...

Cúng dường hoa quả lên Phật: Ý nghĩa sâu xa của lễ vật này

Lễ vật thắp hương luôn được chúng ta quan tâm, lựa chọn kỹ lưỡng. Lâu nay chúng ta đi chùa hay thắp hương tại gia hầu như ai cũng đặt trái cây và cắm hoa trên ban thờ. Tại sao lại đặt hoa và quả (trái cây)? Dưới đây là ý nghĩa của việc cúng dường hoa và quả theo lý giải của Pháp sư Tịnh Không.

Tại sao lại dâng hoa quả thờ Phật
Tại sao lại dâng hoa quả thờ Phật?

Tại sao cúng dường hoa?

“Chúng ta cúng dường hoa lên Phật. Hoa là đại biểu cho nhân, ở định luật nhân quả. Thế gian và xuất thế gian đều không lìa nó. Rải rác trong các kinh, Phật thường nói: “Vạn pháp đều không, nhân quả bất không”. Vì sao? Vì tất cả các pháp vốn chuyển biến, nhân sẽ biến thành quả, quả sẽ biến thành nhân. Nhân quả tương quan mật thiết, hằng biến chuyển không gián đoạn, cho nên nói nhân quả bất không. Trước ra hoa sau mới kết quả, vì hoa là nhân, sau đó là quả. Cho nên cúng hoa là đại biểu cho việc tu nhân, nếu cúng hoa đẹp chúng sẽ hái được quả ngon. Vì thế mỗi khi thấy hoa, chúng ta phải nhớ đến việc tu nhân thiện, tương lai sẽ được quả báo thiện. Ở đây, hoa có ý nghĩa là như vậy.”

...
Ý nghĩa của hoa cúng dường Phật

Tại sao cúng dường quả?

“Cúng quả là đại biểu cho quả báo, là điều mà chúng ta mong cầu. Muốn có quả tốt chúng ta phải biết tu trồng hoa tốt. Trong Phật pháp Đại thừa, hoa được hiểu là đại biểu cho lục độ: Bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí tuệ. Tất cả những điều đó gọi là hoa lục độ, sau đó mới có thể đạt đến quả báo viên mãn. Cúng hoa có ý nghĩa là như thế. Cho nên, khi chúng ta cúng hoa cho Phật, hay lúc nhìn thấy các loài hoa, từng phút từng giây chúng ta đều luôn cân nhắc mình phải tu nhân thiện. Tu nhân thiện sẽ được quả lành, đó là ý nghĩa cúng hoa quả lên Phật, Bồ tát.”

...
Tu nhân thiện sẽ được quả lành

Lời bình về lễ vật cúng dường

Hóa ra đằng sau mỗi lễ vật đều có ý nghĩa đặc trưng riêng. Hoa và quả không chỉ là lễ vật, nó còn là hình ảnh nhắc nhở ta luôn làm điều thiện, tránh điều ác.

...
Luôn làm điều thiện, tránh điều ác dữ

Vậy cùng với việc chuẩn bị hoa quả đẹp để lễ Phật, chúng ta nên nhớ đến điều này!

Theo Phật Giáo Là Gì?, tác giả: Pháp sư Tịnh Không, bản dịch Thích Tâm An

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *