2 lần bị hỏi có thần linh hay không, Đức Phật đưa ra 2 đáp án khác nhau và lý do đáng ngẫm

Có 2 người tìm đến Đức Phật để mong thắc mắc của họ được giải đáp, và với mỗi người, câu trả lời của Đức Phật lại khác. Điều này khiến các môn đồ của Ngài rất thắc mắc.

Câu trả lời cho người đàn ông sùng bái thần Rama

Một buổi sáng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngồi yên lặng trong một khu vườn cùng các môn đồ của mình thì có một người đàn ông rón rén tới ngồi gần họ.

Người đàn ông này là một người vô cùng sùng kính thần Rama. Ông đã mất nhiều năm thờ phụng thần Rama, dùng rất nhiều tiền của của bản thân để xây nhiều ngôi đền thờ vị thần này trên khắp đất nước. Suốt ngày ông lẩm nhẩm hát những bài kinh nhắc đến tên gọi và sự vĩ đại của thần Rama.

Tuy nhiên, giờ đây, khi đã già yếu và đang đi đến những năm cuối cùng của cuộc đời, ông thấy những nỗ lực của mình dường như không được đáp lại. Chính vì thế, ông lão muốn đi gặp Đức Phật, người được cho là có trí tuệ thông suốt, hiểu được mọi lẽ trên đời để mong có thể được giải đáp câu hỏi, liệu thần linh có thật trên đời hay không.

2 lần bị hỏi có thần linh hay không, Đức Phật đưa ra 2 đáp án khác nhau và lý do đáng ngẫm - Ảnh 1.

Băn khoăn với câu hỏi liệu thần linh có tồn tại, ông lão đã đến hỏi Đức Phật. (Ảnh minh họa: Internet)

Tạo vườn tiểu cảnh tượng Phật trên sân thượng ngôi nhà ở Sài Gòn
Gia đình có 4 bảo vật này thì không hưng thịnh cũng phú quý
Hết năm là hết khổ, 3 con giáp cát tinh chiếu mệnh, cầu gì được nấy trong năm Nhâm Dần 2022

Sáng hôm ấy, ông đã bạo gan đến gặp Đức Phật và hỏi: “Thưa Đức Phật, xin hãy nói cho tôi biết, thần linh có thực sự tồn tại không”.  Đức Phật nhìn người đàn ông, biết ông ta là một người sùng kính thần Rama vô cùng nhiệt thành, nên nghiêm khắc nói: “Không, trên đời làm gì có thần linh”.

Nghe xong câu trả lời này, ông lão cùng các môn đồ của Đức Phật như thở phào nhẹ nhõm khi biết được rằng, chẳng có thần linh nào cả. Họ thì thầm to nhỏ với nhau về những điều Đức Phật nói.

Để chắc chắn hơn, các môn đồ lại hỏi lại câu đó, mong nghe được sự khẳng định lần nữa của Đức Phật, nhưng Đức Phật lại im lặng trước câu hỏi của họ.

Trong khi đó, những lời nói này của Đức Phật đã lan xa khắp cả thành phố. Cả thành phố ăn mừng vì Đức Phật đã nói trên đời không có thần linh. Họ đều vui mừng vì từ đây không còn phải lo lắng khi nghĩ về địa ngục, thiên đường hay việc có một đấng tối cao nào đó luôn nhìn xuống thế gian, phán xét hành động của họ.

Câu trả lời cho người đàn ông vô thần

Một buổi tối khác, khi các môn đồ đang ngồi xung quanh Đức Phật thì có một người theo thuyết vô thần bước vào. Ông ta đã thuyết phục hàng ngàn người thành công, rằng trên đời này chẳng có thần linh, cũng chẳng có ác quỷ mà chỉ có hành động của con người quyết định tất cả.

Có đức mặc sức mà ăn: 3 con giáp càng hiền lành càng giàu sang
Văn Thù Bồ Tát - bậc Đại Trí dùng trí tuệ dẫn đường chúng sinh
Tại sao Thiên Bồng Nguyên Soái đầu thai thành lợn, hóa thân thành Trư Bát Giới?

Thế nhưng, dù cả đời đã nhất nhất tin theo điều đó, đến cuối đời, người đàn ông lại có chút hoài nghi: “Nhỡ có thần linh thì sao? Chẳng phải ta đã phí hoài cả cuộc đời để chứng tỏ một điều không có thật sao?”Bị nỗi hoài nghi dày vò, ông ta quyết định tìm đến Đức Phật để hỏi cho ra lẽ. Người đàn ông bước vào căn phòng mà Đức Phật đang ngồi rồi hỏi: “Thưa Đức Phật, hãy cho tôi biết thần linh có tồn tại không”. 

Đức Phật biết người đàn ông này cả đời là người vô thần, nên đã trả lời ông ta: “Có, thần linh có tồn tại”. 

Khi người đàn ông an tâm ra về, các môn đồ của Đức Phật hết sức thắc mắc, đã hỏi Ngài rằng, tại sao với 2 người Đức Phật lại đưa ra 2 câu trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi như vậy.

Đến lúc này, Đức Phật mới trả lời họ rằng: “Thật ra việc tin rằng thần linh thực sự tồn tại hay không tồn tại, về cơ bản đều chẳng để làm gì. Điều quan trọng là mỗi người phải tự nhận ra một sự thật rõ ràng nhất, đó là bản thân phải thật sự nỗ lực và chăm chỉ. 

Câu trả lời của ta chỉ giúp họ điều chỉnh thái độ cực đoan trong đức tin của mình mà thôi”. 

2 lần bị hỏi có thần linh hay không, Đức Phật đưa ra 2 đáp án khác nhau và lý do đáng ngẫm - Ảnh 2.

Lời bàn: Đúng như Đức Phật nói, việc bỏ ra quá nhiều công sức, thậm chí là cả tiền của cho những đức tin cực đoan của mình là hoang phí và không cần thiết.

Vì sao Đức Phật nhập mẫu thai trong hình tướng voi trắng?
3 món nợ từ kiếp trước mà vợ chồng sẽ phải trả hết ở kiếp hiện tại
Đại Bi chú tiếng Việt chuẩn nhất và ý nghĩa 84 câu chú

Nếu tin rằng có thần linh để tự răn đe bản thân sống tốt hơn, không làm chuyện xấu, thì cũng tốt ngang với việc tin rằng không có thần linh nào có thể giúp đỡ ta ngoài chính bản thân ta.

Đây chính là hàm ý sâu sa của Đức Phật và đã được thể hiện qua 2 câu trả lời khác nhau của Ngài dành cho 2 người đàn ông đã dành cả cuộc đời, tiền bạc và tâm sức của họ để chứng minh những điều vô nghĩa.

Theo Spiritual Short Stories

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *