CÔ H.ỒN LÀ AI mà mọi người đều không thích “cô ấy” ?

Những ngày nay, đi đâu làm gì cũng thấy người ta nhắc “cô h.ồn”. Hỏng xe tại “cô h.ồn”, mất ví tại “cô h.ồn”, đến cả người yêu đá cũng đổ do “cô h.ồn” nốt… Vậy cô h.ồn là ai mà vi diệu thế?

Cô h.ồn không phải vợ chú h.ồn

Theo từ điển tiếng Việt; “cô” là lẻ loi, chỉ có một mình; “h.ồn” là một yếu tố tinh thần độc lập với thể x.ác.

Theo Khám phá, người Việt cổ tin rằng, con người gồm hai phần – h.ồn và x.ác. Khi mất đi, phần h.ồn còn tồn tại, tùy theo việc khi còn sống làm mà người mất sẽ được đầu thai kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Đó chính là “cô h.ồn”.

Tháng 7 âm lịch – tháng cô h.ồn

Xem thêm video (Nguồn Dân Việt): 18 điều cấm kỵ DÂN GIAN LAN TRUYỀN về “tháng cô hô’n” để vạn điều may mắn, thuận lợi

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô h.ồn” hoặc “mở cửa m.ả”. Dân gian qu.an niệm trong tháng này, Diêm Vương sẽ mở cửa Qu.ỷ Môn Qu.an để m.a qu.ỷ được tự do trở về dương thế.

Vì vậy, những ngày tháng 7 âm lịch được cho là nhiều âm khí, m.a qu.ỷ lai vãng khắp nơi quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Mọi chuyện xui xẻo, tai vạ sẽ được cho là từ cô h.ồn mà ra.

Diêm Vương cho mở cửa Qu.ỷ Môn Qu.an

Để có thể vượt qua tháng cô h.ồn một cách bình an vô sự, người trần thế phải c.úng cho qu.ỷ đói cháo, gạo, muối.

Tục l.ệ c.úng cô h.ồn xuất phát từ đó. Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác.

Xá tội v.ong nhân

Người Trung Quốc quan niệm, qu.ỷ đói sẽ được trở ra khỏi địa ngục từ ngày 2/7 và đến rằm, tức 15/7 là phải quay về nên dân Trung Quốc thường c.úng cô h.ồn vào ngày 14/7.

Mâm c.úng cô h.ồn (nguồn: Dân trí)

Ở Việt Nam, mọi người có thói quen cúng cô h.ồn vào ngày rằm tháng 7 (15/7). Ngày này còn có tên gọi khác là Xá tội v.ong nhân, với ý nghĩa tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Theo tục l.ệ, mỗi gia đình sẽ sửa soạn một mâm cơm (chay mặn tùy vùng miền, tôn giáo) và tiền vàng, hương đèn để dâng lên tổ tiên, người đã khuất, những l.inh h.ồn sa cơ, v.ong l.inh ẩn dật thân cô thế cô, không nơi nương tựa…

L.ễ Vu lan

Trong tháng 7 âm lịch, ngoài l.ễ c.úng cô h.ồn còn có l.ễ Vu lan. L.ễ Vu lan hay còn gọi là l.ễ Báo hiếu, là một trong những ngày l.ễ chính của Phật giáo.

Theo Khám phá, lễ Vu lan gắn với tích về một đệ t.ử của Đức Phật có tên là Mục Kiền Liên. Theo sự tích Phật giáo, Bồ t.át Mục Kiền Liên đã c.ứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính từ tích này mà ngày l.ễ Vu lan cũng được sinh ra, trở thành ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ.

Đại lễ Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2017  (nguồn: Giáo dục thời đại)

Tháng cô h.ồn và l.ễ Vu lan không chỉ phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia Á Đông khác.

Ngoài những l.ễ t.iết c.úng bái, người ta còn truyền tai cả những điều nên làm và không nên làm trong tháng 7 âm lịch để cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Vậy tháng cô h.ồn không chỉ toàn những điều xui xẻo, kém may mắn như mọi người vẫn đồn thổi mà còn mang nhiều giá trị nhân bản, nhân văn sâu sắc.

Đỗ Kiều / Tin Nhanh Online

Xem thêm

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *