Cuối cùng bé gái b.ị b.ỏ r.ơi trước cổng chùa được TRẢ LẠI ĐÔI CHÂN LÀNH LẶN sau 5 năm mang dị t.ật khớp háng

Sau thủ thuật m.ổ lấy vít, bé Hậu đã được trả về đôi chân lành lặn và dáng đứng, bước đi như các bạn.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết sau một năm phẫu thuật, đến ngày 11/7 các bác sĩ tiến hành m,ổ lấy vít cố định khớp cho bé Hậu (5 tuổi, ngụ Bình Phước).

Sau thủ thuật này, bệnh nhi chính thức được trả lại đôi chân lành lặn như bao bạn đồng trang lứa.

Bác sĩ Lãm thăm khám cho bé gái.

Tại BV, s.ư cô Minh Viên, trụ tr.ì chùa Lạc Pháp (tỉnh Bình Phước) người cưu mang cô bé suốt 4 năm qua không khỏi xúc động trước sự tấm chân tình của đội ngũ nhân viên y tế đã trả lại đôi chân lành lặn cho Hậu.

S.ư cô nhớ lại, 4 năm trước, bà phát hiện bé Hậu b.ị b.ỏ r.ơi trước cổng chùa, khi mới chỉ một tháng tuổi. Kể từ đó, H. được nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ của chùa.

Bé Hậu b.ị b.ỏ r.ơi khi mới một tháng tuổi.

Lớn lên không có hơi ấm bàn tay cha, dòng sữa ngọt ngào của mẹ, mãi một thời gian khá lâu sau, nhà chùa mới phát hiện bất thường nơi hai chân bé H..

Đã 4 tuổi nhưng bước thấp bước cao, việc nắn chỉnh lại khớp không chỉ để trả lại bước chân bình thường cho đứa bé mà còn quyết định đến cả tương lai lâu dài của em.

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức

Không quản ngại đường sá xa xôi, s.ư cô Minh Viên quyết định đưa H. lên Sài Gòn chữa chân. Tại một BV chuyên khoa Nhi, bé được chẩn đoán trật khớp háng bẩm sinh, cần phải phẫu thuật nhưng nhà chùa không đủ tiền.

S.ư cô đưa bé lên Sài Gòn chữa trật khớp háng.

Thấu hiểu mong muốn bé H. có một tương lai khỏe mạnh cũng như khả năng có hạn s.ư cô, sau khi thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều tr.ị để x.ác định tình trạng bệnh nhi, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã miễn phí toàn bộ chi phí điều tr.ị cho cháu.

Ekip điều tr.ị của khoa Chấn thương chỉnh hình BV đã thực hiện phẫu thuật c.ắt xương sửa trục, tạo hình ổ cối và bó bột chân đùi bàn chân cố định.

Cô bé nay đã lớn và khỏe mạnh.

Không phụ lòng của đội ngũ y BS, ca phẫu thuật thực hiện thành công, sức khỏe bé H. ổn định và được BS cho xuất viện.

2 tuần sau m.ổ, bệnh nhi được s.ư cô đưa trở lại tái khám. Sức khỏe của H. tiến triển rất tốt cho đến ngày được m.ổ lấy vít cố định.

Bác Lãm cho biết, căn bệnh trật khớp háng bẩm sinh của bé Hậu có tỷ lệ hiếm gặp (1/800-1.000 trẻ). Bệnh có thể dẫn tới hậu quả lâu dài cho bé như: dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu ảnh hưởng tới sinh đẻ sau này (đối với bé gái).

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Nếu được phát hiện bệnh kịp thời ngay sau sinh, phương pháp điều tr.ị sẽ đơn giản hơn. Cụ thể, bé sẽ được duy trì tư thế khớp háng dạng và đầu gối thấp trong khoảng 2 tháng bằng những cách như: đóng bỉm vệ sinh, dùng tã gấp dày để giữ cho khớp háng dạng ra; cõng hoặc địu trẻ; đặt trẻ nằm sấp khi ngủ.

“Đối với trẻ b.ị t.ật này từ 1 đến 6 tháng tuổi, việc điều tr.ị cũng được thực hiện theo cách trên và thông thường sau từ 3 đến 4 tuần, khớp háng sẽ trở lại vị trí bình thường. Kỹ thuật này cho phép thành công từ 90 – 95%.

Trong trường hợp cần có can thiệp toàn diện, có thể bó bột, thực hiện các bài tập vận động, sử dụng nẹp chỉnh hình.

Khi điều tr.ị bảo tồn thất bại cần phẫu thuật chỉnh hình sớm. Ngoài ra, nếu chụp khớp háng hoặc siêu âm khớp háng có thể giúp chẩn đoán trật khớp háng” – BS Lãm cho biết.

Phụ huynh nên đưa con em đi tầm soát sớm bệnh t.ật.

Theo bác sĩ Lãm, trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ thường không được phát hiện sớm, đa số các gia đình chỉ đưa con đi khám khi bé đã biết đi và có các dấu hiệu: đi tập tễnh, một chân yếu hẳn so với chân còn lại. Điều này dẫn tới điều tr.ị khó khăn và khó thành công hoàn toàn.

“Do khi bị bệnh này trẻ không cảm thấy đau, không quấy kh.óc nên bố mẹ cần để ý những khác biệt của trẻ. Bố mẹ nên tầm soát cho trẻ ngay sau sinh để có thể phát hiện những căn bệnh bẩm sinh và điều trị kịp thời” – Bác sĩ khuyến c.áo.

Theo trí thức trẻ

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *