Chen nhau lên xe điện, thuyền vào ngôi chùa lớn nhất thế giới

Giá vé đi xe điện là 90.000 đồng/người, đi thuyền 200.000 đồng/người vào bên trong chùa Tam Chúc (Hà Nam) nhưng nhiều người phải chen nhau, thậm chí nhiều người phải chạy nhanh, nhảy vội lên giành chỗ vì quá đông.

Hôm nay 27/1 (tức mùng 3 tháng Giêng âm lịch), hàng vạn người đã đổ về chùa Tam Chúc (xã Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) du xuân, cúng lễ ngày đầu năm. Đây là ngôi chùa lớn nhất thế giới, cách trung tâm Hà Nội 60km.

Tuy đến ngày 12 tháng Giêng chùa mới khai hội, nhưng từ hôm nay (mùng 3 Tết) lượng người đã đổ về đây rất đông khiến các dịch vụ vận chuyển đều quá tải.

Tại điểm bán vé xe điện, thuyền luôn đông nghịt người. Nhân viên in vé không kịp, nhiều du khách phải đợi hàng chục phút mới mua được vé. Có thời điểm, vé xe điện hết, nhiều người phải mua vé thuyền. Theo bảng niêm yết giá, giá vé đi xe điện là 90.000 đồng/người, vé đi thuyền là 200.000 đồng/người.

Nhiều du khách thắc mắc với nhân viên về giá vé. Theo họ, giá vé năm nay cao hơn năm trước 30%. Một số người không mua vé mà dạo chơi bên ngoài chùa.

Tại điểm chờ xe điện, người dân xếp hàng dài chờ đợi. Do lực lượng bảo vệ quá mỏng, du khách đã tràn vào bên trong, chen nhau lên xe điện.

Mỗi lần thấy xe điện tới, hàng trăm người chen nhau lên xe, tìm chỗ ngồi.

Những thanh niên nhanh chân nhảy lên trước, phụ nữ, trẻ em cũng vất vả chen lên dù phải đứng, đu bám vào thành xe.

Nhân viên chạy xe điện cho biết, do lượng người đến chùa quá đông, từ ngày mùng 2 Tết đã quá tải. Bình thường chỉ có khoảng 30-40 xe điện, dịp Tết năm nay, tăng lên hơn 300 xe và hơn chục xe khách để phục vụ du khách vào bên trong nhưng vẫn không đáp ứng đủ.

Khoảng cách từ điểm bán vé vào chùa chính khoảng 7km, nếu đi thuyền khoảng 3km. Nhiều người ví, đi chùa Tam Chúc như vào bến xe khách bởi quá lộn xộn.

Tại bến thuyền, người dân xếp hàng dài để đợi thuyền quay lại đón.

Du khách chen kín bên trong và tầng trên của thuyền.

Thuyền lớn hoạt động hết công suất. Dù giá đi thuyền là 200.000 đồng/người nhưng nhiều người vẫn chấp nhận vì họ không còn lựa chọn, bởi có thời điểm nhân viên bán vé thông báo hết vé xe điện.

Khuôn viên bên trong chùa rộng nên không có tình trạng chen lấn. Tại đây du khách thoải mái ngắm cảnh, cúng bái.

Lối lên chùa Ngọc khá cao, người dân vất vả mới leo lên tới nơi.

Khuôn viên chùa Ngọc nhỏ nên người dân phải chờ đợi đến lượt vào bên trong cúng, lễ.

Cửa chùa Ngọc chỉ rộng khoảng 1m nhưng lượng người chen vào cùng lúc quá đông khiến cửa chùa kín mít người.

Có người phải bám lên cửa để người bên trong lách qua. Tình trạng người dân mang tiền lẻ đặt lên ban thờ tại đây vẫn diễn ra.

Bên trong chùa có một pho tượng bằng ngọc, người dân chỉ đứng gần cửa chùa cầu khấn, chụp ảnh chứ không thể vào bên trong.

Đứng trên chùa Ngọc, du khách có thế ngắm toàn cảnh quần thể chùa Tam Chúc. Đến nay, chùa Tam Chúc mới hoàn thành giai đoạn một.

Đường vào chùa luôn trong tình trạng tắc nghẽn từ sáng đến chiều tối. Các bãi gửi xe quá tải, nhiều người đi xe máy phải vứt xe bên ngoài, khoá cổ xe để vào chùa.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *