18.500 người đã đăng ký hiế.n tạ.ng khi c.hế.t

Đơn vị Điều phối ghé.p các bộ phậ.n c.ơ t.hể người, Bện.h viện Chợ Rẫy, đến nay đã tiếp nhận 18.500 đơn đăng ký tự nguyện hiế.n tạ.ng khi q.ua đ.ời.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối ghé.p các b.ộ phậ.n c.ơ t.hể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, đây là kết quả “cực kỳ ấn tượng”. Từ khi đơn vị chính thức hoạt động, năm 2014 đến 2018 tiếp nhận 7.800 đơn đăng ký hiế.n tạ.ng. Hai năm gần đây, số người đăng ký hiế.n tạ.ng tăng đột biến. Năm 2019 hơn 13.000 người đăng ký, năm 2020 đạt kỷ lục với 18.500 người, bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng.

Năm 2020, Đơn vị Điều phối phải hạn chế tư vấn, tiếp nhận đơn trực tiếp, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, người dân chủ động kết nối với đơn vị qua email, mạng xã hội. Bác sĩ Thu cho biết số điện thoại đường dây nóng đổ chuông liên tục, cả ban đêm. Năm nhân viên của đơn vị bị quá tải, đành tiếp nhận đơn đăng ký trước, phát hành thẻ sau, chậm hơn bình thường.

Theo bác sĩ Thu, những câu chuyện hiến và ghé.p tạ.ng thực tế, đầy tính nhân văn được đăng tải trên báo chí thời gian qua là cầu nối hữu hiệu nhất giữa người dân và đơn vị điều phối. Điều đó cho thấy sự chuyển biến rõ rệt về mặt nhận thức của cộng đồng về vấn đề hiế.n tạ.ng. Đặc biệt, nhiều gia đình gồm cha con, vợ chồng, anh chị em… cùng đăng ký hiế.n tạ.ng. Họ thuộc mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, cả ở thành thị và nông thôn.

Trước đó, quan niệm “người c.hế.t phải t.oà.n thâ.y” khiến người dân ngần ngại, không muốn hiế.n tạ.ng khi qua đờ.i. Có trường hợp, khi bác sĩ Thu tư vấn gia đình hiế.n tạ.ng nhân đạo của người thân đã c.hế.t n.ã.o để cứ.u người, họ đã n.ổi giậ.n, chử.i mắng bác sĩ, nhanh chóng đưa bện.h nhân về nhà vì s.ợ “bị trộ.m nộ.i tạ.ng”.

3 con giáp sau sẽ gặp nhiều chuyện may mắn và tốt lành nhất tháng 10
Như thế nào gọi là niệm Phật Tam muội?
Sư làm sai, sao không từ bi, tha thứ cho sư?

“Thách thức lớn nhất của ngành ghé.p tạ.ng không phải là kỹ thuật khó, mà bởi sự khan hiếm nguồn m.ô tạ.ng hiến”, bác sĩ Thu nói. Càng nhiều người đăng ký hiế.n tạ.ng sau khi c.hế.t, càng mở ra nhiều cơ hội sống khỏe mạnh cho người khác.

Người cha đặt Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân lên bàn thờ người con trai 20 tuổi. Ảnh: Thư Anh.

Người cha đặt Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” lên bàn thờ con trai 20 tuổi. Người con khi mấ.t đã hiế.n m.ô tạ.ng ghé.p cho 6 người. Ảnh: Thư Anh.

Năm qua, Đơn vị Điều phối ghé.p các b.ộ phậ.n cơ t.hể người, đã tiếp nhận 14 mô, tạng từ bốn người bện.h c.hế.t n.ã.o hoặc tim ngừ.ng đập, ghé.p cho 14 người khác.

Một nam thanh niên vừa tròn 20 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, qua đời hồi đầu năm 2020 do chấ.n thươ.ng s.ọ n.ã.o sau tai nạ.n giao thông. Biết con không thể sống tiếp, cha mẹ anh đã âm thầm ký vào hồ sơ hiế.n tim, gan, hai thận, hai giác mạc của con. Các b.ộ phậ.n cơ thể này đã được g.hé.p thành công cho 6 bện.h nhân.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc Nhật Bản đẹp như tiên cảnh
'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng
Chùa Đại Bi - Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

Một người đàn ông khác, 30 tuổi, ở Vũng Tàu, ngã xe máy trên đường đi làm về, c.hế.t n.ã.o. Mẹ anh cố gắng giấu đi nỗi đa.u mấ.t con, tự nguyện tìm bác sĩ bày tỏ ý nguyện hiế.n tạ.ng con. Ti.m, ga.n, hai thậ.n của anh đã đến ba miền đất nước, ghé.p cho bốn người.

Hai người tuổi trung niên, nhiều năm trước đã đăng ký hiế.n tạ.ng, mới đây đã mấ.t. Trong đó, người đàn ông 64 tuổi, ở Bình Dương, bị tai nạ.n lao động, c.hế.t n.ã.o; người phụ nữ 63 tuổi, qua đời vì un.g th.ư vú. Khi đăng ký nhiều năm trước, họ mong muốn tặng tất cả b.ộ phậ.n cơ t.hể có thể dùng được. Song đến khi họ qua đời, cơ thể mang bện.h lý, chỉ có giác mạc là còn khỏe mạnh. Do đó các bác sĩ chỉ có thể tiếp nhận giác mạc của họ để ghé.p cho người khác.

Bảy năm qua, Đơn vị Điều phối ghé.p các bộ phậ.n cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, đã tiếp nhận 38 trường hợp người c.hế.t não hiế.n tạ.ng, với 56 quả thậ.n, 8 lá gan, 7 trái tim, một khối tim – phổi và 39 giác mạc. Ngoài các ca phẫ.u thuậ.t ghé.p tại Chợ Rẫy, đơn vị đã chuyển đến Trung tâm Điều phối Quốc gia 32 mô, tạng.

“Tất cả bệ.nh nhân ghé.p tạ.ng được hiế.n, đều được lựa chọn trên nguyên tắc công bằng và minh bạch”, bác sĩ Thu khẳng định.

Thư Anh

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *