5 sự thật chính là chân lý giúp con người bình an trong đời

Phật dạy, nếu muốn chân hạnh phúc thì chúng ta phải nhìn thấy được những thực tại đang diễn ra. Thay vì thắc mắc, con người cần cởi mở, đón nhận sự thật.

1. Lo lắng là vô ích

Sự lo lắng chỉ diễn ra ở trong tâm và thực sự là nó không giúp ích gì cho cuộc sống cả. Bạn nghĩ lo lắng sẽ thay đổi những việc sắp xảy ra, sự thật thì chính việc lo lắng càng làm cho mình phí thời gian hơn mà thôi.

Dù bạn có lo lắng gấp 10 lần thì cũng không thay đổi được việc sắp xảy ra mà còn khiến nó tồi tệ hơn. Bởi thế nên hãy cứ sống thật tốt, cố gắng làm những điều tốt đẹp. Có như vậy thì tương lai mới yên bình được.

5 su that chinh la chan ly giup con nguoi binh an trong doi

Ảnh minh họa.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

2. Nhìn thực tại như nó đang diễn ra

Phật dạy, nếu muốn chân hạnh phúc thì chúng ta phải nhìn thấy được những thực tại đang diễn ra. Thay vì thắc mắc, con người cần cởi mở, đón nhận sự thật. Trước một vấn đề thì chúng ta sẽ có hai khuynh hướng, một là đưa ra quan điểm và hai là chấp nhận thực tế sự việc.

3. Chấp nhận sự thay đổi theo chiều hướng tích cực

Cuộc sống chính là sự thay đổi, bạn được sinh ra và cuối cùng bạn sẽ chết vào một ngày nào đó. Thời tiết nõ cũng thay đổi mỗi ngày, bởi thế nên chúng ta chẳng thể nào có thể giữ được một thứ bất di bất dịch cả.

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
Giải mã ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Vậy nên đời người hãy chủ động tạo ra những thay đổi tích cực dựa trên ý tưởng của chính mình. Nên nhớ rằng tư tưởng bảo thủ nó giống như mùa đông, đêm đen và cái chết. Trong khi đó thì tinh thần tiên phong và lý tưởng sẽ thấy được hình ảnh mùa xuân, sự khởi sinh.

4. Không chạy theo cảm xúc

Cội nguồn của đau khổ chính là cảm giác đau đớn, buồn bã khi theo đuổi những cảm xúc phù du một cách vô tận. Điều này khiến cho con người lúc nào ở trong trạng thái căng thẳng, bồn chồn và bất mãn.

Hạnh phúc bao gồm sự phấn khích, niềm vui…nhưng đây chỉ là hạnh phúc tạm thời mà thôi. Việc theo đuổi những cảm giác này sẽ chỉ khiến bạn đau khổ vì không biết bao giờ mới kết thúc. Sự hạnh phúc nó đến từ nội tâm, hạnh phúc được tìm thấy ở nơi chính là bạn là ai và bạn đang có những gì.

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo

5. Thiền là con đường làm vơi đi sự đau khổ

Khi thiền chúng ta sẽ cảm nhận được mọi thứ đều thoáng qua, nhất là cảm xúc. Khi chúng ta hiểu được sự thật này thì chúng ta sẽ biết hài lòng với chính mình.

Mỗi người hãy tập sống trong thời điểm hiện tại, đừng tìm về quá khứ hay là mơ mộng ở tương lai. Ai dành cả đời cho việc theo đuổi những cảm giác được cho là dễ chịu thì thật sự khó mà biết được họ đau khổ đến nhường nào.

Theo Truy Nguyệt/Khỏe& Đẹp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *