Lấy Từ át sân hận

Đức Phật dạy về chữ “từ” và ứng dụng sức mạnh từ vô lượng tâm

“Từ” đứng đầu tiên trong Tứ Vô Lượng Tâm, ấy là bốn món tâm rộng lớn không lường được. Đức Phật dạy chúng ta nên mở rộng bốn tâm này cho tất cả các loài hữu tình khắp bốn phương. Mở tâm Từ ra, chúng ta đang mang niềm vui, sự an lạc đến cho người khác.

Từ vô lượng Tâm
Từ vô lượng Tâm

“Từ” là lòng lành giúp ích cho đời, lòng thương yêu đối với muôn loài. Thế mới nói “Từ” đem vui cho tất cả chúng sinh. “Tâm từ” làm cho lòng người êm dịu, sâu lắng, thức cảm được sự bình yên. Bằng tâm từ mà đối nhân xử thế, sự chân thành của bạn cứ chất phác hiển lộ ra. Một cách rất tự nhiên, nó chạm vào trái tim của người khác. Họ cảm thấy được yêu thương, và họ thương yêu bạn. Điều này trái ngược hẳn sự sân hận.

Tình yêu thương của tâm từ không thiên về xác thịt, cũng không phải lòng trìu mến vị kỷ, lòng luyến ái với người. Nó không phân biệt kẻ thân người sơ, tình bằng hữu, dòng tộc hay tôn giáo…Nó thực sự vượt ngoài phạm vi nhân sinh, nó bao trùm tất cả chúng sinh. Bởi vì, loài cầm thú cũng cần đến sự giúp đỡ và tình thương. Tâm từ xuất phát từ trong mỗi người, và cũng dành cho mỗi người đó. Phải yêu thương chính bản thân mình, và yêu thương muôn loài!

Muôn loài chúng sinh đều cần được yêu thương
Muôn loài chúng sinh đều cần được yêu thương

Chớ vì lợi ích cho người 
Mà quên lợi ích cho nơi chính mình 
Mục tiêu giải thoát tử sinh 
Ai lo lợi ích cho mình chớ quên 
Quyết tâm đạt được cho bền. (Kinh Pháp Cú)

Khi yêu thương chính mình và yêu thương muôn loài rồi, vạn vật dường như mất dần sự ngăn cách. Cái tôi hòa vào trong cái ta, đồng thể, đồng nhất, toàn vẹn yêu thương…Ở đó là thế giới yên bình. Bằng sự chuyên tu với mục tiêu hướng thiện và đích đến là con đường giải thoát, thế giới ấy yên bình trong sự phát triển.

Lấy Từ át sân hận
Lấy Từ át sân hận

Nhưng, sẽ thật khó khi trong xã hội này chứa chấp dày đặc những mỗi quan hệ chồng chéo. Ở đó con người ta vì mưu sinh, vì cuộc sống, hay vì một lý do nào đó mà tính tham, sân, si nổi dậy. Đứng giữa dòng sông ranh giới của hai tiểu bang, Đức Phật dạy:

Vì sao Đức Phật nhập mẫu thai trong hình tướng voi trắng?
3 món nợ từ kiếp trước mà vợ chồng sẽ phải trả hết ở kiếp hiện tại
Đại Bi chú tiếng Việt chuẩn nhất và ý nghĩa 84 câu chú

Ở ngay giữa đám nhân sinh 
Dù người hờn oán, nếu mình thảnh thơi 
Sống không thù hận cùng người 
Thật là sung sướng, cuộc đời thơm hương (Kinh Pháp Cú).

Chỉ có tâm từ mới dập tắt được lòng sân, diệt được ác ý

Đem vô lượng tâm vào đời sống

Khi tâm từ xuất hiện thì lòng sân hận, ác ý, thù oán không thể phát sinh. Xin lấy Tâm hạnh từ, bi, hỷ, xả ấy làm nền tảng của mỗi người để tu. Dẫu biết rằng giữa cuộc sống hiện tại, câu chuyện tâm từ dường như quá đỗi lý tưởng hóa và ảo vọng. Song đức ấy hoàn toàn có thể làm căn bản nguyên sâu của mọi mối quan hệ với cái đích thiện.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *