Để có một gia đình bền vững...

Đạo nghĩa vợ chồng qua lời Phật dạy giúp gia đình luôn bền vững

Theo đạo Phật, vợ chồng đến với nhau là do duyên số. Vì có mang nghiệp, mang nợ với nhau, chứ không hề tự nhiên mà lấy nhau được. Phần lớn chuyện vợ chồng là do duyên số quyết định. Tuy nhiên, duyên số không quyết định tất cả hạnh phúc gia đình bạn…

Để có một gia đình bền vững...
Để có một gia đình bền vững…

Vợ chồng con cái chung sống với nhau trong một gia đình. Mỗi người cần có thức kinh trọng, giữ gìn, vun đắp. Có như thế hạnh phúc gia đình mới có thể bền vững.

Đối với con
Đối với con

Trong cuộc sống này, không phải ai cũng làm tròn đạo nghĩa với cha mẹ như lời dạy của Đức Phật. Có những kẻ coi cha mẹ như gánh nặng, hạnh hạ, đánh đập. Gieo nhân nào gặp quả đấy và chắc chắn sớm hay muộn người đó cũng phải chịu quả báo.

Kẻ làm con nếu kính thuận và cung phụng cha mẹ như lời Phật dạy thì phương ấy được an ổn không có điều lo sợ.

Cha mẹ đối với con cái
Cha mẹ đối với con cái

Cha mẹ luôn yêu thương con vô bờ bến, dù có đói nghèo nhưng không bao giờ để con thiếu thốn. Tuy nhiên, yêu thương con luôn đi kèm với chỉ bảo con những điều đúng đắn, ngay thẳng, ngăn làm đều ác. Có như vậy cha mẹ mới làm tròn bổn phận của mình với con cái.

Năm điều chồng nên đối với vợ
Năm điều chồng nên đối với vợ

Người chồng tốt phải đối xử tử tế với vợ. Chồng có uy nhưng không được cay nghiệt, gia trưởng. Chăm lo cho vợ đầy đủ, giúp đỡ vợ khi cần. Chỉ khi làm được như vậy người chồng mới xứng với lời Phật dạy.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm
Năm điều vợ nên đối với chồng
Năm điều vợ nên cung kính với chồng

Tư tưởng hiện đại đề cao sự bình đẳng nam nữ

Tuy nhiên ở phương diện vợ chồng, mỗi người lại có bổn phận riêng. Người chồng là trụ cột, lo lắng kiếm tiền cho gia đình. Người vợ chăm sóc tổ ấm hạnh phúc. Người vợ biết vun vén tổ ấm, khéo léo giữ hòa khí, hiểu và thông cảm với chồng thì gia đình mới thực sự hạnh phúc.

(theo Phunutoday)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *