Cảm động trước tâm nguyện hiến giác mạc và t.ạng của bé gái 12 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Cảm động trước tâm nguyện hiến giác mạc và t.ạng của bé gái 12 tuổi mắc bệnh h.iểm nghèo

Trước khi về thế giới bên kia, bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội) có nguyện vọng muốn hiến t.ạng. Ngày 2.7, tâm nguyện của Vân Nhi đã thành hiện thực.

11h ngày (2.7), bé Nguyễn Vân Nhi đã trút hơi th.ở cuối cùng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong giây phút rối bời, chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nguyễn Vân Nhi) giãy bày: Vân Nhi được gia đình phát hiện mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi.

Vân Nhi đã điều tr.ị tại nhiều bệnh viện. Bé được mở thanh quản, đặt ống thở. Suốt hơn 10 năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều tr.ị.

Mặc dù bệnh tật nhưng Vân Nhi vẫn đến trường. Bé rất hiền, học hành tiến bộ nên được thầy cô, bạn bè yêu quý. Thế nhưng…

Ông Nguyễn Hữu Hoàng đang thực hiện lấy giác mạc của bé Vân Nhi trưa 2.7
Ông Nguyễn Hữu Hoàng đang thực hiện lấy giác mạc của bé Vân Nhi trưa 2.7

Kể đến đây, chị Vân nghẹn ngào. Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Trước kỳ nghỉ hè, chị còn đăng ký học ngoại khóa thể thao cho Vân Nhi nhưng bé chỉ theo được 1 buổi đã phải dừng.

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức

Vài ngày trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều tr.ị theo định kỳ. Tuy nhiên, 2 ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào c.ấp c.ứu thì bé đã ngừng tim và ch.ết não.

Bé Vân Nhi đã có hành động đẹp và ý nghĩa.

“Do mở khí quản nhiều nên phổi của con b.ị ảnh hưởng, xơ phổi. Sức khỏe con ngày một yếu. Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã có nguyện vọng được hiến t.ạng.

Khi con còn nhận thức được, gia đình đã nói chuyện hiến t.ạng và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý. Tuy không nói được nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa”, chị Vân ngậm ngùi.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Chị Vân kể tiếp, khi quyết định hiến giác mạc, bé Hải An mới chỉ 7 tuổi. Do đó, biết Vân Nhi sẽ không qua khỏi bởi u nhú dây thanh quản, gia đình mong giác mạc của con sẽ đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác đang cần.

Vì thời gian quá gấp, mọi chuyện còn rối bời nên cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người trong gia đình tỏ ý phản đối việc để bé Vân Nhi hiến giác mạc.

Thế nhưng, hiến giác mạc hoàn toàn là quyết định của Vân Nhi và mẹ bé chỉ làm theo di nguyện của con. Và đó cũng là tâm nguyện của chị Vân.

“Có thể, 12 tuổi còn chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến x.ác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ t.ạng, đôi mắt và trái tim cho người khác. Như thế, ông bà, bố mẹ sẽ được gặp lại con trong một hình hài khác, nhưng vẫn là con, theo một cách đặc biệt nhất”, chị Vân nói.

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông
Bé Vân Nhi đã có hành động đẹp và ý nghĩa.

Cuối cùng, tâm nguyện của Vân Nhi đã thành hiện thực. Trưa 2.7, Trung tâm điều phối và ghép t.ạng Quốc gia cùng Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Vân Nhi.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi, cho biết: Trường hợp của Vân Nhi khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp.

Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất.

Khi chúng tôi phẫu thuật xong, mẹ bé tuy không nói lên lời nhưng quá ánh mắt chúng tôi hiểu, dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa. Hành động đó đã đ.ánh thức cảm xúc của tất cả mọi người xung quanh.

Xem thêm:

LỆ HÀ – ĐÌNH ĐẠT/laodong.vn

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *