Chịu 500 năm luân hồi trong khổ báo chỉ vì ác khẩu với vị sư già

Cậu hướng về vị sư già để hối lỗi, dù vậy ác nghiệp đã được thiết lập. Cậu phải chịu đựng 500 năm luân hồi trong khổ báo vì ác khẩu.

Vào thời Già Diệp Như Lai, có một nhà sư trẻ tuổi hát rất tuyệt. Cậu thường khinh các tăng nhân khác lúc cậu cùng họ hát nhiều bài hát tán dương Phật. Cậu luôn tin rằng giọng hát của cậu là hơn hẳn người khác, cả về sự trong trẻo và sâu sắc. Cậu đã hành xử tự cao và luôn thể hiện mình là siêu thường.

Có một vị sư già với giọng khàn khàn chưa thể hát tốt những bài hát ca ngợi Phật. Nhà sư trẻ luôn nhạo báng vị sư già này và nói với ông rằng giọng ông thật tồi tệ. tất nhiên, cậu không thấu hiểu rằng vị sư già đã tu đến quả vị La Hán.

Một ngày nọ, vị sư già hỏi nhà sư trẻ: “Cậu biết tôi ko?”.

Nhà sư trẻ đáp: “Tôi đã biết ông từ xưa lắm rồi. Ông là nhà sư già với giọng hát khàn khàn khiến người ta khó chịu”.

Vị sư già nói với cậu: “Mặc dù tôi không thể hát hay, tôi đã giải thoát bản thân khỏi sự ràng buộc của chết sống và ko còn khổ não nơi trần giới này”.

Sau lúc nghe điều này, nhà sư trẻ cảm giác thấy hoang mang và xấu hổ. Cậu hướng về vị sư già để hối lỗi, dù vậy ác nghiệp đã được thiết lập. Cậu phải chịu đựng 500 năm luân hồi trong khổ báo vì ác khẩu.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc
Chớ nên ác khẩu
Chớ nên ác khẩu

Một lần nọ, có 500 doanh nhân tề tựu lại để tới một nơi xa. Một trong tổng số họ mang theo một con chó để canh gác vào ban đêm. Trên đường đi, con chó đã cắp mất một miếng thịt lúc chủ nó đang ngủ. lúc người lái xe buôn tỉnh giấc và thấy điều đã xảy ra, ông rất giận dữ và đánh đập con chó thậm tệ. Ông đã bỏ rơi con chó sau khi đánh gãy chân nó.

Lúc ấy, Xá Lợi Phất nhìn thấy điều này bằng thiên mục, ông đã tới cho con chó ăn uống và rồi thuyết Pháp cho nó. Sau lúc nghe thuyết Pháp, con chó ngay tức khắc lăn ra chết và chuyển sinh vào một gia đình Bà La Môn tại thành Xá Vệ.

Khi Xá Lợi Phất đang một mình hành khất, một Bà La Môn trông thấy ông và hỏi: “Tôn giả, ông đi một mình hay đi với ai?”.

Xá Lợi Phất đáp: “Ông có một cậu đàn ông. Ông có để để nó làm sa di cho tôi được ko?”.

Vị Bà La Môn nói: “Nó mới chỉ lên bảy. Nó quá ít tuổi phải ko?”.

Xá Lợi Phất đáp: “Vừa đúng tuổi”.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Bởi vì Xá Lợi Phất đã cho con chó ăn uống và thuyết pháp cho nó nghe, con chó đã chuyển sinh thành tiểu sa di để báo ơn ân cứu mạng của ông.

Khi nghe Xá Lợi Phất giảng Pháp, tiểu sa di lĩnh ngộ rất nhanh và nhanh chóng đắc chính quả. Lúc tự cứu thoát, cậu mới hiểu ra rằng, mình đã phải chịu chứa 500 năm luân hồi trong khổ báo chỉ vì ác khẩu với vị sư già.

Bài học từ câu chuyện luân hồi do ác khẩu

Từ câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy rằng, khẩu nghiệp gây ra sẽ phải tự gánh, và nghiệp báo có thể rất nặng.

Để tránh khẩu nghiệp, con người nên có tâm nhẫn và tấm lòng khoan dung, so với mọi sự việc trên đời cần vị tha khoan thứ. Sống vậy nên mới mong tránh được khẩu nghiệp và nhân được phúc báo về sau.

Đối với nhiều người tu luyện cũng ko ngoại lệ, không được lấy thế mạnh – vượt trội của mình để so sánh với khuyết điểm của người khác. đó là tại vì tất cả chúng ta vĩnh viễn không thể đo lường chừng độ tính tình của người khác cũng giống như tầng thứ chứng ngộ Pháp lý của họ.

Xem thêm:

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Phát tâm tu, khi nghiệp quả đến có thay đổi từ nặng sang nhẹ không?

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *