Chùa Ba Vàng – Điểm hội tụ tâm linh

Nằm sâu trên ngọn núi Ba Vàng (Tp. Uông Bí – Quảng Ninh), ngôi cổ tự Bảo Quang sau những biến cố sóng gió của thời gian, tưởng chừng chỉ còn lại những phế tích tàn lụi. Nhưng những mối duyên thiên định đã khéo léo sắp đặt để giờ đây, ngôi chùa trở thành một địa chỉ hành hương uy tín, một điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn với vô vàn những câu chuyện kỳ lạ xung quanh.

Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với độ cao 1080m và địa hình cứ hạ đoạn tạo thành thế Thanh long, Bạch hổ, có mặt bằng để tu tạo thành chùa cảnh tri ân Phật Tổ.
Từ chùa Đồng với độ cao 800m xuống tới chùa Lân (Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử), độ cao 80m, khoảng cách 1400m (theo đường chim bay). Chín con suối (“cửu long uốn khúc”) tạo thành cảnh phong thủy hữu tình, thông reo chim hót, và bạt ngàn rừng trúc xanh tươi. Địa hình thế núi và dòng suối tọa theo hướng Bắc Nam cứ thấp dần. Từ chùa Lân về Ba Vàng khoảng 3000m (đường chim bay); thế đất bằng phẳng. Nhưng khi về đến Uông Bí, thế núi chuyển sang hướng Đông – Tây và vọt lên cao 550m, đó là núi Ba Vàng (Thành Đẳng Sơn).

Thế núi nằm ngang: hướng Đông là dãy núi Bình Hương (tức Thanh long); hướng Tây là dãy núi Vành Cóc (tức Bạch hổ). Từ cửu long tạo thành nhị long, hai con suối vòng quanh Lựng Xanh về chân núi Thành Đẳng. Từ thế núi độ cao 80m (chùa Lân) đột khởi, chắn ngang thành dãy Ba Vàng, độ cao vượt khỏi chùa Lân 470m. Từ đỉnh cao Thành Đẳng hạ đoạn thành tam cấp: cấp I: 550m, cấp II: 340m, cấp III: 200m (so với mặt nước biển). Cấp III là điểm bằng phẳng rộng hàng hecta. Sư Tổ đã chọn nơi hội tụ này để xây chùa vào năm 1780.

Bảo Quang Tự, hướng Bắc nơi Đại Hùng Bảo Điện tọa lưng, trước mặt là hướng Nam tượng trưng cho trí tuệ bừng sáng. Lại có dòng sông Bạch Đằng như dải lụa khổng lồ uốn khúc, ngày ngày thủy triều lên xuống chứng tỏ sự truyền thừa trí tuệ phát triển không ngừng.

Hướng Đông có “thanh long” tọa địa, Thầy Trụ trì đã chọn nơi đây xây dựng nội viện tăng. Thanh long (rồng chầu) với thế động, mạnh mẽ, dương tính, phù hợp với bản chất của chư Tăng. Hướng Tây, Thầy cho xây dựng Nội viện ni (Bạch hổ), có dãy núi Vành Cóc, tượng trưng cho sự trầm tĩnh, kiên định, âm tính; đó là bản chất của chư Ni.

Đại Hùng Bảo Điện như một cái ngai khổng lồ, lưng ngai tọa hướng Bắc, nơi ngọn núi cao nhất, lớn nhất, vững chãi nhất. Hai bên trái phải là hai ngọn núi thấp dần tượng trưng cho hai tay ngai: tay trái là hướng Đông – Thanh long (nội viện Tăng), tay phải là hướng Tây – Bạch hổ (nội viện Ni).

Ngôi Đại Hùng Bảo Điện, nơi trung tâm hài hòa, điểm hội tụ tâm linh, một điểm sáng của trí tuệ không ngừng phát triển. Bởi địa linh là thế cân bằng âm dương, có Rồng chầu Hổ phục. Bảo Quang

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Tự tọa lạc nơi hội tụ hi hữu của linh căn trời đất. “Địa đã linh tất sinh nhân kiệt”! Nhân kiệt đã xuất hiện tại đây từ quá khứ: Sư Tổ Tuệ Bích (“bức trường thành trí tuệ”) để hôm nay, người kế tục hoằng truyền Phật pháp, một minh sư đầy đủ từ bi, trí tuệ – một sức hút mãnh liệt: Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Chùa Ba Vàng (Thành Đẳng Sơn) không những là nơi tụ hội tâm linh, mà còn là nơi sơn thủy hữu tình, một khu sinh thái khí hậu bình hòa, nhân khang vật thịnh; là thắng duyên trên con đường tiến tu giác ngộ, giải thoát:

Ai về ngắm cảnh nơi đây

Long chầu, Hổ phục, Bạch Đằng mênh mông

Là nơi tụ hội duyên lành

An vui tự tại, đắc « thành » quả tu.

Bài kinh Di Giáo - Lời di huấn cuối cùng của Đức Phật trước khi nhập Niết Bàn
Chuyện tượng đất cầu xin Phật Tổ làm người, nếu vượt qua khỏi vòng tròn khổ ải sẽ tiến đến bến bờ an lạc
Đời có 4 việc Đức Phật phải bó tay bất lực: Đừng phí hoài mâm cao cỗ đầy kẻo thu về tay trắng

Du khách, Phật tử xa gần dù chỉ một lần chiêm bái Bảo Quang Tự, dù chỉ một lần dừng chân thả hồn theo đất trời non xanh nước biếc, đồi núi trập trùng, thông reo, suối lượn… khó mà dứt áo ra đi. Dù có đi cũng để lại biết bao bịn rịn, đầy lưu luyến mà hẹn ngày tái ngộ.

Một số hình ảnh chùa Ba Vàng

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo

(Thich Nguyen – tổng hợp)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *