Sống thiện vẫn chịu nhiều nghiệp báo

Chịu nhiều quả báo nặng nề dù sống thiện, tại sao thế?

Đức Phật dạy nhân quả công bằng, quả báo đúng người đúng tội. Thế nhưng kẻ ác mãi không chịu nghiệp, người thiện cứ gánh quả báo, sống đời khổ cực. Tại sao lại như vậy? Câu chuyện sau sẽ xoa dịu nỗi lòng cho những người thiện đang gánh nghiệp báo.

Sống thiện vẫn chịu nhiều nghiệp báo
Sống thiện vẫn chịu nhiều nghiệp báo

Thuở nọ có một người đầy tớ, gặp một ông lão đang sửa lại chùa. Bản thân anh ta muốn có tiền để cúng dường cho chùa. Nhưng vì là đầy tớ lấy đâu ra tiền, nên anh ta đành liều mạng bán thân cho một nhà giàu.

Anh ta thấy được bản thân mình bần cùng, tội lỗi, ngu dốt. Anh nghĩ mình không có lợi ích cho xã hội và cũng không biết tu hành là gì. Vậy nên anh hy sinh cả đời để làm một việc, ấy là giúp ông lão sửa lại ngôi chùa bằng số tiền mà anh ta bán thân…. Vì sao anh ta làm vậy? Vì anh nghe người ta nói chùa là nơi linh thiêng, thức tỉnh, giải thoát khổ đau cho người hiền. Nghe vậy thì anh ta cũng biết vậy thôi, anh ta không thể suy nghĩ sâu xa hơn nữa. Việc anh ta làm không hề cầu mong gì cả, anh ta chỉ nghĩ làm vậy bản thân sẽ bớt đi tội lỗi vì kiếp này mình là một thằng đầy tớ.

Một năm sau anh ta bị mù không có khả năng làm việc. Thế là tên nhà giàu không chứa và nuôi anh ta nữa. Hắn đuổi anh ta đi mà không trả lại số tiền bán thân lúc trước.

Anh ta lần mò, từng bước, từng bước đi xin ăn. Được hơn một năm thì lại gặp được ông lão ở chùa nọ. Thấy anh ta như thế, ông lão liền dẫn về cho đánh chuông và làm những việc công đức ở chùa.

Hướng dẫn các bước trì tụng Chú Đại Bi cho tâm bình an thanh tịnh
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Đức Phật đối trị với bạo lực như thế nào? Học được một phần cũng đã hóa giải được oán hận chất chồng!
Anh đầy tớ trở thành người coi chùa, hàng ngày thỉnh chuông
Anh đầy tớ trở thành người coi chùa, hàng ngày thỉnh chuông

Thời gian trôi qua một năm nữa anh ta lại bị cùi thêm cả hai tay. Anh ta chỉ còn có thể ngồi niệm danh hiệu Phật, Bồ Tát. Đến một năm sau đó, anh ta sơ sẩy lọt và chết dưới cái hầm sâu.

Khi ông lão mang anh ta đi chôn thì sét đánh nám đen thân xác…. Ông lão đau lòng khóc thảm thiết.

Vì sao số anh này lại như thế? Bần cùng của sự đau khổ và tuyệt vọng…và chết! Sao anh ta lại có một cuộc đời còn thua cả kiếp súc sinh nữa. Thật đáng thương! Đáng thương!

Ai cũng chua xót cho anh ta….

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Tại sao lại như vậy, anh này làm việc thiện, sống hiền lành, sao lại bị quả báo như thế kia?

Trong lúc mọi người đau khổ, hoang mang về luật nhân quả, thì bỗng trên trời có một vị Bồ Tát hóa thân xuống và nói rằng : “Bởi vì nhiều đời trước anh ta gây biết bao tội ác nên đời này anh ta phải chịu quả báo. Đúng ra anh ta phải trả trong nhiều kiếp, một kiếp làm đầy tớ, một kiếp mù, một kiếp cùi, một kiếp chết dưới hầm sâu và một kiếp bị sét đánh. Nhưng nhờ lòng thương xót của Bồ Tát, chư Phật đánh thức từ tâm của anh ta. Anh ta làm việc thiện, biết tin tưởng Phật, Bồ Tát… Chính anh ta cũng ước mong cho mình hết tội để thoát khỏi kiếp bần hàn. Do vậy nghiệp quả cảm ứng hiện đến cho anh ta trả hết một lần. Kiếp sau anh ta sẽ là vị công tử con quan đại thần. Khi lớn lên anh sẽ ngộ đạo xuất gia đi tu, sau này sanh lên cõi trời. Đó tức là sự cộng dồn nghiệp quả chứ không có gì là lạ cả”.

Bồ tát hiện ra lý giải cho mọi người
Bồ tát hiện ra lý giải cho mọi người (Ảnh minh họa)

Lời bình

Câu chuyện này giải thích cho chuyện “càng tu nghiệp càng đổ” của nhiều Phật tử. Khi bước chân vào đường tu, nhiều người gặp không ít vướng ngại: Bệnh tật tìm đến, lời thị phi xung quanh, oan trái nảy sinh… Tất cả đều thách thức sức lực tu hành của bạn. Đối với người xuất gia còn bị ngạ quỷ tìm mọi các ngăn trở. Nếu quyết tâm trả cho hết nghiệp, quyết tâm tu hành thì mới hy vọng thành đạo được. Nhân quả tuyệt đối công bằng, quả báo chỉ tìm đến người tạo nghiệp. Những người chuyên tu luôn giữ vững tâm Bồ Đề. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng đừng vội bi quan trước hoàn cảnh cuộc đời mình nhé!

(ST)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *