Bác sĩ s.ản khoa chỉ ra 5 cách mới giúp bà bầu sinh thường nhẹ tênh, không bị r.ạch tứ tung

Vượt cạn là cảm giác sợ hãi và hoang mang chỉ những người đang mang bầu và sắp làm mẹ mới cảm nhận được.

Để giảm bớt cơn đau đ.ẻ, nhiều mẹ áp dụng những phương pháp vượt cạn dễ dàng và đã thành công.

Nhắc đến những cơn đau đ.ẻ, ngay những mẹ đã từng trải qua đều chưa hết “sợ”. Có mẹ đau nhanh rồi hạ sinh bé, nhưng có mẹ cổ t.ử cung mở “3-5 phân” rồi nhưng 2-3 ngày sau mới sinh. Các mẹ thường rỉ tai nhau các phương pháp dân gian để rút ngắn thời gian đau đ.ẻ, tuy nhiên những cách này chưa được khoa học kiểm chứng.

 

Mới đây, khoa học đã chính thức xác nhận 5 phương pháp có thể hỗ trợ bà bầu đ.ẻ thường nhanh và đỡ đau hơn. Xin mời các mẹ tham khảo!

1. Tích cực ngủ nhiều trong tháng cuối

Ngủ nhiều có thể là nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều bà bầu ở cuối thai kì vì đây là khoảng thời điểm họ cảm thấy khó chịu với bụng bầu lớn và thường xuyên bị mất ngủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghiên cứu phụ nữ ngủ dưới 6 tiếng một đêm khi sắp sinh thường đau đ.ẻ lâu hơn, và thường phải cần đến phương pháp m.ổ đ.ẻ.

Đau nhói lòng cảnh 2 đứa trẻ song sinh khát sữa bên người mẹ mắc u não
Ngôi chùa trên hòn đá dát vàng chênh vênh suốt 2.500 năm
Huyền bí ngôi chùa cổ mang tên Thiên Tạo nằm trong hang động vô cùng độc đáo ở Nghệ An

Vì vậy, đây có thể là động lực để các bà bầu cố gắng ngủ đầy đủ, bằng cách đi ngủ sớm, hay dùng mùi hương dễ chịu để ngủ dễ hơn,…

2. Uống trà lá mâm xôi đỏ

Các loại trà thảo dược luôn được coi là phương thuốc mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đối với phụ nữ thời kì sinh nở, loại trà làm từ lá mâm xôi đỏ (red raspberry leaf tea) đặc biệt có ích khi giúp rút ngắn thời gian đau đẻ, tránh vỡ ối, giảm nguy cơ sinh m.ổ hay sinh hút.

Ngoài ra, loại trà này còn có tác dụng giảm đau khi sinh và làm thon t.ử cung. Vì thế, nhiều bác sĩ thường khuyên thai phụ chờ đến 3 tháng giữa và cuối thai kì để uống trà lá mâm xôi đỏ.

3. Ăn chà là

Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra bà bầu ăn 6 quả chà là mỗi ngày trong 4 tuần cuối thai kì có quá trình sinh ngắn hơn. Trong đó, 96% phụ nữ ăn chà là có quá trình đau đ.ẻ tự nhiên so với 79% số người không ăn. Chỉ 28% số người ăn chà là cần đến oxytocin (một loại hooc-môn giúp thúc đẩy quá trình đ.ẻ), so với 47 % số người không ăn.

3 con giáp sau sẽ gặp nhiều chuyện may mắn và tốt lành nhất tháng 10
Như thế nào gọi là niệm Phật Tam muội?
Sư làm sai, sao không từ bi, tha thứ cho sư?

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tính toán, giai đoạn đầu khi lâm bồn kéo dài khoảng 8,5 giờ ở những người ăn chà là trong những tháng cuối, trong khi đó, những người không ăn cần đến 15 giờ cho giai đoạn này.

4. Tập thể dục

Tập thể dục, nâng cao thể chất để có một cơ thể khỏe mạnh trong thai kì không những giúp bà bầu có vóc dáng đẹp mà còn là phương pháp hiệu quả để vượt cạn dễ dàng hơn. Theo Tekoa King, một chuyên gia s.ản khoa tại Đại học California, Mỹ: “Thể dục giúp cải thiện sức chịu đựng, và nếu bạn có thể chịu đựng tốt hơn để sinh con, bạn sẽ ít có nguy cơ cần đến các biện pháp can thiệp y tế hơn”.

Các bà bầu có thể tranh thủ thời gian để đi bộ, tập bơi hay tham gia các lớp yoga mỗi ngày, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp và thời gian tập luyện phù hợp với thể trạng của mình.

5. Ăn nhẹ lúc chuyển dạ

Một chút đồ ăn nhẹ vào khoảng thời gian chuyển dạ sẽ giúp bà bầu duy trì năng lượng để chuẩn bị “chiến đấu”, nhưng hãy nhớ tránh xa các loại chất béo và đồ ăn khó tiêu hóa. Thay vào đó hãy tăng cường uống nước vì việc co thắt cơ bắp và thở nhanh khi lâm bồn cũng khiến cơ thể bị mất nước nhanh chóng. Một nghiên cứu gần đây của Đại học California tại Irvine chỉ ra rằng tăng gấp đôi lượng chất lỏng truyền vào tĩnh mạch có thể rút ngắn thời gian đau đ.ẻ hơn một giờ.

Vì vậy, người mẹ cần bổ sung nước từ khi ở nhà và cả khi đến bệnh viện, hãy nói với người chăm sóc bất cứ khi nào cảm thấy cơ thể bị mất nước.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc Nhật Bản đẹp như tiên cảnh
'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng
Chùa Đại Bi - Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

* 1 số mẹo dân gian giúp sinh nhanh

– Uống nước dừa từ tháng thứ 5

Từ tháng thứ 5 trở đi, uống nước dừa thường xuyên, ăn men cơm rượu sẽ giúp sinh nhanh. Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng cách mẹo ăn mía hay uống nước mía thường. Theo lời truyền miệng cách này giúp sinh con sạch, bụ bẫm.

– Chè mè đen và mát-xa với dầu dừa từ tháng thứ 8

Từ tuần thai thứ 34 trở đi, mẹ có thể nấu chè mè đen, mát-xa dầu dừa cũng giúp phát huy công dụng vượt cạn nhanh, đồng thời cũng giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

– Uống nước lá tía tô

Mẹ bầu có thể uống nước lá tía tô nấu với lá khế khoảng 1 tuần trước ngày dự sinh, hoặc uống ngay khi có cơn đau đầu tiên. Mỗi lần uống khoảng nửa lít, uống dần cho đến khi sinh. Theo kinh nghiệm, uống khi thấy những cơn đâu chuyển da sẽ giúp cổ t.ử cung mềm ra và mở nhanh, chỉ cần “rặn đúng” một vài lần là mẹ gặp bé yêu.

Theo WTT

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *