trộm lấy.

Tóm lại: Nếu trộm lấy tức là phạm giới trộm cắp.

Tất cả tài vật, bất luận quý, tiện, trọng, khinh, cũng không luận là nhiều, ít, tốt, xấu, cho đến những vật nhỏ nhất như một cây kim, một ngọn cỏ đều không được “không cho mà lấy”. Nếu trộm lấy tức là phạm giới trộm cắp.

Người hành giả đi trên Bồ Tát Đạo có thể giáo hóa chúng sinh, giúp cho họ giảm dần những hành vi gây nên tội ác, bị trả quả báo nặng nề bằng cách lấy lại những tài vật trong tay người đã cướp đoạt tài vật để đem trả lại cho khổ chủ đã bị mất những vật đó.

Xem thêm:

Đạo Phật quan niệm những việc như thế này thì bị xếp vào tội trộm cắp

H.P/Thư viện Hoa Sen

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *