Kuntsechoinei Datsan xây vào năm 1908

Tái thiết ngôi tự viện Phật giáo tại Nga hai năm sau hỏa hoạn

Hơn 130 vị Lạt Ma từ các khu vực khác nhau của Phật giáo Nga và Mông Cổ đã thực hiện nghi lễ khánh thành tại Tsogchen-dugan, ngôi tự viện chính của Aginsky Datsan, tự viện Phật giáo lớn nhất ở khu vực Transbaikalia, Nga. Ngôi tự viện Phật giáo đã được tái thiết lại sau khi bị hỏa hoạn vào năm 2014.

Theo Hòa thượng Badma Tsybikov, phương trượng trụ trì ngôi tự viện, nghi lễ bao gồm 135 vị Lạt Ma quang lâm từ các vùng khác nhau của Phật giáo Nga và Mông Cổ. Buổi lễ dưới sự chủ trì của ngài Lạt Ma Pandito Khambo, Chủ tịch Giáo hội Tăng già Phật giáo Nga Damba Ayusheysv.

Hòa thượng Badma Tsybikov chia sẻ thêm rằng công việc tái thiết chính đã được thập phần viên mãn. Dù một số công việc vẫn chưa hoàn thiện như bệ thờ, nơi tôn trí pho tượng đức Phật. Các bức tường cũng phải vẽ lại vào năm tới. Nhưng sự hoạt động của ngôi tự viện này vẫn hoạt động bắt đầu từ ngày hôm nay.
Theo Công ty Lotos, trùng tu sau vụ hỏa hoạn, chỉ còn lại nền và bức tường của ngôi tự viện Phật giáo. Ông Bair Zhamsuyev, người đại diện cho khu vực Transbaikalia trong Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cho biết Bộ Văn hóa Liên bang Nga đóng vai trò chính trong việc tài trợ tái thiết ngôi tự viện Phật giáo này.

Tự viện Nga được tái thiết lập
Tự viện Nga được tái thiết lập (Nguồn: Phatgiao.org.vn)

Ông Bair Zhamsuyev nói: “Trong 3 năm, Bộ Văn hóa Liên bang Nga đã phân bổ khoảng 100 triệu Rúp (1,6 triệu USD) cho dự án này theo một chương trình mục tiêu của Liên bang. Nếu không có điều đó, hôm nay sẽ không có lễ khánh thành này”.

Ông Bair Zhamsuyev hoan nghênh các cư dân khu vực Transbaikalia và các khu vực khác của Nga. Họ là những người đã cung tiến 21 triệu Rúp (349.000USD) trong 3 năm. Ngoài ra chư vị Lạt Ma, hàng nghìn Phật giáo đồ đang hiện diện tham dự lễ cúng dường.

Có đức mặc sức mà ăn: 3 con giáp càng hiền lành càng giàu sang
Văn Thù Bồ Tát - bậc Đại Trí dùng trí tuệ dẫn đường chúng sinh
Tại sao Thiên Bồng Nguyên Soái đầu thai thành lợn, hóa thân thành Trư Bát Giới?

Nghi lễ tiếp tục vào hôm thứ Bảy, ngày 12/08/2017 với một buổi hòa nhạc và các cuộc thi đấu thể thao.

Ngôi tự viện Phật giáo được kiến tạo vào thế kỷ 19 bị hỏa hoạn vào ngày 27/05/2014. Chư tôn đức tăng già và Phật giáo đồ đã di dời kinh sách, bàn thờ và ngọc xá lợi cũng như pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ra khỏi ngôi tự viện đang bị ngọn lửa hỏa thiêu.

Tại Liên Hiệp Nga (The Russian Federation), Phật giáo vừa hồi sinh, vừa phát triển rất nhanh, và mạnh. Hiện có hàng triệu người Nga tín ngưỡng Phật giáo.

Dân chúng tại ba nước Cộng hòa Phật giáo (The Three Buddhist Republics):Kalmykia, Tuva, Buryatia đều là tín đồ Phật giáo. Chỉ riêng nước Cộng hòa Phật giáo Buryatia đã có dân số hai triệu (2.000.000) người là phật tử.

Vì sao Đức Phật nhập mẫu thai trong hình tướng voi trắng?
3 món nợ từ kiếp trước mà vợ chồng sẽ phải trả hết ở kiếp hiện tại
Đại Bi chú tiếng Việt chuẩn nhất và ý nghĩa 84 câu chú
Kuntsechoinei Datsan xây vào năm 1908
Kuntsechoinei Datsan xây vào năm 1908

Chùa Kuntsechoinei Datsan xây vào năm 1908 ở Petersburg (Leningrad cũ). Đây là ngôi chùa đầu tiên và xưa nhất ở nước Nga nói riêng và ở Tây Phương nói chung.

Theo Vân Tuyền (Nguồn: Primechaniya Ru)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *