Ba bảo tháp Phật giáo nổi tiếng nhất ba miền Bắc – Trung – Nam

Dù có khác biệt lớn về niên đại, kiến trúc, quy mô và vùng địa lý, ba tòa bào tháp Phật giáo này có điểm chung là đều được người Việt khắp xa gần biết đến. Đó là những tòa tháp nào?

 Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam
1. Được dựng năm 1305, tháp Phổ Minh là công trình nổi bật của chùa Phổ Minh, ngôi chùa cổ có từ thời Trần ở tỉnh Nam Định. Xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 100 đồng phát hành năm 1991, hình ảnh tòa bảo tháp này đã trở nên quen thuộc với hàng chục triệu người Việt.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-2
Về mặt kiến trúc, tháp cao khoảng 19 mét, gồm 14 tầng, nền tháp và tầng thứ nhất xây bằng đá, những tầng còn lại phía trên xây bằng gạch. Tầng nào cũng trổ 4 cửa vòm cuốn, giữa các tầng là gờ mái.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-3
Theo sử sách, vua Trần Nhân Tông đã từng ca ngợi vẻ đẹp của tháp Phổ Minh bằng bốn câu thơ: “Sư về trong viện câu kinh vắng / Quán ở bên sông bóng nguyệt treo / Ba chục cung tiên cây tháp đặt / Trăm ngàn cõi Phật tiếng triều reo”.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-4
Có thể nói, tháp Phổ Minh là một trong những dấu tích quan trọng nhất còn lại của một thời Hào khí Đông A nhà Trần, một triều đại vàng son trong lịch sử Việt Nam.

Hướng dẫn các bước trì tụng Chú Đại Bi cho tâm bình an thanh tịnh
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Đức Phật đối trị với bạo lực như thế nào? Học được một phần cũng đã hóa giải được oán hận chất chồng!

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-5
1. Gắn liền với chùa Thiên Mụ, tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng của Cố đô Huế kể từ thời nhà Nguyễn đến nay. Theo sử sách, tháp được xây dựng ở phía trước chùa Thiên Mụ vào năm 1844, nhân ngày lễ bát tuần của Thái Hoàng Thái Hậu Nhân Tuyên Tử Khánh.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-6
Về mặt kiến trúc, tháp cao 21 mét, gồm 7 tầng, xây theo hình khối bát giác (có 8 mặt). Bên trong tháp, từ tầng thứ 2 trở lên đỉnh có bậc thang đi lên theo hình xoắn ốc. Bảy tầng tháp thờ 7 vị Phật khác nhau.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-7
Nét đáng chú ý trong kiến trúc của tháp là các chi tiết trang trí bằng pháp lam – sản phẩm cao cấp phủ men màu đa sắc lên cốt kim loại – chỉ tồn tại ở Huế từ đời Minh Mạng đến đời Tự Đức. Đó là các hình ngọn lửa nơi góc đao mái mỗi tầng và bình cam lồ bằng đồng trên đỉnh tháp.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-8
Cửa tháp thường xuyên khoá kín. Hằng năm, tháp chỉ mở chốc lát vào dịp Tết Nguyên đán và đại lễ Phật đản, với sự túc trực của người giữ phận sự. Bởi vậy, nội thất bảo tháp vẫn là điều “bí ẩn” của hầu hết mọi người…

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-9
3. Nằm bên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tháp Quán Thế Âm của chùa Vĩnh Nghiêm là hình ảnh ghi dấu vào tâm trí du khách trong và ngoài nước mỗi khi di chuyển giữa sân bay Tân Sơn Nhất và trung tâm TP. HCM. Tháp được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1964-1971.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-10
Là công trình mang tính điểm nhấn của ngôi chùa hút khách bậc nhất thành phố, tháp được xây 7 tầng, cao gần 40 mét. Lối vào tháp nằm bên phải Phật điện.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-11
Các tầng của tháp Quán Thế Âm có bình diện hình vuông, mỗi cạnh rộng 6 mét. Đỉnh tháp có 9 bánh xe vòng tròn và hình khối tròn gọi là Long xa và Quy châu.

Ba bao thap Phat giao noi tieng nhat ba mien Bac - Trung - Nam-Hinh-12
Đây là ngôi tháp đồ sộ thuộc hàng bậc nhất trong các ngôi bảo tháp của Phật giáo Việt Nam, đồng thời cũng được coi là một công trình tiêu biểu cho

kiến trúc Phật giáo của người Việt thế kỷ 20.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *