5 đức hạnh của người cha giúp con cái trưởng thành, tương lai thành công

Con người sống giữa trời đất thì nhất định không được xem nhẹ bản thân mình, mà cần phải biết tự trọng. Trong gia đình, một người cha biết tự trọng, bảo vệ tự tôn của con cái.

Khoan hậu mới đáng tin

Trẻ con thường rất tò mò, hiếu động nên cũng khó mà tránh khỏi được những sai sót. Một người cha nếu có thể khoan dung, nhân hậu, không dễ nổi nóng. Lúc nào cũng nhẫn nại với con thì chắc chắn là đứa trẻ sẽ ngày càng ngoan ngoãn. Ngược lại nếu trách mắng một cách nóng nảy không những không hiệu quả, ngược lại còn khiến trẻ nảy sinh tâm lý phản nghịch. Thậm chí khiến trẻ trở nên yếu nhược, tự ti, khó hoà đồng.

Nhân từ, biết thương xót người trong thiên hạ

Nhân từ tức là lương tâm, luông tâm chính là thiên lý chính đạo. Nhân ái, nhân từ, lòng dạ của bậc quân tử. Người có tâm thiện, vui với việc giúp người, cứu người lúc nguy nan thì những người xung quanh đều sẵn lòng kết giao và càng muốn học hỏi theo. Con trẻ cũng từ đó mà học được cách yêu quý, đồng cảm và thương xót tha nhân.

Ba bảo tháp Phật giáo nổi tiếng nhất ba miền Bắc - Trung - Nam
Sau lùm xùm nợ nần, Á hậu Khánh Phương xuống tóc đi tu
Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký
co-nhan-day-nuoc-sau-thi-chay-cham-ke-ngu-dot-hay-khau-nghiep-con-nguoi-khon-ngoan-thuong-it-noi-10e-5265629

Tự trọng nên được người tôn trọng

Con người sống giữa trời đất thì nhất định không được xem nhẹ bản thân mình, mà cần phải biết tự trọng. Trong gia đình, một người cha biết tự trọng, bảo vệ tự tôn của con cái. Khi con cái được tôn trọng thì mới học cách tôn trọng người khác. Nếu người cha khinh miệt mọi người xung quanh, trẻ nhỏ cũng học theo mà trở nên cao ngạo. Cao ngạo khiến người sinh tâm đố kỵ mà rắp tâm hãm hại, nên sau này đường đời sẽ gặp nhiều trắc trở.

pviuhq-20170927-9-loi-day-cua-co-nhan-ngan-nam-sau-van-con-nguyen-gia-tri

Trí tuệ tất có thể đi xa

Đạm bạc và tính lặng thì không chạy theo thế tục, không ái mộ hư vinh, trong tâm có đạo, đó chính là chìa khóa của trí tuệ. Một người cha có trí huệ thì chắc chắn sẽ giúp đứa con biết đối nhân xử thế, bớt đi đường vòng.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Tấm lòng rộng rãi vì thông tỏ thiên hạ

Đức hạnh của người cha ảnh hưởng sâu sắc đến con trẻ. Người làm cha có trách nhiệm rất lớn đối với tương lai của con cái. Mà trong giáo dục con thì không thể chỉ giáo huấn bằng lời, mà phải lấy chính bản thân làm gương, đây được gọi là “thân giáo”.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *