Bao giờ ta được giải thoát? Câu Đức Phật không bất ngờ bằng phản ứng một người làm ta “sốc”

Những Phật tử luôn chăm chăm tìm câu trả lời cho việc: Bao giờ ta được giải thoát. Thế nhưng họ quên mất vô số điều nhỏ nhoi họ thực hiện được mỗi ngày cũng tạo nên một phép màu kỳ diệu cho cuộc sống này rồi.

Đức Phật trả lời bao giờ ta được giải thoát?

Một lần tình cờ Đức Phật gặp 3 người đàn ông trên núi, khi đi qua người thứ Nhất, ông này cúi chào và bộc bạch thắc mắc của mình:

– Kính bạch Đức Thế Tôn, con đang chăm chỉ ngồi thiền, khi nào thì con sẽ được giải thoát?

Đức Phật ôn tồn cho biết phải tốn ít nhất là 1.000 năm thì người này mới đạt được ước vọng của mình để trở thành Phật. Nghe xong câu trả lời, người đàn ông buồn bã và lại tiếp tục thiền định dưới bóng cây.

Sau đó, Đức Phật lại đi qua người thứ Hai, Ngài thấy ánh mặt trời đang đang khiến cho làn da của người này bị bỏng rát. Anh này cũng hỏi câu tương tự:

– Bao giờ ta được giải thoát?

Muốn phát tài hãy tránh 6 nghiệp gây tổn tài theo Phật dạy
Người lính nhận đỡ đầu 3 anh em mồ côi vì Covid-19, hạnh phúc vì không đơn độc
Vì sao Phật Tổ Như Lai có sức mạnh phi thường, cảm hóa chúng sinh?

bao gio ta duoc giai thoat

Cũng tương tự như lần trước, Đức Phật cũng cho anh này biết anh cần ít nhất là 1.000 năm nữa thì mới được giải thoát. Nghe thấy như vậy, người đàn ông có vẻ ấm ức và không cam tâm, anh trả lời:

 

– Nếu như vậy con sẽ phải chịu khổ rất nhiều mới có thể được giải thoát!

Nói rồi, anh ta lại tiếp tục ngồi thiền dưới cái nắng như thiêu như đốt.

Cuối cùng, Đức Phật đi qua người thứ Ba và nhận được câu hỏi tương tự như hai người trên. Sau khi biết rằng mình cần hơn 1.000 năm nữa mới được giải thoát, anh này không hề tỏ ra buồn bã hay đau khổ, mà trái lại, chỉ mỉm cười ra điều hiểu chuyện rồi lại tiếp tục nhảy múa, và ngay khoảnh khắc ấy, anh ta đạt được giải thoát.

Lời Phật dạy về kết thiện duyên: Lý giải vì sao có người đi đâu cũng có quý nhân
5 cách tiêu giải nghiệp chướng, thoát khỏi ai oán theo lời Phật dạy
Ngỡ ngàng lý do Đức Phật im lặng 7 tuần sau khi thành đạo

Sức mạnh nằm trong năng lực nội tại

Cả 3 người trong câu chuyện trên đều có chung hoàn cảnh, nhận được chung một câu trả lời của Đức Phật nhưng cách phản ứng của họ hoàn toàn khác nhau dưới lăng kính của mỗi người. Và chẳng ai ngờ để giải thoát lại dễ dàng như vậy đối với người thứ 3.

Đôi khi để giải thoát không chỉ là ngồi một chỗ thiền định, tụng kinh mà còn là cách ta biết học Phật giải thoát sân hận của cuộc đời, hướng cuộc sống tới những điều thiện lành, mang tới năng lượng tích cực cho mọi người,…

Câu hỏi về sự giải thoát chỉ là một câu hỏi điển hình thể hiện về mong muốn muốn thực hiện được ước mơ, tham vọng của mỗi chúng ta. Thế mới thấy việc ta thành công hay không còn ở nhận thức và cách phản ứng tương ứng với nó chứ không phải chỉ do hoàn cảnh.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *