Chuyện kinh d.ị quanh 'BIỆT ĐỘI NHẶT X.ÁC' ở Thiên Cấm Sơn: RÙNG MÌNH cái ch.ết của anh em NHÀ S.Ư

Chuyện kinh d.ị quanh ‘BIỆT ĐỘI NHẶT X.ÁC’ ở Thiên Cấm Sơn: RÙNG MÌNH cái ch.ết của anh em NHÀ S.Ư

Công việc tay trái của những người vốn là lái xe ôm, chụp ảnh thuê ở núi Cấm khiến ai nghe cũng thấy r.ợn tóc gáy, ấy là nghề… nhặt x.ác.

Kỳ 1: Những câu chuyện đau lòng

Núi Cấm còn có tên Thiên Cấm Sơn, nằm ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ngọn núi cao 705m được ví như nóc nhà miền Tây này ẩn chứa nhiều huyền thoại.

Bên cạnh đó, nó còn là nơi xảy ra nhiều vụ tự vẫn kỳ lạ. Trong đó có những người trèo lên tận đỉnh núi rồi gieo mình xuống vực thẳm, chết không toàn thây.

Núi Cấm, nơi xảy ra nhiều cái ch.ết lạ kỳ

Đôi tình nhân cột tay cùng nhảy vực

Theo người dân trên núi Cấm, ngày 15/4/1997 âm lịch, chàng thanh niên tên Nguyễn Quốc Nam (27 tuổi, nhà nằm trong ngọn kênh Trà Uối, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) và cô gái tên Phượng (quê ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) cùng tự vẫn.

Khi th.i thể 2 người này được đưa lên từ vực sâu dưới chân vồ Bồ Hong (nơi là đỉnh của ngọn núi Cấm) thì cánh tay cô gái b.ị mối gút dây dù giăng võng in khuyết sâu 1 lỗ. Nhiều đoạn xương trên cơ thể cô gái bị gãy nát và ch.ết do mất m.áu. Còn chàng trai thì b.ị v.ỡ đầu ở phía sau bên phải mà ch.ết.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Vào những năm ấy, thông tin từ người nhà của Nam cho biết, trong năm 1997, Nam gặp Phượng rồi cả 2 nảy sinh tình cảm. Gia đình chỉ biết họ yêu nhau thắm thiết.

Có lần Phượng thổ lộ, nếu Nam không cưới thì Phượng sẽ tự vẫn. Phượng là con nhà khá giả, có biết bao chàng trai dạm hỏi mà không ưng. Phượng cương quyết chỉ lấy Nam làm chồng.

“Thấy đôi lứa yêu nhau không thể tách rời, gia đình tôi cũng ráng lặn lội xuống Phong Điền hỏi cưới Phượng cho con mình. Bởi tôi biết nó thương thằng Nam d.ữ lắm! Nhưng khi gia đình tôi đến thì nhà gái đặt điều kiện khó dễ. Gia đình nhà gái khá giả, còn gia đình tôi thì nghèo. Họ đòi hỏi quá nhiều sính l.ễ nên tôi không dám trèo cao, đành xù chuyện cưới con Phượng cho Nam”, bà H. (mẹ Nam) kể.

Đây là nơi cặp tình nhân nhảy vực ch.ết vì bị ngăn cấm tình yêu

Anh Nguyễn Văn Lem (anh ruột Nam) cho hay, do không cưới được người yêu như ý muốn, Nam đến núi Cấm ẩn tu. Lúc cha bệnh, Nam mới về nhà thăm.

Khi ấy, phía gia đình Phượng viết 1 lá thư giả mạo là thư do Nam viết gửi người yêu với nội dung Nam giờ đã không muốn cưới Phượng nữa với những lời lẽ chê trách người yêu nặng nề. Sau khi đọc được lá thư ấy, Phượng buồn bã b.ỏ nhà đi.

Phượng đi như người vô định, nhằm tìm lời lý giải cho sự quay mặt của người yêu. Cuối cùng, vì không tìm ra lời giải nên Phượng quyết tâm gặp người yêu lần cuối.

Hướng dẫn các bước trì tụng Chú Đại Bi cho tâm bình an thanh tịnh
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Đức Phật đối trị với bạo lực như thế nào? Học được một phần cũng đã hóa giải được oán hận chất chồng!

Phượng cần Nam một lời x.ác nhận rằng: “Anh còn yêu em nữa hay không?”. Phượng và Nam đã gặp nhau trong nhung nhớ. Khi họ tâm sự về lá thư giả mạo thì mới rõ Nam chưa hề gửi lá thư nào cho người yêu. Hiểu ra cớ sự, Phượng càng yêu Nam và quyết lòng theo người yêu đến tận chân trời góc biển.

“Thằng Nam dẫn Phượng đi. Trước khi đi, nó viết thư gửi lại cho bà dì và căn dặn, lúc nào nghe tin của nó mới được đọc. Nó đi ngày 12/4/1997, thì 3 ngày sau là hay tin nó buộc tay cùng người yêu nhảy núi”, anh Lem kể.

Vồ Bồ Hong, nơi xảy ra nhiều vụ nhảy vực tự vẫn

Nhận được h.ung tin, ông Nguyễn Văn Chiến (cha Nam) nhanh chóng lên núi Cấm. Gia đình Phượng thì không người thân nào đến. Cảm thấy đôi trẻ yêu nhau không trọn vẹn, ông Chiến mủi lòng. Ông nghĩ nên để chúng ở bên nhau dưới “suối vàng” nên quyết định xin lãnh đạo xã An Hảo cho ch.ôn 2 th.i thể này ở ngh.ĩa địa do xã lập ở chân núi Bà Đội Om.

Dù 2 th.i thể đặt vào 2 qu.an tài, nhưng ch.ôn chung 1 huyệt. Nhiều người hiểu được câu chuyện tình bi đát ấy không khỏi rơi nước mắt. Họ nói giá như cha mẹ đừng ép uổng thì không phải ch.ết đến 2 m.ạng người!

Anh em song sinh gieo mình từ đỉnh núi

Câu chuyện tình yêu cháy bỏng nhưng bị ngăn cấm phải nhảy xuống vực của cặp tình nhân ấy thấm thoát đã trôi qua hơn 20 năm. Nhưng cho đến tận ngày nay, nó vẫn còn được nhiều người kể.

Ngày ấy, đó là câu chuyện gây rúng động bao trái tim trên vùng Bảy Núi. Kỳ lạ là đôi tình nhân này cột ch.ặt tay nhau rồi mới gieo mình xuống vực.

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Núi Cấm vốn là nơi mang nhiều giai thoại l.inh thiêng. Khi ghi nhận thêm sự kiện cặp tình nhân tự vẫn ly kỳ, càng khiến cho Thiên Cấm Sơn đượm chất sử th.i.

Những tưởng hy hữu lắm mới có người nhảy vực như cặp tình nhân ấy, nào ngờ nó tạo tiền lệ cho những cái ch.ết rợn người sau đó. Không hiểu sao con người cứ tìm đến đây kết liễu đời mình, khiến cho việc nhặt x.ác dưới vực sâu trở nên vô cùng khó khăn.

Chỉ có những con người đầy lòng nhân ái mà chúng tôi gọi là “biệt đội” nhặt x.ác mới có thể đảm nhận được (xin kể ở phần sau).

Núi Cấm là nơi lui tới cả ngàn lượt người mỗi ngày

Cách sự kiện đôi nam nữ nhảy vực ch.ết 16 năm, tối 16/7/2013, người dân xứ núi lại thêm một phen bàng hoàng khi chứng kiến 1 cặp song sinh cùng gieo mình từ đỉnh vồ Bồ Hong xuống vực.

Người em nhảy trước ch.ết thảm, còn người anh nhảy sau may mắn thoát ch.ết nhờ vướng những lùm cây. Th.i thể n.ạn nhân được tìm thấy trưa hôm sau.

Người anh được x.ác định là Nguyễn Hoàng Hiệp, còn em song sinh tên Nguyễn Hoàng Hải (tên đã thay đổi, ngụ TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Theo những người chứng kiến, trước khi xảy ra vụ tự vẫn 2 ngày, Hải cùng anh trai rủ nhau đến núi Cấm tham qu.an. Lúc còn ở nhà, thấy em trai có chuyện buồn sợ b.ị bệnh trầm cảm, Hiệp đưa ra vài địa điểm tham qu.an để em tham khảo. Người em quyết định chọn núi Cấm.

Sau cuộc hành trình dài hơn 600 cây số, 2 anh em Hiệp, Hải đến nơi thì chiều muộn. Họ thuê trọ ở khu vực gần chùa Vạn L.inh trên đỉnh núi Cấm để ngắm cảnh hoàng hôn.

Tối đến, lượng người hành hương lên xuống vồ Bồ Hong thưa dần. Khi đó đôi anh em song sinh háo hức cuốc bộ trèo lên cao khám phá. Tại bệ th.ờ Cửu huyền nằm cheo leo trên đỉnh vồ Bồ Hong, không gian về đêm thoáng đãng và mát mẻ, họ đứng trò chuyện.

Đang chuyện trò cởi mở, Hải bỗng im lặng hồi lâu, trông vẻ mặt tư lự và thất thần. Người anh chưa kịp hiểu ra điều gì thì bất thình lình người em vùng dậy. Hải băng qua khỏi hàng rào lưới B40, gieo mình từ trên cao xuống vực thẳm.

Quá bất ngờ trước hành động kỳ lạ của em, Hiệp hoảng hốt gọi: “Em ơi, sao dại dột quá vậy?”. Không chút ngần ngại, Hiệp lao theo em trai mình. Hiệp định nhảy theo chụp lấy em, nhưng mọi chuyện đã muộn.

Sáng hôm sau, người dân phát hiện Hiệp treo lơ lửng trên đọt cây với cơ thể mang nhiều thương tích. Mọi người nhanh chóng kéo Hiệp xuống và đưa đến bệnh viện cấp c.ứu, rồi báo tin cho công an. Chuyện nhặt x.ác người em và lo hậu sự mai t.áng đều do “biệt đội” nhặt x.ác ở núi Cấm gánh vác.

Xe lao vực, vợ ch.ết th.ảm

Cách đây 4 năm, hoà cùng dòng người hành hương lũ lượt đổ về vùng Bảy Núi nhân dịp rằm tháng 7, vợ chồng anh Lê Văn Lâm (43 tuổi) và chị Phạm Thị Thuý Vân Em (44 tuổi, ngụ ấp Long Hoà 1, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cũng đi viếng chùa.

Ngày 8/8/2014, vợ chồng anh cùng con gái 13 tuổi và nhiều người bạn đi lên vùng Bảy Núi. Tổng cộng có 11 người đi trên 6 xe gắn máy.

Chiều cùng ngày, đoàn tới núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Sau khi tham qu.an, lễ chùa, họ ngủ lại trên đỉnh núi Cấm. Đến khoảng 14 giờ hôm sau (ngày 9/8/2014), cả đoàn chạy xe xuống chân núi thì vợ chồng anh Lâm gặp n.ạn.

Xe anh Lâm chở vợ lao khỏi “con lươn” này xuống vực

Anh Nguyễn Minh Hùng (38 tuổi, đội Mai t.áng xã An Hảo) cho biết, lúc đó anh đang ngồi uống cà phê chờ khách chạy xe ôm dưới chân núi thì có nữ đồng nghiệp báo tin.

Người này nói thấy có chiếc xe đâm vào “con lươn” (hộ lan). Anh Hùng cùng nhiều đồng nghiệp chạy xe lên núi.

Đến nơi, anh thấy xe va chạm vào hộ lan phía vách vực. Vợ chồng n.ạn nhân đã bay người qua “con lươn” xuống vực. Chiếc xe trượt dài theo đường khoảng 17m mới dừng. Từ “con lươn” đến chỗ th.i thể nạn nhân sâu 33m.

Anh Hùng và đoàn người c.ứu hộ chia nhau tìm người bị n.ạn. Sau đó họ phát hiện vợ anh Lâm rớt ngay vách đá.

X.ác chị Vân Em nằm cạnh bụi dông gai, ngửa người tựa vào vách đá. Còn anh Lâm nằm cách vợ khoảng 5m, tại một bụi cây rừng.

Anh Lâm bị thương ở cánh tay trái, bị đôn xương cột sống. Thấy vậy, đoàn người c.ứu hộ tức tốc chở anh Lâm đến bệnh viện, rồi quay lại đưa x.ác chị Vân Em lên. Dù trên đầu còn nón bảo h.iểm, nhưng mặt bên phải của chị Vân Em bị đập vào đá, ch.ết tại chỗ.

Bàn th.ờ chị Vân Em

Chị Phạm Thị Kim Tuyền (em chị Vân Em) cho biết, chị nghe anh Lâm kể lại, trước lúc chạy xe xuống núi, anh Lâm có nói với người đi chung là sợ quá. Khi anh Lâm chở vợ chạy số 1 thả dốc núi, đến đoạn gặp tai n.ạn thì thấy chiếc ôtô đi ngược chiều. Anh Lâm tránh ôtô nên đi s.át vào lề.

“Có lẽ do không quen chạy đường núi nên khi gặp tốc độ thả dốc nhanh nên anh Lâm h.ốt hoảng. Ảnh đạp thắng sau, nhưng càng thắng bị gãy, rồi chiếc xe đ.âm vào “con lươn”. Vợ chồng ảnh bay xuống vực. Đến lúc những người chung quanh tới c.ứu, thì ảnh nằm mà nghe người ta nói vợ ch.ết rồi”, chị Tuyền kể.

Sau khi xảy ra vụ việc, xe từ thiện của xã An Hảo đã chở th.i thể chị Vân Em về nhà. Còn anh Lâm thì được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang ở TP. Châu Đốc cấp c.ứu. Ngày 11/8/2014, anh Lâm được chuyển đến Trung tâm Chấn thương chỉnh hình TP. HCM.

Hiện trường vụ tai nạn nói trên nằm ở đường chính lên đỉnh núi Cấm, cách chốt kiểm soát xe lên xuống núi chừng 100m. Chiếc xe anh Lâm chạy chở vợ và gặp n.ạn mang biển số 67F9-8369.

Nếu người quen chạy đường núi thì chắc không dẫn đến vụ tai n.ạn kinh hoàng. Có lẽ khi thả dốc trớn xe nhanh, anh Lâm không kiểm soát được tay lái. “Khi anh Lâm đạp thắng sau quá mạnh để hãm tốc độ, thì càng thắng chạm mặt đường nên thắng gãy. Từ đó xe đ.âm vào “con lươn” khiến vợ chồng anh Lâm bị hất văng xuống vực.

Anh Lâm là khách tham qu.an nên không rành chạy đường núi. Chứ nếu lúc càng thắng sau bị gãy, anh bình tĩnh hạ ga và trả số, rồi bóp thắng trước thì chiếc xe vẫn dừng lại”, một người dân nói.

Chị Tuyền kể về cái ch.ết của chị mình

Chị Tuyền cho hay, vợ chồng anh Lâm kinh tế khó khăn, sống bằng nghề chạy ghe thả lưới cào cá trên kênh rạch. Vợ chồng anh có 3 người con nhưng đã ch.ết 1. 2 người con còn lại thì người đã có gia đình và sống riêng.

Người con gái út 13 tuổi đi chơi cùng vợ chồng anh Lâm. Gia đình anh Lâm không ruộng đất. Mấy chục năm họ sống dưới ghe. 2 năm nay, vợ chồng anh Lâm mới dành dụm cất được căn nhà nhỏ.

“Vợ chồng ảnh hiền lắm! Tui thắc mắc hổng biết sao chỗ đó người ta cấm xe chạy lên núi, mà cả đoàn 6 chiếc lại chạy lên được? Bữa đó đứa con gái không đi chung xe vợ chồng ảnh. Nếu không nó cũng “tiêu” rồi. Khi biết cha mẹ rơi xuống vực, nó đứng trên núi định nhảy xuống tự t.ử theo. Nhưng công an kịp thời ngăn nó lại”, chị Tuyền nói.

Theo quy định, tại đường chính lên xuống đỉnh núi Cấm chỉ cho phép xe lữ hành, xe ôm trong nghiệp đoàn, xe công vụ và xe của dân sinh sống trên núi lên xuống.

Tất cả xe của khách tham qu.an đều bị cấm lên núi theo đường này. Chính vì vậy, nhiều năm nay chính quyền địa phương tổ chức chốt kiểm soát.

Rõ ràng, trong vụ tai n.ạn của vợ chồng anh Lâm có sự quản lý lỏng lẻo tại chốt trực, để khách tham qu.an lên núi bằng xe cá nhân. Rồi khi xuống thì gặp n.ạn…

Cái ch.ết của anh em nhà s.ư “vua tốc độ”

Lần tìm trong ký ức về những cái ch.ết kỳ lạ trên núi Cấm, ông Nguyễn Trọng Hiếu (51 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Hảo) cho biết, trước vụ tai n.ạn lao xe xuống vực khiến chị Vân Em ch.ết tại chỗ, thì trên núi đã xảy ra vụ 2 anh em nhà s.ư ch.ết.

Do chỉ nhặt x.ác nên ông Hiếu không nhớ rõ gia cảnh của anh em nhà s.ư này thế nào và cũng không biết ở đâu đến.

Ông Hiếu kể, khoảng năm 2012, ông và đồng nghiệp nhặt x.ác nhận được tin báo có người ch.ết trên núi Cấm. Họ tất tả đến hiện trường. Nắm thông tin sơ bộ, ông biết đó là 1 th.i thể nữ, em gái của 1 nhà s.ư, ch.ết trong nhà vệ sinh.

Không rõ nguyên do ch.ết vì đột quỵ hay tự vẫn, mà khoảng 1 tuần sau người này mới được phát hiện. Nhà s.ư đi công việc ở xa, khi về mới phát hiện em gái mình ch.ết trong tình trạng th.i thể phân hủy.

Khi ông và anh em trong đội c.ứu hộ của xã An Hảo mang qu.an tài đến thì không thể đưa th.i thể lọt vào. Ông phải đến từng nhà dân trên núi Cấm xin cây, đóng qu.an tài khác. Khi ấy mới đặt th.i thể vào lọt trong qu.an tài.

Lo hậu sự xong, nhóm của ông Hiếu còn đang loay hoay sau vườn nhà dân gần đó thì lại nghe nói phát hiện thêm x.ác ch.ết, do uống thuốc độc tự vẫn. Người đi chích măng tre tình cờ phát hiện.

Chốt kiểm soát xe lên núi Cấm

Ông Hiếu cho hay: “Tui còn nhớ hồi đó tui kêu ông Chi hội trưởng Chữ thập đỏ ấp Thiên Tuế, xã An Hảo sang coi x.ác bà em thế nào, thì ổng sợ m.a nên không dám đến. Cũng năm đó, ông sư ấy ch.ết như em gái ổng ở phòng ngủ mà chẳng ai hay.

Khi trời sáng không thấy s.ư mở cửa, có người tìm đến mới phát hiện. Ông s.ư này chạy xe dữ lắm nên người ta đặt biệt danh “vua tốc độ”.

Trước khi ch.ết ổng b.ị té xe và vào bệnh viện rồi về. Sau khi ổng ch.ết, công an thấy cái nón bảo hiểm của ổng b.ị bể. Từ đó mới biết ổng ch.ết do té xe quá nặng mà không chữa trị”.

(Còn tiếp…)

Video: X.ác ch.ết trôi sông ‘đột ngột’ sống dậy

NGUỒN: THANH TUẤN (TUỔI TRẺ ĐỜI SỐNG)

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *