Buông để sống trong hiện tại

9 điều nên buông bỏ và cách buông bỏ chúng để có một cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên, thanh thản…

9 điều, nghe thật ít… và bạn sẽ buông bỏ được bao nhiêu! Rất nhiều người đã nghĩ đến khi cuộc sống cơ cực. Nghĩ đấy, nhưng làm thật khó. Khó không có nghĩa không làm được. Kèm theo mỗi điều nên buông bỏ nêu dưới đây chính là giải pháp để thực hiện chúng. 

9 điều nên...buông
9 điều nên…buông

1. Buông bỏ oán giận

Oán giận sẽ làm giảm nhân cách, làm giảm nhiệt huyết và tiêu diệt ý chí của con người. Đời người sẽ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Có khi bầu trời trong xanh, cũng sẽ có bầu trời u ám đầy mây. Có thuận cảnh cũng có nghịch cảnh. Bất kể điều gì không hài lòng thì đều là một loại khảo nghiệm, thử thách, một cách tôi luyện. Oán giận không thể giải quyết được vấn đề, chỉ làm tăng thêm phiền não mà thôi. Thay vì oán giận chi bằng hãy thay đổi!

Làm sao để hóa giải cơn giận?
Hóa giải cơn giận là điều cần làm để buông bỏ

2. Buông bỏ quá khứ

Quá khứ đã trở thành lịch sử không thể thay đổi, chỉ có thể tiếp nhận. Hồi tưởng ký ức đẹp có thể khiến bạn hạnh phúc, nhưng cũng có thể làm bạn đau. Những vết thương đã qua khi nhìn lại càng làm bạn khổ. Quên nó đi! Bình tĩnh tiếp nhận sự thật. Thản nhiên đối mặt với những điều không may mắn. Dùng cái nhìn tích cực để đối đãi với cuộc đời. Hãy buông bỏ quá khứ, nhìn về tương lai, đón chào ngày mai tươi sáng!

Buông bỏ quá khứ đi!
Buông bỏ quá khứ đi!

3. Buông bỏ phiền não

Đời người, những việc không được như ý thường là chiếm phần lớn, phiền não mỗi ngày đều xuất hiện. Chúng ta nên làm gì? Hết thảy nên thuận theo tự nhiên. Việc gì xảy ra cũng dùng sự bình tĩnh để đối đãi thì phiền não cũng sẽ tiêu tan. Kỳ thực, trong cuộc sống, những sự tình tốt hay xấu đều được quyết định bởi tâm thái của chúng ta. Nếu như bạn coi những điều đó là để tôi luyện bản thân thì bạn sẽ từ trong đó mà đề cao lên được. Nhưng nếu bạn cảm thấy đó là phiền não thì tự nhiên áp lực đè nén lên bạn sẽ tăng gấp đôi. Cho nên, những sự tình có khả năng giải quyết thì tận lực đi giải quyết. Những sự tình nằm ngoài khả năng của bản thân, hãy để nó thuận theo tự nhiên!

1 trong 9 điều nên làm là thuận theo tự nhiên
1 trong 9 điều nên làm là thuận theo tự nhiên

4. Buông bỏ tự ngã

Phàm là những người luôn lấy mình làm trung tâm thì là người ích kỷ. Những điều họ muốn đều là vì bản thân họ. Họ không bận tâm đến cảm nhận của những người khác. Họ luôn cảm thấy bản thân mình là đúng, không muốn nghe người khác góp ý. Hãy buông bỏ tự ngã, buông bỏ tư thái. Hãy đứng vào vị trí của người khác, hoán đổi suy nghĩ. Bạn sẽ nhận thấy rằng tâm của bạn càng ngày càng lớn. Con đường đời  của bạn càng ngày càng rộng mở.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu
Bản ngã là 1 trong 9 điều nên buông bỏ
Bản ngã là 1 trong 9 điều nên buông bỏ

5. Buông bỏ nóng giận

Người xưa có câu: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh”. Con người ở vào lúc nóng giận sẽ không có lý trí. Họ nói những lời làm tổn thương người khác. Nhẹ thì làm tổn thương hòa khí hai bên, nặng thì sẽ mang đến điều bất hạnh. Khi bạn nóng giận, trước hết không nên nói. Hãy hít một hơi thật sâu, làm giảm một chút cảm xúc. Nếu không thì hệ quả nó đem lại nhất định là không tốt. Một người có cảm xúc ổn định thì vẻ mặt thường sẽ ôn hòa. Người khác cảm nhận ở họ sự dễ chịu giống như được một cơn gió mát thổi qua. Mọi người có cơ hội xích lại gần nhau hơn. Trái lại, một người động một chút là nổi giận thì sẽ giống như cơn giông tố. Ai ai vừa gặp cũng đều trốn tránh.

Bớt nóng giận để hạnh phúc
Bớt nóng giận để hạnh phúc

6. Buông bỏ lười biếng

Người lười biếng thường có tâm ỷ lại và muốn an phận ở trạng thái hiện tại. Họ không có ý chí tiến thủ, làm việc qua quýt, được chăng hay chớ, làm cho xong chuyện. Muốn có một tương lai tốt đẹp, thì phải cố gắng nỗ lực bản thân, dốc sức làm việc. Nên nhớ, siêng năng cần cù là điều cần thiết tất yếu của thành công.

1 trong 9 điều cần làm là cố gắng để thành công
Kiên định và cố gắng để thành công – 1 trong 9 điều cần nhớ

7. Buông bỏ tiêu cực

Người có tư tưởng bi quan thì tinh thần sẽ sa sút. Họ nhìn vấn đề sẽ luôn nhìn thấy mặt không tốt. Họ nghĩ sự việc gì cũng nghĩ đến mặt không thành công. Bởi vậy, họ cảm thấy bản thân không bằng người khác. Người xưa có câu rằng, ông trời sinh ra ai thì người đó tất sẽ có hữu dụng. Mỗi người đều có ưu điểm nổi trội của riêng mình. Phát huy ưu điểm của bản thân, thực sự đặt tâm vào làm những việc mình có khả năng. Sau một thời gian sẽ có thể thành công!

Buông bỏ tiêu cực là 1 trong 9 điều cần làm
Buông bỏ tiêu cực là 1 trong 9 điều cần làm

8. Buông bỏ đố kỵ, ghen ghét

Đố kỵ, ghen ghét là một loại độc dược có thể khiến con người đánh mất bản tâm của mình. Thậm chí, nó dồn con người đến chỗ chết. Chứng kiến người khác sống tốt thì liền nghĩ “xem họ sống tốt được đến lúc nào?” Nhìn thấy người khác xuất sắc thì ở đằng sau nói xấu, thậm chí âm thầm hãm hại. Đố kỵ sẽ gặm nhấm dần bản tính của một người khiến người đó trong đầu tràn ngập ác niệm. Như vậy, nội tâm sẽ không an định, người khác cũng thời khắc đề phòng, lánh xa. Kỳ thực, mỗi người đều có con đường của riêng mình. Cho nên không cần phải ghen ghét đố kỵ, cũng không cần phải “ao ước thèm muốn” được như họ. Cố gắng làm tốt bổn phận của mình thì những gì nên được có sẽ có.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm
Cái gì của mình thì sẽ là của mình
Làm tốt bổn phận của mình thì sẽ có được những gì nên có

9. Buông bỏ dục vọng, tham niệm – điều cuối cùng trong 9 điều

Con người thường sẽ có rất nhiều dục vọng, tham niệm. Tham của cải tiền tài, ham mê sắc dục, cái đẹp, ham hưởng thụ. Thậm chí ngày ngay người ta còn mong muốn được nhận nhiều của cải phi nghĩa. Đạo đức ngày càng tiêu vong. Người có nhiều tham niệm thì trong lòng sẽ bất an. Người xưa nói: “Tâm túc tắc vật thường hữu dư, tâm tham tắc vật thường bất túc.” Chỉ khi biết đủ, thì con người mới sống được hạnh phúc, mới cảm nhận được vẻ đẹp của vạn vật trong cuộc đời. Hãy biết đủ!

Hãy biết đủ!
1 trong 9 điều nên làm: Hãy biết đủ!

Buông bỏ các loại tâm chấp trước để sống với những gì vốn có của nó bạn nhé. Hy vọng mỗi chúng ta đều có những ngày an lành, đêm an lành. Hạnh phúc, chúng ta có thể tự tạo ra được!

Xem thêm:

Buông bỏ là con đường giải thoát

Biết đủ là người giàu nhất

Nguồn: ohay.tv

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *