Bất bình hình tượng Phật Quán Thế Âm…MẶC VÁY CƯỚI trong L.ễ Khánh Đản 

Bất bình hình tượng Phật Quán Thế Âm…MẶC VÁY CƯỚI trong L.ễ Khánh Đản 

Trái với những năm trước hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc kín đáo với áo lụa dài kín từ cổ đến chân, tạo cảm giác an lành, thánh thiện, thanh khiết cho bà con phật t.ử lên dự lễ, năm nay một hình tượng Phật khác hoàn toàn đã gây sốc cho mọi người.

Ngày 31.7, tại Trung tâm Du lịch tâm l.inh Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra l.ễ hội Quán Thế Âm năm Mậu Tuất, Phật lịch 2562 – Dương lịch 2018 do Ban Tr.ị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Tuy nhiên 1 thiếu nữ đã hóa thân thành Phật Quán Thế Âm gây bất bình và nhiều bức xúc cho mọi người.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm phục trang như… váy cưới?

Hằng năm đến ngày 19.6 âm lịch, Ban Tr.ị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm tại Trung tâm Du lịch tâm l.inh Phật giáo Quán Thế Âm để kỷ niệm c.úng dường ngày khánh đản của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo ph.áp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Chương trình l.ễ hội năm nay diễn ra trong 2 ngày 30,31.7 (nhằm 18,19.6 âm lịch). Ngày 31.7 là lễ chính thức với phần rước hình tượng Phật Quán Thế Âm .

Trái với những năm trước hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc kín đáo với áo lụa dài kín từ cổ đến chân, tạo cảm giác an lành, thánh thiện, thanh khiết cho bà con phật t.ử lên dự lễ, năm nay một hình tượng Phật khác hoàn toàn đã gây sốc cho mọi người.

Cụ thể một thiếu nữ được vào vai Phật Quán Thế Âm đã vận chiếc váy cưới, đầu đội voan trắng. Chiếc váy cưới như được thuê từ một tiệm đồ cưới với phần trên hở ngực có nhiều họa t.iết đăng ten.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Phần cánh tay của áo trong suốt thấy lộ 2 da thịt của cánh tay phía trong. Phần dưới áo cưới xòe rộng ra như đầm xòe.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm này đã được nhiều phật t.ử, người dân lên chiêm bái chụp ảnh và đăng facebook ồ ạt kèm theo nhiều dòng trạng thái bất bình, bức xúc.

Bạn Nguyen Viet Hoang bình luận “Quan Âm Bồ Tát mà lại mặc váy cưới châu Âu”. Bạn đọc Hoàng Hảo Hớn viết “Bồ t át lên xe bông”.

Bạn A.J viết “Không hiểu em có nhìn lầm không nhưng rõ ràng em thấy bồ t át mặc áo cô dâu là thế nào vậy?”

Bạn Nam B. viết “Quan âm bồ t át đi lấy chồng à”. Bạn Tôn Thất Tùng nói “Có cảm giác cô bé này quá GAN khi hóa thân Phật”. Bạn Lương Y Hoàng Lưu viết “Loạn hết rồi, Ở chốn tâm l.inh???”…

Clip: Phật Quán Thế Âm phục trang như… váy cưới?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Riêng bạn Nguyễn Lê Quyên đăng trạng thái “Điều đáng bàn ở đây b.ỏ qua vấn đề bạn nữ mang bộ đồ này, mà là ai đã chỉ đạo hóa trang quán thế âm và mang bộ đồ cưới để đóng quán thế âm với chỗ l.inh thiêng”.

Hình tượng lạ này được nhiều người chụp ảnh.

Nhiều người đã tỏ ra tâm trạng ngao ngán, mệt mỏi và “hết nói” trước hình tượng Quán Thế Âm “có một không hai” ở Huế – vùng đất phật giáo trong một lễ hội phật giáo tâm l.inh có hàng vạn người chiêm bái và dự l.ễ.

Các phật t.ử đã cố gắng hết sức, sẽ rút kinh nghiệm lần sau

PV đã liên lạc với Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Tr.ị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế để trình bày sự việc. Hòa thượng Thanh tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết thông tin này.

“Quán Thế Âm thể hiện nhiều tướng, đến 32 tướng, tướng nào cũng thiết thực cả. Tuy nhiên áo đó không phải áo cô dâu. Áo đó giống giống thôi. Do dưới con mắt trần của mình nhìn thấy mặt này mặt kia. Tôi ghi nhận ý kiến này và sẽ thông tin lại” – Hòa thượng Thích Đức Thanh trả lời.

Chiều 1.8, ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy, đơn vị phối hợp tổ chức lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế trao đổi với PV, “Về phía thị xã, do là địa phương có diễn ra l.ễ hội nên đã hỗ trợ giúp cho Ban Tr.ị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế về các mặt an ninh trật tự, cháy nổ, cảnh qu.an môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thuần phong mỹ tục đảm bảo.

Ở phần hội hóa trang đến từ các đạo hữu, các gia đình phật t.ử. Các phật t.ử đã cố gắng hết sức, tâm niệm sao cho đẹp.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Về mặt xã hội thì phần ăn mặt, hóa trang không quá lố, nhưng khi hóa thân vào một đức tin như Phật Quán Thế Âm thì chưa được lắm. Nên kín đáo hơn thì sẽ hay hơn, chỉnh chu hơn. Năm sau ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm về việc này”.

Ông Giao cho biết thêm là đã có trao đổi về thông tin này cho các thầy trong Ban Tr.ị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các thầy nói nếu sơ suất thì lần sau rút kinh nghiệm để l.ễ hội năm tới phần hóa trang đức phật sẽ chỉnh chu hơn và tốt hơn. Qua đây, Ban tổ chức mong muốn người dân, du khách cùng thông cảm và chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận phần hóa trang Phật Quán Thế Âm tại Huế bị cư dân m.ạng phản ứng:

Rước Phật Quán Thế Âm.
Phật Quán Thế Âm mặc áo cưới được rước vào khu làm lễ chính.
Chiếc váy cưới với họa t.iết đăng ten, hở cổ, nhín thấu 2 cánh tay.

Thiếu nữ đóng vai Quán Thế Âm cười tươi khi được nhiều người chú ý. Rất nhiều bạn đọc, người dân đã cực kỳ bất bình trước hình tượng Phật phản cảm ở một lễ hội phật giáo ở Huế này.

(Ảnh: facebook)

Theo Đại Dương (Dân Trí)

Xem thêm

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *