Bí ẩn phiến đá ‘m.a ám’ chùa Thập Tháp và những câu chuyện khiến ai cũng ‘rùng mình’

Bí ẩn phiến đá ‘m.a ám’ chùa Thập Tháp và những câu chuyện khiến ai cũng ‘rùng mình’

Phiến đá “m.a ám” nằm tại chùa Thập Tháp được biết đến là một trong những chứng tích lịch sử t.àn đ.ộc cách đây hàng trăm năm. Theo đó, phiến đá chứa đựng nỗi đ.au đớn của hàng trăm m.ạng người.

Tọa lạc ngay chân đồi Vân Bích, Phường Nhơn Thành, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, chùa Thập Tháp – ngôi chùa đang lưu giữ một phiến đá lớn mà theo truyền thuyết, là nơi chúa Nguyễn Ánh cho quân lính kê đầu người xử ch.ém.

Được biết, hòn đá ch.ém làm bậc cấp Phương trượng, do nhà Nguyễn kê đầu ch.ém g.iết nghĩa quân Tây Sơn, xưa kia nằm trong khu vực thành Hoàng Đế, gần lăng Võ Tánh và Tháp Cánh Tiên.

Truyền thuyết kể lại rằng, sau khi ch.ém đầu xong cả trăm người, quân lính đã khênh hòn đá ra khỏi cổng thành Hoàng Đế.

Phiến đá o.án hờn ở chùa Thập Tháp. Ảnh: Công an nhân dân

Thế nhưng, điều kinh hãi là cả trăm quân lính xúm vào khiêng, hòn đá không hề dịch chuyển, như thể có chân bám sâu vào đất.

Lời đồn o.an h.ồn ẩn trong hòn đá, khiến những người làm nhiệm vụ ch.ặt đầu người thân nhà Tây Sơn vô cùng s.ợ h.ãi. Nhiều người phát điên. Có người ch.ết bất đắc kỳ t.ử. Có người b.ỏ xứ đi đâu không rõ.

Không tin hòn đá có o.an h.ồn, chúa Nguyễn Ánh đã dùng voi kéo hòn đá đi. Thế nhưng, dù cả chục con voi cột vào dây thừng, vẫn không sao kéo hòn đá ra khỏi chỗ đã g.iết những người vô tội. Có trường hợp, con voi bỗng nổi điên, dứt dây thừng bỏ chạy, dẫm đạp ch.ết cả người.

Tạo vườn tiểu cảnh tượng Phật trên sân thượng ngôi nhà ở Sài Gòn
Gia đình có 4 bảo vật này thì không hưng thịnh cũng phú quý
Hết năm là hết khổ, 3 con giáp cát tinh chiếu mệnh, cầu gì được nấy trong năm Nhâm Dần 2022

Truyền thuyết của địa phương cũng kể lại rằng, sau khi vụ th.ảm s.át quân Tây Sơn được thực hiện, hàng đêm người dân trong vùng nghe trong phiến đá vẳng ra tiếng than kh.óc ai o.án, khiến cho không ai dám đi ngang nơi cổng thành.

Các nhà s.ư sau đó đã đem phiến đá về chùa Thập Tháp với mong muốn nỗi o.an hờn trong phiến đã sẽ dần được siêu thoát khi thường xuyên nghe kinh kệ của nhà chùa.

Tuy nhiên, sau khi được đưa về chùa, các câu chuyện lạ quanh hòn đá ch.ém vẫn tiếp diễn. Theo lời cao tăng Phước Huệ, ban đầu phiến đá được đặt cạnh cây cổ thụ gần tường bao của chùa, sau này mới được chuyển về vị trí hiện tại.

Có những câu chuyện rõ là hoang đường nhưng vẫn ám ảnh các nhà s.ư đến tận bây giờ. Một trong số đó là câu chuyện đồn rằng trong đêm đầu tiên chuyển hòn đá vào trong chùa, s.ư Phước Huệ đang ngủ thì thấy có một vị mặc trang phục võ tướng hiện hình nói rằng: “Ông ỷ mình là đệ t.ử của Phật nên phá nhà tôi hả?”. Nhà s.ư hét to một tiếng khiến tất cả s.ư đệ trong chùa đều nghe thấy.

Một góc chùa Thập Tháp. Ảnh: báo Báo
Một góc chùa Thập Tháp. Ảnh: báo Báo

Đệ t.ử của s.ư Phước Huệ là nhà s.ư Mật Hạnh (một vị trụ tr.ì của chùa trước đây) thì kể rằng lúc 20 tuổi, vào những đêm mùa đông, trong tiết trời âm u, nhà s.ư thấy một phụ nữ thường xuyên bước ra từ phiến đá.

Cho đến những năm gần đây, các nhà s.ư trong chùa Thập Tháp và các vùng lân cận vẫn tập trung lại để hồi hướng cho những o.an h.ồn ám vào hòn đá sớm siêu thoát.

Có đức mặc sức mà ăn: 3 con giáp càng hiền lành càng giàu sang
Văn Thù Bồ Tát - bậc Đại Trí dùng trí tuệ dẫn đường chúng sinh
Tại sao Thiên Bồng Nguyên Soái đầu thai thành lợn, hóa thân thành Trư Bát Giới?

Theo lời nhà s.ư Thích Nhật Trường đã tu 22 năm tại đây cho biết, hiện có nhiều nhà nghiên cứu đã về đây để tìm hiểu về câu chuyện lịch sử liên qu.an đến khối bạch thạch này. Bản thân những gì liên qu.an đến phiến đá chính là lí do của sự linh thiêng.

Chú tiểu tên Hoàng, 19 tuổi, pháp danh Nhất Huy, quê ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định, sống ở chùa hơn chục năm qua, trong câu chuyện của mình, cũng khẳng định từ nhỏ chú đã nghe nói về sự linh thiêng này.

Thường được chứng kiến các ngài (nhà s.ư) trong chùa và các vùng lân cận tập trung lại để hồi hướng cho hòn đá sớm siêu thoát đi, chú nhớ lại câu chuyện mà các s.ư huynh kể lại về những đêm nhà chùa tổ chức cúng hành binh, hành khiển hằng năm vào lúc nửa đêm 30 tháng Chạp, rạng sáng ngày mùng 1 tết Nguyên đán trước đây.

Khi ấy nhà s.ư Mật Hạnh còn nhỏ, chỉ được đứng hầu s.ư phụ và các s.ư thúc lên đàn. Bàn th.ờ cúng được trần thiết ngay chính điện, nơi đặt phiến đá ch.ém bên dưới.

Trong mỗi lần c.úng, đến khi đổ 3 hồi trống chiến là tự nhiên có một dải lụa trắng, tỏa ra ánh hào quang sáng rực xuất hiện bay lượn ngang chính điện một lần rồi biến mất!

Có thể nói, hòn đá ch.ém của chùa Thập Tháp giống như một biểu tượng của sự ai oá.n, th.ù hận trong một thời kỳ lịch sử loạn lạc mà con người thời nay muốn hóa giải.

Theo Xã luận

Vì sao Đức Phật nhập mẫu thai trong hình tướng voi trắng?
3 món nợ từ kiếp trước mà vợ chồng sẽ phải trả hết ở kiếp hiện tại
Đại Bi chú tiếng Việt chuẩn nhất và ý nghĩa 84 câu chú

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *