8 sai lầm phổ biến khi ăn chay

Khoa học đã chứng minh rằng, ăn chay mang lại những lợi ích thần kì cho sức khỏe mà không một loại thuốc nào làm được. Nhưng do thiếu kinh nghiệm hoặc vì một lý do chủ quan nào đó, người ăn chay thường hay mắc phải những sai lầm kinh điển làm cho chế độ ăn chay trở nên phản tác dụng. Dưới đây là 8 sai lầm mà bạn nhất định phải tránh khi ăn chay:


1. Xào rau nhỏ lửaRau xanh chứa rất nhiều vitamin C và B1, những loại vitamin này rất dễ bị mất đi nếu bạn để nhiệt độ tăng dần. Vì thế, khi xào rau, nên để lửa to và xào nhanh tay để bảo toàn lượng vitamin quý báu.Mách nhỏ cho bạn một bí quyết khi xào là cho thêm một chút dấm ăn sẽ rất có lợi trong việc giữ vitamin trong rau.

2. Giữ lâu xanh lâu ngày

Nhiều người do bận rộn với công việc nên không thể đi chợ thường xuyên. Chính vì thế, họ thường mua rất nhiều rau xanh và giữ trong tủ lạnh dùng cả tuần. Tuy nhiên, việc tích trữ rau xanh như vậy sẽ làm lượng dinh dưỡng trong rau hao hụt nhanh chóng.

Ít ai biết được rằng, chỉ sau 1 ngày, rau cải xanh sẽ hao hụt 84% lượng vitamin C trong điều kiện  20oC. Chính vì thế, hãy chịu khó bỏ chút thời gian mua rau xanh mỗi ngày nhé.

3. Để thức ăn trong thời gian dài

Nhiều người có thói quen nấu thức ăn thật nhiều sau đó hâm đi hâm lại ăn trong vài ngày, hoặc nấu xong để trong nồi hoặc trong cặp lồng, qua thời gian mới ăn. Thói quen này sẽ làm mất đi phần lớn lượng dinh dưỡng trong thức ăn, đặc biệt là thức ăn chay với hàm lượng dinh dưỡng dễ dàng hao hụt.

4. Thái rau trước khi rửa

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Đây là sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải, việc thái rau trước khi rửa sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị mất đi một cách đáng kể và phí phạm.

5. Không ăn canh

Không ăn canh quả là một sai lầm rất “kinh điển” của người ăn chay, bởi nhiều người quan niệm rằng ăn chay là ăn những món khô khan, ít nước. Tuy nhiên, trong quá trình xào rau, hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau đã bị hoàn tan trong nước canh, nếu không ăn canh tức là bạn đã bỏ qua những chất dinh dưỡng trong rau. Vì thế, trong bữa ăn, hãy ăn ít nhất 1 chén canh nhé!

6. Loại bỏ phần chứa nhiều vitamin nhất

Thức ăn chủ yếu của người ăn chay là các loại rau, củ, quả…Tuy nhiên, chúng ta thường hay có thói quen bỏ đi những phần chứa nhiều vitamin nhất như rễ, gốc mà không hề hay biết. Bạn có biết rằng, hạt đậu trong giá đỗ có chứa lượng vitamin gấp 2-3 lần so với thân giá, nhưng khi ăn người ta vẫn thường bỏ phần hạt đậu đi. Vì thế, hãy tận dụng tất cả những phần có thể ăn được để không bỏ phí đi hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

7. Thướng xuyên ăn rau xào

Khi ăn chay, bạn cũng luôn nhận được lời khuyên là ăn ít dầu mỡ. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn rau xào, bạn cũng đã tiêu thụ một lượng dầu mỡ đáng kể vì rau rất dễ ngấm dầu. Hãy thường xuyên đổi món bằng cách ăn rau luộc hay rau nấu canh để chế độ ăn chay của bạn trở nên lành mạnh hơn.

8. Ăn rau quả sống không rửa sạch

Ăn chay là chế độ ăn giúp bạn tiêu thụ nguồn thức ăn ít độc hại hơn so với ăn mặn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi thức ăn chay đều lành mạnh. Ngày nay, tất cả các loại rau quả trên thị trường đều bị phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều, vì thế nếu không rửa sạch khi ăn sống, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao đây.[Những quan niệm sai lầm khi ăn chay]

Ăn chay có nghĩa là bạn không được ăn tất cả những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, chính vì thế, nguồn thức ăn của người ăn chay không thể phong phú như ăn mặn. Mỗi một loại thức ăn đều rất đáng trân trọng, vì thế đừng để những sai lầm trên làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng đáng quý đó nhé!

(Theo Bùi Văn Hùng – tuvientuongvan.com.vn)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *