Chuyện đồ đệ Đức Phật gặp quỷ và nguồn gốc ‘xá tội vong nhân’

Quan niệm “xá tội vong nhân” có thể bắt nguồn từ câu chuyện đại đức A Nan Đà – một trong các đại đồ đệ của Đức Phật – gặp ngạ quỷ.

Đức A Nan Đà là anh em con chú con bác với Đức Phật. Ông xuất gia năm 18 tuổi và trở thành thị giả thân cận của Phật. Là người có trí nhớ phi phàm, vị tôn giả này nhớ hết những lời Phật dạy trong mấy chục năm truyền đạo, vì vậy mà có vai trò cực kỳ to lớn trong lần kết tập kinh tạng lần thứ nhất, giúp tăng chúng ghi nhớ và truyền lại cho đời sau. Tôn giả A Nan Đà cũng là người nhiều lần thuyết phục Đức Phật cho phép nữ giới được xuất gia tu hành, mà vị ni sư đầu tiên chính là kế mẫu của Phật.

Kinh sách kể rằng, một đêm vào khoảng canh ba, đức A Nan Đà đang ngồi một mình trong tịnh thất thì một ngạ quỷ (quỷ đói) thuộc loại diệm khẩu (miệng lửa) hiện lên. Con quỷ này trông rất gớm guốc, thân thể khô héo, gầy quắt, mặt cháy đen, móng dài nanh nhọn, cái cổ họng dài và nhỏ như trôn kim, miệng nhả ra lửa. Khi bước vào tịnh thất, quỷ nói với A Nan Đà rằng: “Sau ba ngày nữa, mạng sống của thầy sẽ hết, lập tức thác sinh làm ngạ quỷ”.

Chuyện đồ đệ Đức Phật gặp quỷ và nguồn gốc 'xá tội vong nhân' - 1

Tranh vẽ tôn giả A Nan Đà gặp quỷ diệm khẩu.

Rất sợ hãi, A Nan Đà hỏi quỷ liệu có cách nào để không phải tới cảnh giới đáng sợ đó hay không. Ngạ quỷ đáp, sáng hôm sau nếu tôn giả có thể bố thí ăn uống cho một lượng hằng hà sa số ngạ qủy, lại còn vì chúng mà cúng dường Tam Bảo, khiến chúng thoát khỏi cảnh khổ ngạ quỷ để sinh về cõi trời thì ngài mới được tăng tuổi thọ.

 

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *