Lời Phật dạy: Muốn trở thành NGƯỜI VỢ đoan chính, hiền đức nhất định phải KHẮC C.ỐT những điều sau

Ai hiểu rõ vô thường là người biết sống hạnh phúc – Câu Chuyện Về Sư Cô Patācārā

Người sống được một trăm năm mà không hiểu rõ cuộc đời là vô thường và sanh diệt, thì không tốt đẹp cho bằng người chỉ sống một ngày mà hiểu rõ cuộc đời là vô thường và sanh diệt.

Trong khi cư trú tại Tu Viện Kỳ Viên (Jetavana), Đức Phật đã nói bài kệ nầy, về sư cô Patācārā.

Người sống được trăm năm

Đời là vô thường - sinh diệt
Đời là vô thường – sinh diệt

Mà không hiểu rõ đời

Là vô thường sanh diệt

Thì không tốt cho bằng

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Người chỉ sống một ngày

Mà hiểu rõ cuộc đời

Là vô thường – sanh diệt

Patācārā là con gái của một người đàn ông giàu ở Sāvatthi. Cô rất xinh đẹp và cô được canh phòng rất nghiêm ngặt bởi cha mẹ cô. Tuy nhiên một ngày kia, cô chạy trốn cùng với người yêu là một thanh niên trẻ. Chàng cũng là người phục dịch của gia đình cô. Rồi cô đến sống trong một ngôi làng để làm vợ anh người yêu nghèo nầy.

Ba bảo tháp Phật giáo nổi tiếng nhất ba miền Bắc - Trung - Nam
Sau lùm xùm nợ nần, Á hậu Khánh Phương xuống tóc đi tu
Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký

Sau đó, cô mang thai. Thời điểm sanh đẻ đã đến gần, cô xin phép chồng cho cô trở về nhà bố mẹ cô ở Sāvatthi. Tuy nhiên, chồng cô không tán thành. Vì thế, một ngày kia, trong khi chồng cô đi vắng, cô bắt đầu chuyến đi trở về nhà bố mẹ cô. Chồng cô đã chạy theo cô và bắt kịp cô trên đường đi. Anh chàng năn nỉ cô quay trở lại với anh; nhưng cô từ chối. Ngay lúc ấy, thời điểm sanh nở của cô lại quá cận kề. Cô đã sanh ra một bé trai trong một bụi cây. Sau khi con trai cô ra đời, cô trở về nhà với chồng.

Một lần nữa sau đó cô lại mang thai. Khi thời điểm sanh đẻ đến gần, cô dẫn theo con trai và lại bắt đầu chuyến đi về nhà bố mẹ cô ở Sāvatthi. Chồng cô lại chạy theo cô và bắt kịp cô trên đường đi. Tuy nhiên, thời điểm sanh nở của cô quá cận kề. Lúc nầy trời đang mưa rất lớn. Chồng cô đi tìm một nơi thích hợp để cô sanh đẻ. Trong khi anh đang dọn dẹp sạch sẽ một khoảng đất thì anh bị rắn độc cắn, và anh chết ngay lập tức. Patācārā đợi tin chồng. Trong khi chờ đợi chồng trở lại, cô đã sanh ra một bé trai (thứ nhì).

Nỗi đau đến...
Nỗi đau đến…

Khi trời sáng, cô đi tìm chồng nhưng cô chỉ thấy xác chết của chồng. Cô tự nói với chính mình là chồng cô đã chết vì cô. Cô tiếp tục chuyến đi về nhà bố mẹ mình. Bởi vì mưa suốt đêm hôm trước nên dòng sông Aciravati như cơn nước lũ. Vì thế, cô không thể bồng bế cả hai đứa con trai cô qua sông được.

Cô đặt đứa con trai lớn ở bờ sông bên nầy, rồi cô vượt dòng nước mang theo đứa con trai sơ sanh một ngày tuổi, rồi cô đặt con sơ sanh ở bờ sông bên kia. Sau đó, cô đi ngược trở lại với đứa con trai lớn. Trong khi cô hãy còn đang ở giữa dòng sông, có một con chim ưng lớn bay lượn ngay trên đầu đứa con trai sơ sanh. Nó tưởng nhầm đó là miếng thịt. Cô la hét với mục đích làm con chim ưng kinh hãi bay đi. Tuy nhiên, tất cả trong vô vọng. Con chim ưng đã cặp lấy đứa nhỏ và bay đi.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm
Giữa dòng sông vô thường
Giữa dòng sông vô thường

Trong khi đó, đứa con trai lớn nghe tiếng mẹ la hét từ giữa dòng sông nên bé tưởng mẹ gọi bé chạy đến gần mẹ. Vì thế, đứa con trai lớn bước vào dòng nước tiến về phía mẹ. Bé bị dòng nước mạnh mẽ cuốn phăng đi. Như thế, Patācārā đã mất cả hai đứa con trai, cùng với chồng mình. Cô khóc ầm ĩ, rồi than thở: “Đứa con trai sơ sanh thì bị con chim ưng cắp lấy bay đi. Đứa con trai lớn thì bị dòng nước cuốn đi. Chồng tôi thì bị rắn độc cắn chết!”

Rồi cô nhìn thấy một người đàn ông quen từ Sāvatthi. Cô than khóc rồi hỏi thăm ông về bố mẹ cô. Ông trả lời cô rằng: Vì cơn bão dữ dội đã xảy ra ở Sāvatthi đêm hôm trước, căn nhà của bố mẹ cô đã bị sập. Cả bố mẹ cô, cùng với ba người anh em của cô đã chết. Họ đã được đưa lên giàn thiêu để hỏa táng. Khi nghe song tin tức bi thảm nầy, Patācārā bị điên lên ngay lập tức. Cô thậm chí không còn nhận biết là quần áo cô bị tuột ra… Cô gần như đang trần truồng. Cô chạy ra ngoài đường phố, và cô la hét ầm lên: “Tôi là một người đau khổ!”

Trong khi đó, Đức Phật đang giảng pháp ở Tu Viện Kỳ Viên (Jetavana). Ngài nhìn thấy Patācārā từ xa. Ngài biết trước rằng cô sẽ đến tu viện. Đám đông nhìn thấy cô đến, họ cố gắng ngăn cô lại. Họ nói rằng “Đừng cho người đàn bà điên nầy vào.” Tuy nhiên, Đức Phật lại nói với họ rằng, đừng nên ngăn cản cô ấy. Khi Patācārā đến đủ gần để nghe được tiếng nói của Đức Phật, ngài nói cô phải cẩn thận, và cô cần giữ bình tĩnh.

Đức Thế Tôn giảng giải
Đức Thế Tôn giảng giải cho cô gái về sự vô thường

Lúc này cô nhận ra rằng cô đã không mặc váy. Cô xấu hổ ngồi xuống. Một người đưa cô mảnh vải, rồi cô quấn lên người. Lúc đó, cô kể chuyện cho Đức Phật nghe là cô đã mất hai người con trai, mất chồng, mất anh em, và mất bố mẹ như thế nào. Cô xuống tóc rồi trở thành một sư cô. Sau này cô đã đạt đến sự giải thoát.

Bên lề vô thường chuyện

Từ ngay khi gặp được Đức Phật, nghe Đức Phật nói và làm theo Đức Phật. Cô đã tỉnh thức. Dần dần cô ngộ ra cái khổ to lớn mà mình gặp phải cũng chỉ là vô thường mà thôi. Cô đã chứng ngộ và đạt đên sự giải thoát như thế.

Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *